Windows đã thay đổi như thế nào trên PC và điện thoại trong 30 năm qua

(ICTPress) - Microsoft vừa trình diễn toàn diện lần đầu về Windows 10, phiên bản kế tiếp của sản phẩm nổi tiếng nhất của Microsoft.

Đây được xem như là một bước tiến kể từ những thay đổi quan trọng trong Windows 8, và đưa ra những khác biệt giữa Windows trên PC, máy tính bảng và điện thoại.

Lịch sử Windows đã bắt đầu năm 1985 và đến nay đã 30 năm. Hãy cùng nhìn lại chặng đường 30 năm của sản phẩm này:

Windows 1.0: 1985

Phiên bản đầu tiên của Windows 10 cơ bản là một lớp đơn giản trên đỉnh của MS-DOS, chữ cái dựa trên hệ điều hành chạy trên phần lớn PC sau đó. Phiên bản này đã không được sử dụng rộng rãi.

Windows 2.0: 1987

Đây là hệ điều hành đầu tiên chạy Microsoft Word và Excel. Phiên bản này đã làm cho Apple nộp đơn kiện Microsoft về “diện mạo và cảm xúc” về việc sao chép một số thành phần của Macintosh và Lisa. Apple đã không thắng vụ kiện đó.

Windows 3.0: 1990

Windows 3.0 đã làm được nhiều thứ để giấu đi “nội thất” MS-DOS cơ bản với các biểu tượng hình ảnh như Program Manager. Không ngạc nhiên, khi đây là phiên bản thực sự phổ biến nhất của Windows.

Windows 3.1: 1991

Đây là phiên bản Windows thực sự trở thành chuẩn cho các PC tương thích IBM nhiều nhất vào những năm đầu 1990. Đây là phiên bản cuối của của kiểu MS-DOS.

Windows 95: 1995

Windows 95 là một đột phá lớn, tập trung vào máy để bàn và giới thiệu các biểu tượng cho hầu hết mọi thứ. Internet Explorer, Recycle Bin, và nút Start đều được giới thiệu ở phiên bản này. Thiết kế cơ bản cho Windows đã rất khó thay đổi từ phiên bản này cho tới Windows 8, xuất hiện vào năm 2012.

Windows 95 là một thách thức lớn

Khó để tuyên bố là Windows 95 là một sự kiện lớn như thế nào. Jay Leno cùng với Bill Gates trên sâu khấu vào ngày công bố sự kiện. Bài hát “Start Me U” của Rolling Stones đã được sử dụng để quảng cáo. Mọi người xếp hàng để mua sản phẩm này - giống như họ làm với iPhone hiện nay.

Windows 98: 1998

Nếu nó không bị hỏng, thì đừng sửa chữa. Phiên bản cập nhật này nhìn và vận hành giống như Windows 95, nhưng ổn định hơn nhiều và có một vài tính năng phụ bổ sung.

Windows ME ("Millennium Edition"): 2000

Phiên bản này về cơ bản là Windows 98 với một vài tính năng khách hàng mới và bán không được chạy. Phần lớn mọi người đợi XP, được cho là sẽ sớm xuất hiện.

Windows cho PC Pocket: 2000

Vào khoản thời gian này, Microsoft bắt đầu tung ra các phiên bản đầu tiên của Windows cho các thiết bị di động. Nó được dựa hoàn toàn trên một công nghệ cơ sở khác được gọi là Windows CE. Microsoft cố gắng giữ dấu hiệu Windows ở phía trước và trung tâm, giống như logo Windows và nút Start.

Windows XP: 2001

Năm 2001, chúng ta có Windows XP. Đây là một cập nhật lớn đầu tiên kể từ Windows 95, và phiên bản khách hàng đầu tiên của Windows khác hoàn toàn với MS-DOS và sử dụng công nghệ cơ bản tương tự là Windows NT - một phiên bản ổn định và mạnh mẽ của Windows đã được sử dụng trên các server và PC máy trạm.

Windows Mobile 5: 2005

Trong khi đó, Microsoft vẫn tiếp tục tung ra các phiên bản Windows Mobile mới, cố gắng cạnh tranh với điện thoại BlackBerry và Nokia, đang thống trị vào thời gian đó. Lúc đó chưa có ý tưởng là iPhone sẽ xuất hiện và làm thay đổi mọi thứ.

Windows Vista: 2006

Windows Vista làm Microsoft mất 5 năm để xây dựng, và đã có nhiều sơ suất và phải sắp đặt lại trong quá trình thực hiện. Nó đã không để lại ấn tượng và cựu CEO Steve Ballmer đã cho biết thời gian và nỗ lực Microsoft đã đổ vào Vista - thay cho việc theo đuổi các cơ hội mới về di động - là một trong những hối tiếc lớn nhất của ông.

Windows Mobile 6: 2007

Đây là nơi mọi thứ bắt đầu thay đổi. Windows Mobile 6 là một sự tiếp nối của nền tảng di động 5 tuổi của Microsoft, và ra mắt tháng 2/2007 - ngay sau iPhone đầu tiên được công bố. Phiên bản này vẫn được xây dựng với một bút kim và bàn phím, không “chạm”, và nó hoàn toàn lố bịch trước iPhone kế tiếp. Nhưng Microsoft đã cho thấy nguy cơ, với việc Steve Ballmer hồ nghi là ai đó có thể trả tới 500 USD cho một chiếc smartphone.

Windows 7: 2009

May mắn cho Microsoft, là công ty đã có thể phục hồi từ thất bại Vista trên máy để bàn. Windows 7 ra mắt năm 2009, về cơ bản là làm mới Vista, nhưng ổn định hơn nhiều. Đây là phiên bản vẫn rất phổ biến trong các doanh nghiệp. Thực tế là một trong những thách thức lớn với Windows 10 khi các doanh nghiệp nâng cấp từ Windows 7.

Windows Phone: 2010

Đồng thời, Microsoft biết công ty cần có câu trả lời cho iPhone. Năm 2010, Microsoft tung ra phiên bản Windows Phone đầu tiên. Đây là một đột phá mạnh mẽ với Windows Mobile, với một thiết kế chạm hoàn toàn mới và một loạt tính năng mới. Nhưng iPhone và Android đã đột phá rất nhanh, và nền tảng mới của Microsoft đã không cất cánh.

Windows 8: 2012

iPad xuất hiện vào năm 2010, và thành công sớm của sản phẩm này đã đẩy Microsoft vào một sự sẩy chân khác của việc tiếp tục điều chỉnh 30 năm của câu chuyện thành công máy tính để bàn. Microsoft đã nhận thấy nhiều khái niệm từ hệ điều hành Windows Phone không thành công và rút ra bài học về phiên bản chính của Windows.

Mục tiêu là làm một hệ điều hành có chức năng ngang ngửa như là một máy tính bảng có thể chạm và chắn chắn để cạnh tranh với iPad và PC thông thường. Giao diện chính không có nút Start và các hộp màu sắc lớn thay cho các biểu tượng, và đã làm thay đổi các tác vụ cơ bản.

Windows 8 vẫn có trên máy để bàn...

...nhưng đã bị lãng quên dưới giao diện mới.

Kết quả là nhiều người sử dụng Windows truyền thống đã bối rối và hoãn lại và Windows 8 đã chưa cất cánh. Thay cho việc tung ra một hệ điều hành mới cho cả PC và máy tính để bàn, Microsoft đã xây dựng một phiên bản không mấy khả quan. Số lượng PC bán ra đã giảm hơn 12% trong 2 năm sau khi Windows 8 được tung ra, mặc dù điều này không hoàn toàn do Windows 8 - mọi người hiện đã có nhiều lựa chọn hơn, và do toàn bộ nền kinh tế suy thoái.

Windows Phone 8: 2012

Microsoft cũng đã cập nhật nền tảng di động đồng thời tung ra Windows 8. Bề nổi thì khá tương tự với phiên bản trước nhưng đã có nhiều việc được thực hiện. Windows Phone hiện được dựa trên công nghệ cơ sở tương tự (Windows NT) như PC và các hệ điều hành server của Microsoft.

Nhưng sự thay đổi không hỗ trợ nhiều. Windows Phone vẫn ở vị trí thứ ba sau Android và iOS.

Windows và Windows Phone 8.1: 2014

Năm ngoái, Microsoft đã cập nhật các hệ điều hành máy tính bảng/PC và di động của mình và bắt đầu kết hợp tất cả lại. Microsoft cũng đã sử dụng Windows 8.1 để đảo ngược một số thay đổi mà công ty này đã thực hiện với Windows 8, giống như trở lại menu Start.

Windows 10 được trông đợi sẽ tiếp tục theo mạch xu hướng này, đưa các nền tảng PC, máy tính bảng, gần lại với nhau hơn và làm cho máy để bàn Windows truyền thống dễ dàng hơn nếu bạn đang sử dụng một bàn phím và chuột.

QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật