10 công nghệ thú vị nhất tại Olympic London 2012

(ICTPress) - Chúng ta hãy cùng xem Lễ khai mạc Olympic được diễn ra hôm nay tại London và sẽ thấy thú vị hơn nhiều khi bạn biết những câu chuyện công nghệ.

Biết được các công nghệ được ứng dụng tại Thế vận hội có lẽ cũng là một sự lôi cuốn của Thế vận hội. Dưới đây là 10 câu chuyện thú vị về các công nghệ ứng dụ tại Olympic London:

Các máy ảnh kiểu người máy: Getty Images lắp đặt các máy ảnh như người máy tại một vài địa điểm ở Thế vận hội. Các máy ảnh này có thể được kiểm soát từ xa và quay 360o. “Sự trợ giúp lớn nhất sẽ đến từ các máy ảnh được dấu trong các đèn pha, nóc nhà và các giằng trong và xung quanh các địa điểm Olympic để cung cấp các hình ảnh từ các nơi mà những người nhiếp ảnh không thể tiếp cận vì các lý do không gian và an ninh, Trong một video YouTube về công nghệ ảnh mới, Getty cho biết máy ảnh này sẽ chụp một số hình ảnh 3D Olympic.

Âm thanh được cải tiến: Nếu bạn thích tin vào phim Tooth Fairy (Chàng tiên răng), không nên đọc câu tiếp theo: nhiều âm thanh bạn nghe trên tivi trong Olympic không thật - ít nhất cảm giác đó là một số âm thanh đã không được ghi trong khi sự kiện diễn ra. Một số âm thanh đã được ghi trước, trong các điều kiện tối ưu, và sau đó được thêm vào khi phát, trang web Atlantic viết. Trang web này đưa ra ví dụ về môn bắn cung, mà một kỹ sư âm thanh Olympic cho biết được dựa trên âm thanh anh này nghe khi xem "Robin Hood." Anh đã lấy âm thanh nằm bằng cách đặt một mic đặc biệt lên mặt đất giữa người bắn cung và mục tiêu, mà như Alexis Madrigal chỉ ra, tạo nên một âm thanh mà không ai thực tế đã nghe thấy tại chỗ.

Đường rãnh hai bên giày chạy: Hãy xem Ma, không đi giày có đinh! Một bề mặt mới trên sân Olympic ở London có nghĩa là người chạy không phải đi giày có đinh. “Không giống như các thiết kế có rãnh khác kết hợp khả năng bám đất và thẩm thấu ở lớp trên của các hột cao su nhỏ, rãnh Mondo tách biệt hai chức năng này, với một lớp lót chống va chạm và một lớp trên cứng tối ưu chống trượt, kéo và dai. Thiết kế này không cần đến đinh trên giày chạy của vận động viên để tập trung vào bề mặt chạy”, BBC cho biết.

Chân giả: được gọi là "Blade Runner" và “những người chạy nhanh nhất mà không có chân”, Oscar Pistorius người Nam Phi sẽ là người đầu tiên cạnh tranh ở Olympic sung sức sử dụng chân giả. Sau khi có một số tranh cãi về liệu lắp đặt các bộ phận cơ thể giả có nên được cho phép thi đấu ở Olympic, Pistorius sẽ chạy 400m và tiếp sức 4x400m nhờ chân lắp giá được làm bằng sợi carbon đặc biệt.

Trí óc dữ liệu của vận động viên: Một số người đang gọi Thế vận hội này là “thế vận hội của Twitter”. Một số khác nói kỳ thế vận hội này là “Olympic dữ liệu”. Nhiều vận động viên đang sử dụng các thiết bị theo dõi giấc ngủ và các hệ thống nắm bắt chuyển động để hiểu, với một mức độ chính xác mới, về cơ thể họ đang hoạt động ra sao. Theo  Financial Times, một số công ty thiết bị sinh trắc học đang trao đổi với các vận động viên sự tham gia của họ để lấy dữ liệu mà họ có thể sử dụng để nâng cao các thiết bị theo dõi cơ thể.

Đạp xe ảo: Các vận động viên đua xe đạp đang tập luyện trong một khóa đạp xe của London thậm chí nghĩ rằng đi được hàng ngàn dặm nhờ sử dụng công nghệ ảo. Hãng thông tấn Australia ABC cho biết trong một tin video về công nghệ, những vận động viên đua xe xem một màn hình giống như một trò chơi video nhưng sự thực là một “sự nghỉ ngơi dặm này nối tiếp dặm kia, đồi nối tiếp đồi của khóa học đạp xem đường trường Olympic London”.

Máy chạy bộ của NASA: Vận động viên chạy của Mỹ Shannon Rowbury, trong khi đó đã tập với một máy chạy bộ mô phỏng không trọng lượng. AlterG sử dụng công nghệ chống trọng lực được NASA xây dựng để cho người chạy cảm giác chỉ thấy 20% cân nặng thực sự. Trong một cuộc trả lời phỏng vấn của công ty, Rowbury cho biết chiếc máy này giúp cỗ bắt đầu chạy nhanh hơn sau một chấn thương.

Các bộ đồ bơi công nghệ thấp: Chúng tôi có xu hướng nghĩ Olympic đang trở nên công nghệ cao hơn bao giờ, nhưng các công nghệ mới dĩ nhiên mang lại những tranh cãi và các vấn đề về liệu bao nhiều thì giúp vận động viên nhận được từ các tài liệu khoảng cách tuổi tác và thiết bị. Các bộ đồ bơi Speedo công nghệ cao, được gọi là LZR Racer, được tin cậy là giúp các vận động viên bơi lội phá vỡ các kỷ lục thế giới trong năm 2008. Nhưng các bộ đồ bơi này sẽ bị cấm tại Olympic London, giấy lên các câu hỏi các vận động viên bơi lội sẽ bơi nhanh như thế nào nếu không có sự trợ giúp của công nghệ. Tại một hội nghị tin tức, Michael Phelps, người dành 8 huy chương bạc ở Bắc Kinh cho biết các kỷ lục sẽ giảm ở London vì không có công nghệ. Nếu ai đó muốn có kỷ lục thì điều này sẽ khó thực hiện.

Các vật chặn điện tử: Omega, đồng hồ bấm giờ chính thức của Thế vận hội, lần đầu tiên giới thiệu thiết bị báo xuất phát mới cho các môn bơi lội và và điền kinh ở London. Các vật chặn theo dõi sự xuất phát được điện tử hóa lần đầu tiên. Trước đây, các công nghệ những năm 1970 yêu cầu các vận động viên lùi các khối lại 5 mm để đăng ký khởi động. Các khối xuất phát dành cho bơi lội hiện nay sẽ phát sáng để thông báo ai về vị trí đầu tiên, thứ hai và thứ ba.

Các bộ cảm biến nhảy đá (jump-kick): Taekwondo đã từng gặp phải vấn đề là sẽ bị loại khỏi Olympic nhưng công nghệ đăng ký sức nặng và sự chính xác của các cú ra đòn sẽ giữ môn này ở lại với Olympic. “Tôi nghĩ rằng Taekwondo sẽ thực sự hưởng lợi nhờ công nghệ bởi vì nó đảm bảo các huy chương được trao cho các vận động viên xuất sắc nhất, mà không phải ai khác do lỗi từ trọng tài. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho Taekwondo tiếp tục có mặt ở Olympic. Không có nhiều môn thể thao có được công nghệ này. Công nghệ này sẽ chấm dứt lỗi của con người trong Taekwondo”, Chủ tịch liên đoàn Taekwondo Choue Chung-won cho Reuters biết.

Quang Minh

Tin nổi bật