Xu hướng công nghệ của Intel năm 2016

(ICTPress) - Tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel (Intel Developer Forum 2015 - IDF 2015) trong tuần qua, lãnh đạo Intel đã tham gia vào buổi chuyên đề Mega Session để chia sẻ những cơ hội to lớn và sự phức tạp được tạo ra từ IoT và phân tích các siêu dữ liệu (Big Data).

Nhờ vào các công nghệ và nền tảng tiến bộ, các nhà phát triển và những người dùng cuối có khả năng tạo ra các trải nghiệm mới và đưa ra những hiểu biết mang tính đột phá trực tiếp trong các lĩnh vực đang là xu hướng thời đại như:

Công nghiệp Robot

Trong 10 năm tiếp theo, quá trình tương tác với con người và khả năng học hỏi của robot công nghiệp được kỳ vọng sẽ đạt được những thành tựu mới. Intel giới thiệu một robot thông dụng được điều khiển bởi công nghệ Intel® RealSense™. Các thực tập sinh của Intel đã sử dụng bộ công cụ phát triển phần mềm Intel® RealSense™ để gửi dữ liệu và mệnh lệnh đến robot thông qua các cử chỉ bằng tay. Dự án này mất 3 tuần để hoàn tất và đây là minh chứng cho tiềm năng tương lai của IoT.

Chương trình Nhà phát triển Intel® IoT:

Thông tin cập nhật của Chương trình Lập trình viên Intel IoT, bao gồm Bộ công cụ Nhà phát triển Thương mại Intel® IoT, sẽ cung cấp các công cụ, thư viện, tài nguyên và cộng đồng chuyên gia toàn diện trong một bộ công cụ duy nhất để nhanh chóng biến các ý tưởng sáng tạo thành các mô hình và các giải pháp IoT thương mại.

Ứng dụng Wind River HelixTM App Cloud:

Wind River HelixTM App Cloud cung cấp một môi trường phát triển phần mềm trên nền tảng điện toán đám mây, môi trường này có thể thiết kế các ứng dụng dành cho IoT, mà không cần đến các hệ điều hành thiết bị và các phần cứng phức tạp. Ngoài khả năng truy cập một cách an toàn, bảo mật và dễ dàng vào môi trường lập trình của mình ở bất cứ nơi đâu, các nhà phát triển còn có thể tùy chỉnh và duy trì các thiết bị kết nối của mình thông qua vòng đời sản phẩm IoT – từ quá trình thiết kế đến khâu vận hành. App Cloud cũng là một phần của Chương trình Nhà phát triển IoT của Intel.

Các giải pháp trọn gói

Trước đây, Intel luôn là động lực thúc đẩy các bước ngoặt về công nghệ - từ máy tính cá nhân đến trung tâm dữ liệu, đến lưu trữ và hệ thống mạng, Intel làm được điều này nhờ vào các nền tảng và giải pháp mở có tính linh hoạt thích hợp cho từng loại cải tiến.

Collaborative Cancer Cloud:

Intel và trường Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon đã thông báo thành lập Collaborative Cancer Cloud (CCC), một nền tảng chăm sóc sức khỏe cá nhân hóa cho phép các bệnh viên chia sẻ các dữ liệu gen di truyền của bệnh nhân để phục vụ cho các nghiên cứu giúp cứu được nhiều sinh mạng.

Bộ phận kỹ thuật then chốt của CCC sẽ là mã nguồn mở và các cổng truy cập sẽ mở ra lần đầu tiên cho cộng đồng các lập trình viên vào quý 1 năm 2016. Các bệnh viện và các trung tâm nghiên cứu ở mọi cấp độ có thể sử dụng các công nghệ cốt lõi để thúc đẩy nghiên cứu về bệnh ung thư và lên phác độ điều trị cho từng cá nhân.

Các bệnh viện cũng có thể ứng dụng kho dữ liệu này với các loại bệnh có thể phát hiện qua gen DNA, như Alzheimer’s, tiểu đường và các bệnh khác. Intel và OHSU lên kế hoạch hợp tác với 2 viện nghiên cứu lớn về bệnh ung thư trong quý 1 năm 2016.

Bảo mật trong toàn bộ Hệ thống mạng:

Công nghệ Intel Enhanced Privacy ID (EPID) giúp cải thiện khả năng tương tác thông tin để bảo mật cho các giải pháp IoT bằng cách tạo ra một cơ sở bảo mật trong toàn bộ hệ thống mạng. Kết quả là, hệ sinh thái có thể cho phép nhiều giải pháp khác nhau kết nối một cách an toàn với nhau và nâng IoT lên một tầm cao mới.

Intel gần đây đã thông báo công nghệ EPID đang được cấp bản quyền bởi các nhà sản xuất bộ cảm biến IoT và vi điều khiển như Atmel* và Microchip*.

Nền tảng Intel® IoT:

Nền tảng Intel®IoT là một mô hình tham chiếu trọn gói và thuộc một dòng sản phẩm của Intel do Intel làm việc với các giải pháp từ bên thứ 3 để tạo ra nền tảng cho các thiết bị kết nối một cách "mượt mà" và bảo mật, truyền tải các dữ liệu đáng tin cậy đến cho đám mây, và đem lại giá trị thông qua các phép phân tích.

Nền tảng Intel®IoT cung cấp các cơ sở có thể tái sử dụng và có thể mở rộng và định nghĩa một hệ thống trọn gói đích thực liên kết từ thiết bị đến đám mây và ngược lại. 

Trung Thành

Tin nổi bật