Công nghệ chấm lượng tử đột phá vào smartphone, máy tính bảng và tivi

(ICTPress) - Bạn đã nghĩ công nghệ màn hình khó có thể tốt hơn nữa, nhưng với chấm lượng tử (quantum dot) màn hình của bạn sẽ nhiều màu sắc hơn trong khi "ngốn" ít nguồn hơn.

Đây không phải là giấc mơ trên trời của các nhà khoa học và say mê khoa học nữa. Nanosys và 3M đưa đưa công nghệ kiểu Star Trek- vào nghiên cuus, và đã qua giai đoạn thử nghiệm, và hiện đã sẵn sàng để đưa vào trong các smartphone, máy tính bảng và tivi.

Hai công ty này cho biết trong một thông cáo báo chí là họ sẽ có các mẫu cho các nhà sản xuất và cuối quý II năm nay, có nghĩa là các công ty quan tâm tới việc sử dụng công nghệ này trong các màn hình của họ có thể bắt tay hợp tác về công nghệ này trong 5 tuần trở lên.

Vậy quantum dot là gì? Chúng là các phần từ phát sáng, rất nhỏ chỉ có bán kính khoảng 2 = 10 nanomet, bằng độ rộng của khoảng 50 nguyên tử đặt cạnh gần nhau. Quantum dot dẹt hơn 1000 lần so với một sợi tóc của con người.

Một đặc điểm đặc biệt khác của những điểm sáng nhỏ bé này là kích thước có thể điều chỉnh chính xác, và do đó kích thước sẽ được thay đổi, do đó bước sóng ánh sáng mà các điểm sáng này phát ra có thể thay đổi. Điều đó có nghĩa là chúng có thể sản sinh ra nhiều màu hơn pixel thông thường, tạo ra các màn hình nhiều màu sắc hơn nữa.

Trong những màn hình mới này, các chấm đã được đưa vào phần cải tiến Quantum Dot (QDEF) của 3M mà công ty này cho biết có thể làm cho các thiết bị như smartphone, máy tính bảng và tivi sáng hơn, nhẹ hơn và tiết kiệm điện năng nhiều hơn”.

Phần đặc biệt này có vai trò như là một hệ thống chiếu sáng (đèn backlight) cho các màn hình LCD, và bởi vì nó mang đến sự kiểm soát màu sắc chính xác, và có thể thể hiện chính xác màu thật qua các pixel cụ thể trên các màn hình, tạo ra một dải màu rộng hơn nhiều. 3M cho biết hàng nghìn tỷ những chấm nhỏ bé này có thể vừa vào trong một bộ phận hệ thống chiếu sáng cho một LCD, thay thế các LED kém hiệu quả và kém chính xác hơn hay các hệ thống chiếu sáng bùng nổ trong các màn hình LCD hiện nay.

Trên hết, bởi vì phần cải tiến của quantum dot chỉ thay thế hệ thống ánh sáng trong một màn hình LCD, nên công nghệ này có thể được đưa vào các thiết kế LCD hiện nay, mà không cần phải thay đổi các quy trình sản xuất hiện tại cho các màn hình LCD.

 QM

Tin nổi bật