70% thanh thiếu niên che dấu bố mẹ những hành vi trực tuyến

(ICTPress) - Đây là một thông tin shock: Thanh thiếu niên giỏi hơn bố mẹ trong việc sử dụng Internet, và thích che dấu một số hành vi trực tuyến.

Thông tin này là từ một cuộc thăm dò 2.017 người do nhà sản xuất phần mềm an ninh trực tuyến McAfee thực hiện, để phát triển một sản phẩm giúp bố mẹ giám sát con cái trực tuyến.

70% thanh thiếu niên “che dấu bố mẹ hành vi trực tuyến của mình”, theo báo cáo này. Năm 2010 là chỉ 45%.

Gần 3/4 thanh thiếu niên “che dấu bố mẹ hành vi trực tuyến”, theo cuộc thăm dò

Những hành vi che dấu này bao gồm những hành vi có thể dự báo - như tiếp cận bạo lực (43%) hay nội dung hình ảnh khiêu dâm trực tuyến (32%) - nhưng cũng chỉ là vài ngạc nhiên.15% thanh thiếu niên đã tấn công mạng xã hội; 9% tấn công vào các tài khoản thư điện tử; 12% đã gặp gỡ trực tiếp những người mà những thanh thiếu niên này gặp trên Internet; và 16% thanh thiếu niên được thăm dò cho biết đã gọi điện thoại để kiểm tra ở trường học, là những kết quả khác.

McAfee cho biết các bậc phụ huynh thường không thể biết hết những hành vi này.

Các bậc phụ huynh phải được biết. Kể từ khi những đứa trẻ lớn lên trong một thế giới trực tuyến, chúng nghiện trực tuyến hơn bố mẹ nhưng bố mẹ không thể không biết cách nào. Bố mẹ phải thách thức chính họ để quen hơn với những thách thức của thế giới trực tuyến của con trẻ và phải biết cập nhật nhiều thiết bị khác nhau mà con trẻ đang sử dụng để vào mạng”, Robert Siciliano của McAfee đã viết trên một blog.

Nếu là bố mẹ của 2 con gái, tôi tích cực tham gia vào các hoạt động trực tuyến và nói chuyện với các con về “các quy định” khi truy cập Internet. Tôi hy vọng báo cáo này giúp các bậc phụ huynh nhận thức để tham gia nhiều hơn và cũng xem xét việc sử dụng công nghệ để bảo vệ con trẻ của mình trên mạng như sản phẩm McAfee Safe Eyes”.

Gần một nửa bậc phụ huynh lắp đặt một số kiểm soát trực tuyến, thăm dò này cho biết. 44% cho biết họ biết mật khẩu của con cái họ và 1 trong số 10 bậc phụ huynh sử dụng một thiết bị giám sát vị trí.

McAfee Safe Eyes, giống như các sản phẩm tương tự khác từ các công ty trực tuyến, cho phép các bậc phụ huynh giám sát các hành vi trực tuyến của trẻ và chặn một số trang web nhất định. Theo một mô tả trực tuyến của sản phẩm, Safe Eyes cho phép phụ huynh đăng nhập các đăng tải truyền thông xã hội và các trao đổi tin nhắn của trẻ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng quan tâm tới biệc bảo vệ trực tuyến cho con trẻ.

“Chúng tôi không nghĩ đây là ý tưởng hay cho bố mẹ giám sát con trẻ một cách bí mật, bởi vì cuối cùng những đứa trẻ có thể phát hiện ra điều gì đó chúng sẽ chống đối lại và sẽ cắt đứt các sợi dây liên lạc khác”, Justin Patchin, một giáo sư Tư pháp về tội phạm và đồng giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu tội phạm mạng cho biết.

Trong báo cáo, McAfee cũng khuyến khích các bậc phụ huynh nên thông báo trước với con trẻ nếu họ quyết định giám sát các hành vi của con.

“Một nửa thanh thiếu niên cho biết họ suy nghĩ gấp đôi về các hoạt động trực tuyến của các em nếu các em biết cha mẹ các em đang theo dõi”, báo cáo này cho biết.

Báo cáo này do McAfee tài trợ, đã được công ty nghiên cứu TRU tiến hành, thăm dò 1.013 bậc phụ huynh và 1.004 thanh thiếu niên trong độ tuổi 13 đến 17. Những cuộc phỏng vấn đã được tiến hành trực tuyến vào tháng 5.

Báo cáo này có nhan đề: “The digital divide: How the online behavior of teens is getting past parents" (PDF) (Tạm dịch: Khoảng cách số: hành vi trực tuyến nào của trẻ đang qua mặt các bậc phụ huynh”) cũng bao gồm một danh sách “top 10 cách thanh thiếu niên “qua mặt” các bậc phụ huynh.

Dưới đây là danh sách về số phần trăm thanh thiếu niên cho biết các em đã có những cách để che dấu hình vi, theo các kết quả của cuộc thăm dò này:

1. Xóa lịch sử trình duyệt (53%)

2. Đóng/thu hẹp trình duyệt khi cha mẹ đi vào (46%)

3. Ẩn hoặc xóa các thông điệp tức thời (IM) hay các video (34%)

4. Nói dối hoặc bỏ qua các chi tiết về các hoạt động trực tuyến (23%)

5. Sử dụng một máy tính mà các bậc phụ huynh không kiểm tra (23%)

6. Sử dụng thiết bị di động có Internet (21%)

7. Sử dụng các thiết lập bí mật để nội dung nhất định chỉ có bạn bè mới xem được (20%)

8. Sử dụng các phương thức trình duyệt riêng tư (20%)

9. Thiết lập địa chỉ thư điện tử riêng mà cha mẹ không biết (15%)

10. Thiết lập các hồ sơ mạng giả mạo/bản sao (9%)

Quang Minh

Theo CNN

Tin nổi bật