One-Stop-shop trong chuyển phát nhanh

Sự hợp lực giữa các đơn vị trong ngành vốn là quy luật phát triển của nhiều ngành nghề. Đối với ngành chuyển phát nhanh, (CPN) quy luật này càng trở nên tất yếu hơn trong bối cảnh thị trường phát triển mạnh mẽ.

One-Stop Shop (tạm dịch: Một điểm đến cho mọi nhu cầu) là mô hình cung cấp hàng loạt sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng trong cùng một điểm đến duy nhất. Thực tế, mô hình này đã xuất hiện trên thế giới vào năm 1916(1), và cũng đã phổ biến ở Việt Nam dưới bóng dáng của khu phức hợp mua sắm, ăn uống, làm đẹp, siêu thị,… trong các đại trung tâm thương mại như Vincom, Takashimaya, Aeon Mall, Lotte Mart, Crescent Mall, v.v.

​​Ngày nay, khi nhu cầu của người tiêu dùng ngày càng trở nên đa dạng hơn, mô hình One-Stop Shop dần trở thành xu hướng phổ biến. Là mắt xích quan trọng của chuỗi cung ứng, ngành CPN hiển nhiên cũng không nằm ngoài làn sóng thay đổi đó.

Trong tập đầu tiên của chuỗi tọa đàm “Chỉ dẫn đỏ” với chủ đề “CPN - Thành bại của bán hàng online” trên báo Dân Trí mới đây, ông Đỗ Hữu Hưng, Tổng giám đốc AccessTrade cho biết, dưới góc nhìn của các đơn vị CNP như J&T Express, thay vì hoạt động riêng lẻ, các doanh nghiệp (DN) nên “bắt tay” cung cấp cho người dùng một giải pháp tối ưu, tương tự mô hình One-Stop Shop.

Cụ thể, với mô hình này, các DN sẽ cùng hợp tác đề xuất “bộ giải pháp trọn gói” mang đến sản phẩm, dịch vụ tích hợp, đa tiện ích: từ đơn vị vận chuyển, đơn vị thanh toán đến đơn vị hỗ trợ bán hàng. Trong bối cảnh chuyển đổi số (CĐS) đang diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, việc này không chỉ mang tới ưu thế cạnh tranh cho bản thân DN, mà còn tạo trải nghiệm khách hàng liền mạch, góp phần tăng uy tín cho doanh nghiệp.

Khách hàng luôn là người được hưởng lợi từ sự cộng hưởng của những thương vụ hợp tác

Trước đây, mô hình CPN chỉ gói gọn trong định nghĩa về giao - nhận hàng hóa, ít có các quan hệ liên kết hợp tác với bên thứ ba. Tuy nhiên hiện nay, nhằm nâng cao trải nghiệm khách hàng một cách trọn vẹn, nhiều đơn vị CPN - tiêu biểu như J&T Express đã tăng cường hợp tác với các đối tác thứ 3 theo mô hình One-Stop-Shop mang tới giải pháp tích hợp.

Nổi bật trong số đó phải kể đến việc ký kết hợp tác giữa J&T Express với các phần mềm quản lý bán hàng, các sàn thương mại, các ứng dụng bán hàng online, các cổng thanh toán. Việc liên kết giữa J&T Express và các phần mềm bán hàng như Pancake, Upos, Haravan, Kiot Việt,.., người bán hàng trực tuyến sẽ được hưởng lợi trực tiếp khi có thể theo dõi toàn bộ tiến trình vận chuyển và chất lượng hàng hóa qua từng khâu, kiểm soát luồng hàng xuất nhập khỏi kho, đồng thời nhận hàng loạt ưu đãi vận chuyển từ J&T Express.

Ví dụ như việc J&T Express hợp tác với UPOS không chỉ khách hàng của UPOS nhận được lượng lớn voucher ưu đãi giao hàng từ J&T Express, mà hệ sinh thái hiện hữu của J&T Express cũng có cơ hội tiếp cận một phần mềm quản lý bán hàng hiệu quả. Mới đây, nhân dịp sinh nhật lần thứ 3 của UPOS, J&T Express cũng đã  tặng ngay cho hàng đăng ký trên UPOS gói ưu đãi trị giá 1.000.000 đồng được quy đổi thành 500 mã giảm giá vận chuyển J&T Express.

Đặc biệt, thời gian dịch bệnh vừa qua, mô hình này đã chứng minh hiệu quả khi góp phần hỗ trợ các DN nông sản Việt. Cụ thể, UPOS hỗ trợ bà con đưa các mặt hàng nông sản lên mạng xã hội, kinh doanh và quản lý chốt đơn qua các buổi livestream. Trong khi đó, J&T Express tập trung tăng cường và mở rộng các loại hình dịch vụ vận chuyển, nâng cấp hệ thống, xử lý các đơn hàng và phương thức giao hàng để đáp ứng nhu cầu vận chuyển của người dân, rút ngắn khoảng cách giữa nhà nông và người mua.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến thương vụ bắt tay giữa J&T Express với nền tảng công nghệ Haravan - giải pháp bán hàng đa kênh cho các đơn vị kinh doanh trực tuyến. Sự hợp tác này cũng mang đến cơ hội kinh doanh rộng mở cho các đơn vị bán hàng trên cả 2 nền tảng, đặc biệt là các doanh nghiệp “chân ướt chân ráo” với mảng kinh doanh trực tuyến.

Đơn cử, từ ngày 10/03 – 10/04/2022, khách hàng J&T Express sử dụng dịch vụ của Haravan lần đầu tiên sẽ được nhận ngay 3 tháng miễn phí sử dụng Harasocial - Giải pháp bán hàng trên mạng xã hội. Đồng thời, khách hàng Haravan cũng được hưởng ưu đãi đồng giá 18.000 - 25.000 đồng lần đầu sử dụng dịch vụ vận chuyển của J&T Express qua giải pháp Haravan Ship.

Ngoài việc hợp tác các nền tảng, ứng dụng công nghệ, hiện J&T Express cũng là đối tác của các sàn thương mại điện tử lớn trong và ngoài nước cũng đã mở ra các cơ hội mở rộng kênh bán cho các chủ shop, cũng như tiện ích cho người mua có thể tiếp cận sản phẩm dịch vụ với nhiều điểm chạm khác nhau.

Có thể thấy việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đơn vị thứ ba là bàn đạp để DN tiếp cận với nhiều nguồn lực và khách hàng hơn, gia tăng giá trị cho các bên tham gia trong hệ sinh thái. Qua đó, DN sẽ có cơ sở trao đổi lượng lớn dữ liệu, phân tích chuyên sâu để kiến tạo nên những giá trị và trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

(1)https://thuongtruong.com.vn/news/one-stop-shop-xu-the-phat-trien-cua-nganh-ban-le-truyen-thong-74688.html

Tin nổi bật