Da Vinci phát minh ra kính Google?

(ICTPress) - Leonard Da Vinci, sống ở thế kỷ 15 thời kỳ Phục hưng, đã được biết đến là người đã hình dung hay phát minh hàng trăm các thiết bị hiện đại ngày nay; các bản ghi chép mọi thứ từ một chiếc súng máy tới chiếc dù và thậm chí máy bay trực thăng hiện nay có thể tìm thấy trong các bản vẽ chi tiết của ông.

Những hình vẽ phác thảo và những ghi chú ông để lại là một tài sản cho các nhà nghiên cứu, trong đó có TS. Burt Wilde. Nhà nghiên cứu trường Đại học Illinois Burt Wilde cho biết anh đã phát hiện ra dấu hiệu cho thấy thiết kế đầu tiên cho một thứ gì đóng rất giống với kính Google đã được bậc thầy của ông phát minh.

“Phác thảo này là sơ bộ, nhưng những chữ và ghi chú thì không thể nhầm lẫn” Wilde cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nhà vật lý hạt nhân 29 tuổi này đã từng nghiên cứu về nghiên cứu của Da Vinci 3 năm, không phải để nghiên cứu cho kính Google, nhưng cho một số ý tưởng mới dựa trên những thông tin cũ.

“Tôi không nghĩ Da Vinci nghĩ ra được năng lượng hạt nhân - mặc dù, tôi phỏng đoán là ông có thể có - nhưng Da Vinci đã có những cách tư duy độc đáo về mọi vấn đề của cuộc sống hàng ngày. Tôi tin nghiên cứu hiện nay về lĩnh vực này đã bị đình trệ”, Wilde cho biết.

Wilde chưa bao giờ tìm kiếm nguồn cảm hứng của Da Vinci. Tuy nhiên, trong khi nghiên cứu các bức vẽ của Da Vinci tại Biblioteca Ambrosiana, một thư viện ở Milan nơi lưu giữ toàn bộ các công trình của Da Vinci lớn nhất thế giới, Wilde nhật thấy một thứ gì đó kỳ lạ ở một góc giấy đã bị xé rất đáng chú ý.

“Bức vẽ trên nhỏ hơn các bức vẽ xung quanh và lúc đầu tôi rất khó khăn để giải mã các ghi chú, nhưng có một số thứ gần như quen thuộc ở đó”, Wilde cho biết.

Những gì Wilde tìm thấy là một bức vẽ về đầu của một người đàn ông với một cái gì đó tương tự kính mắt đeo trên mặt. Một chiếc vòng xung quanh đầu khá mỏng và bắt đầu từ phía sau tai, quấn chặt lấy gương mặt và vòng xung quanh đến tai bên kia. Như mô tả trong bức vẽ, chiếc kính đeo được này nhờ cái ghim buộc vào mũi khá chặt. Gắn vào một bên của dây đeo, gần mắt của người xem trong bức vẽ là một chiếc hộp nhỏ và cái hộp này trông gần giống như kính một mắt.

“Trong thấu kính đó, Da Vinci đã vẽ một hình ảnh khác. Rất khó để làm rõ, nhưng nó giống như một hình ảnh khác. Những ghi chú mô tả kính mắt như là “Occhiovita Immagine”, được dịch giống như “Eye Life Picture” (Bức ảnh cuộc sống qua cái nhìn). Các ghi chú tiếp tục mô tả trải nghiệm đeo Occhiovitas. Người đàn ông có thể ngắm cuộc sống của mình và cuộc sống của người khác cũng như hoạt động qua đôi mắt này”, Wilde cho biết.

"Da Vinci không muốn sử dụng từ “hoạt động” (activity). Các từ ngữ thực sự giống như là "importante testo", có nghĩa là "những chữ quan trọng". Một thứ gây sửng sốt là Da Vinci thực sự đã tưởng tượng rằng “chữ” hiện ra trên chiếc kính. Rất giống với Kính Google.

Wilde đã dành nhiều tuần để nghiên cứu thêm các trang vẽ của Da Vinci, nhưng đã chưa tìm thấy tham chiếu liên quan đến Occhiovitas. Các nhà khoa học từ đó đến nay đã thẩm định sự xác thực của phần vẽ “Kính Google” giống như một phần nguyên bản chính của Da Vinci (Hình vẽ đầy đủ dưới đây).

“Tôi đơn giản hiểu rằng không ai nhận ra điều này trước đây. Có thể là bởi vì kính Google đã không tồn tại một vài năm trước và không ai chú ý tới điều đó, ban đầu, nó có thể giống như một cặp kính đơn thuần. Tôi không thể tưởng tượng rằng đây là một phát hiện khá thú vị”, Wilde cho biết.

Google lúc đó đã không đề cập gì về chủ đề này. Mashable đã liên hệ với Google liên tục nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Dù câu trả lời thế nào, thì cũng khó bẻ lại những thực tế này. Những bức vẽ của Da Vinci là thực, và bậc thầy này đã gợi lên những hình ảnh về công nghệ đeo, mặc vào người như kính Google hàng thế kỷ trước khi đồng sáng lập Google và đề nghị kính Google của Sergey Brin được ra đời.

 QM

Theo Mashable

Tin nổi bật