Nền kinh tế số là cách để vượt qua sự gián đoạn do COVID-19

Những diễn giả tham gia hội thảo trực tuyến với chủ đề “Thúc đẩy nền kinh tế số để hội nhập toàn diện ở châu Á - Thái Bình Dương - Kết nối các ngành kỹ thuật số trong đại dịch” tổ chức ngày 29/7 đã kêu gọi tận dụng các cơ hội kỹ thuật số để xây dựng một hệ sinh thái hòa nhập và thúc đẩy hội nhập khu vực, là điều đặc biệt quan trọng trong khi vẫn chống lại đại dịch.

Kinh tế số thúc đẩy khả năng phục hồi trong bối cảnh đại dịch

 Nền kinh tế số ngày càng được coi là cách để vượt qua sự gián đoạn do COVID-19 gây ra. Các đại diện và các nhà lãnh đạo tư tưởng từ các lĩnh vực chính phủ, ngành và học thuật trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương đã tham gia một buổi thảo luận trực tuyến do Huawei tổ chức để khám phá nhiều khía cạnh của nền kinh tế số, từ quan điểm thị trường, công nghệ, tính toàn diện và tính bền vững.

Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc Djauhari Oratmangun đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng một nền kinh tế số mới đang định hình khu vực. “Chuyển đổi số đã được đẩy nhanh đáng kể trong thời kỳ đại dịch, đẩy nhanh các thay đổi trong kinh doanh. Indonesia nỗ lực mở rộng nền kinh tế số để phục hồi xã hội và chuyển đổi số.  Tôi rất muốn chứng kiến ​​cách Huawei gia tăng giá trị khi đối mặt với quá trình số hóa đang phát triển nhanh chóng,” ngài Đại sứ nói.

Dựa trên kiến ​​thức kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng, nền kinh tế số đã hỗ trợ tỷ trọng ngày càng tăng trong GDP khu vực và thúc đẩy khả năng phục hồi trong bối cảnh đại dịch. ASEAN dự báo nền kinh tế số sẽ đóng góp 1.000 tỷ USD vào GDP khu vực theo năm.

Các quốc gia trong khu vực đã đưa ra các lộ trình định hướng tương lai về việc gỡ bỏ các rào cản thương mại, cải thiện phạm vi phủ sóng kỹ thuật số và đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến đối với các dịch vụ số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nền kinh tế số.

“Sự phát triển của hệ sinh thái kinh tế số là một quá trình có sự tham gia tích cực của nhiều bên liên quan, bao gồm cả những người từ các khu vực tư nhân. Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến ​​của Huawei trong việc tổ chức cuộc đối thoại này để vận động thiết thực cho quá trình này ”, TS. Lê Quang Lan, Trợ lý Giám đốc Bộ phận CNTT và Du lịch, Ban Thư ký ASEAN cho biết khi đề cập đến việc tạo điều kiện cho một hệ sinh thái kinh tế số để đẩy nhanh quá trình phục hồi xã hội và hội nhập khu vực.

Là một phần của hệ sinh thái, Huawei cam kết thực hiện Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số của ASEAN 2025 trong ba lĩnh vực chính, đó là kết nối ICT, trao quyền cho nhân tài và ươm tạo hệ sinh thái, theo Jay Chen, Phó Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương. Nền kinh tế số đang hình thành trong khu vực sẽ giải quyết khả năng tiếp cận toàn diện với dịch vụ số, bối cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô khởi nghiệp và một nền kinh tế tuần hoàn, bền vững.

 Số hóa không chỉ là về tiến bộ công nghệ

 TS. Tan Khee Giap, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Singapore về Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (SINCPEC), nhấn mạnh tầm quan trọng của những cân nhắc xã hội về số hóa nền kinh tế trong cuộc thảo luận giữa các chuyên gia.

“Số hóa không chỉ là về tiến bộ công nghệ, mà việc trao quyền về chất lượng của số hóa cho công chúng nói chung là điều tối quan trọng nếu muốn đạt được sự gắn kết rộng rãi. Vai trò của chính phủ là cung cấp năng lực kỹ thuật số như một hàng hóa công cộng, nó có thể được bổ sung bởi các công ty ICT khu vực tư nhân như Huawei với kết nối chất lượng.”

 TS. Alvin P. Ang từ Đại học Ateneo de Manila đồng ý với cách tiếp cận cởi mở về nâng cao kỹ năng cho công chúng với kiến ​​thức kỹ thuật số. “Hệ thống giáo dục phải đặt trong bối cảnh các yếu tố nền tảng của số hóa. Dù là ở trình độ học vấn cơ bản hay ở lứa tuổi trung niên hay những người đã đi làm, hãy cố gắng học hỏi và nâng cấp bản thân. Chúng ta phải đầu tư vào họ và tạo cơ hội cho các vùng nông thôn của chúng ta bắt kịp bằng cách ít nhất cung cấp cho họ những kỹ năng cơ bản để vượt qua xa lộ công nghệ,” ông Alvin nhấn mạnh.

Huawei từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp cho tất cả mọi người các kỹ năng kỹ thuật số và không để ai bị bỏ lại phía sau khi các nền kinh tế số hóa. Trong những năm qua, Huawei đã triển khai nhiều chương trình để đào tạo hơn 100.000 người có năng lực ICT trong khu vực với sự hợp tác của các chính phủ, trường đại học và các tổ chức phi chính phủ.

Chia sẻ về quan điểm kinh doanh, GS. Jose Decolongon, COO & Giám đốc điều hành Corporate Foresight, Embiggen Consulting Philippines, cho biết: “Các doanh nghiệp (DN) siêu nhỏ, nhỏ và vừa cần hiểu biết về số hóa để nhận thức các cơ hội khi khám phá khía cạnh kỹ thuật số của DN. Những thách thức mà các DN đối mặt cũng giống như như các tổ chức lớn khác. Nó liên quan đến phạm vi phủ sóng và tốc độ của cơ sở hạ tầng số. Đây là nơi mà các công ty viễn thông như Huawei và các công ty địa phương của chúng ta có thể đóng một vai trò quan trọng."

Đối với một hệ sinh thái kinh tế số bền vững, các công nghệ mới như 5G, Internet vạn vật (Internet of Things) và Đám mây (Cloud) mang lại nhiều hứa hẹn về việc tăng cường khử carbon và nền kinh tế tuần hoàn. Tại Châu Á - Thái Bình Dương, Huawei đã tăng cường đầu tư vào các giải pháp xanh bền vững, tận dụng sản xuất điện sạch, giao thông vận tải điện và lưu trữ năng lượng thông minh.

Xu hướng bền vững này đang được nắm bắt tại Việt Nam. “Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và nền kinh tế của chúng tôi rất cởi mở, tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo và bền vững. Và chuyển đổi số ở Việt Nam gắn với hội nhập toàn diện ở ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương”, ông Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh nhấn mạnh.

 “Năm năm tới có thể chứng kiến ​​khu vực ASEAN đạt được những bước tiến khổng lồ hướng tới trở thành một xã hội kỹ thuật số và sự chuyển đổi sẽ cho phép các quốc gia thành viên phục hồi nhanh hơn sau đại dịch. Huawei, cùng với các đối tác ASEAN, cam kết thúc đẩy Kế hoạch Tổng thể Kỹ thuật số ASEAN 2025 và tạo ra giá trị mới cho cộng đồng kỹ thuật số và khối kinh tế hàng đầu”, ông Jay cho biết.

 ND

Tin nổi bật