Ứng dụng điện toán biên – doanh nghiệp được lợi gì?

Không đơn thuần là xu hướng chìa khoá của tương lai, thực tiễn đã chứng minh các giải pháp điện toán biên mang lại nhiều kết quả ấn tượng cho các doanh nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Christie Spaces và bài toán cải tiến, nâng cấp không gian làm việc chung

Christie Spaces là một doanh nghiệp kinh doanh không gian làm việc chung với các cơ sở trải rộng trên toàn nước Úc bao gồm Sydney, Melbourne, Adelaide và Brisbane. Khi có càng nhiều doanh nghiệp muốn mở rộng hoạt động kinh doanh và thuê các điểm làm việc cách xa văn phòng chủ quản, Christie Spaces đặt ra mục tiêu sẽ thu hút và cung cấp giải pháp làm việc và quản lí dữ liệu cho nhóm khách hàng này.

Để giải quyết thách thức này, Christie Spaces đã hợp tác cùng Schneider Electric để trở thành đơn vị cung cấp không gian co-working sở hữu trung tâm dữ liệu 6 tủ rack tại chỗ tại chi nhánh Brisbane. Nhờ đó đơn vị này có thể cung cấp gói dữ liệu lưu trữ từ 40 đến 400 Mbps cho khách hàng của mình. Đồng thời, với trung tâm dữ liệu tại chỗ, khách hàng của Christie Spaces không cần tiêu tốn chi phí cho các hoạt động truyền dẫn mà vẫn kết nối, làm việc xuyên suốt với lưu lượng dữ liệu khổng lồ nhanh chóng. Lần đầu tiên, họ được tiếp cận với hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) hiện đại theo đúng nhu cầu, giảm thiểu rủi ro bảo mật, đồng thời đảm bảo tính xuyên suốt của dữ liệu truyền tải và giao tiếp với công ty mẹ.

Chính điều này đã thu hút những khách hàng tiềm năng mới với nhu cầu sử dụng và truyền tải dữ liệu phức tạp như các nhà phát triển ứng dụng, sản xuất nội dung đa phương tiện, đồ họa, thiết kế, phân tích dữ liệu... Dựa trên kết quả mang lại, ban giám đốc của Christie Spaces dự tính sẽ mở rộng mô hình này đến toàn bộ 7 địa điểm dịch vụ tại các thành phố khác trên toàn nước Úc.

Tanishq và bài toán quản lí hạ tầng IT hiệu quả và bền vững tại các cửa hàng

Tanishq là một thương hiệu trang sức nổi tiếng của Ấn Độ trực thuộc tập đoàn Titan, có trụ sở chính đặt tại Bangalore, Karnataka, Ấn Độ. Trong thời điểm mở rộng các điểm bán lẻ mới và tích hợp hệ thống trưng bày sản phẩm ấn tượng, Tanishq cần triển khai các công nghệ hỗ trợ IoT mới nhằm giám sát an ninh và băng ghi hình theo thời gian thực. Điều này đòi hỏi các cửa hàng cần được lắp đặt hệ thống CNTT cục bộ một cách hoàn chỉnh. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng CNTT hiện hữu của Tanishq gần như không thể đáp ứng các yêu cầu về quản lý từ xa, bảo mật và hay tính bền bỉ để phục vụ cho nhu cầu mới kể trên.

Do đó, Tanishq đã hợp tác với Schneider Electric để tích hợp giải pháp điện toán biên. Nhờ vào tủ rack cách âm được lắp đặt tại mỗi điểm bán, Tanishq có thể mang các giải pháp IT đến toàn bộ hệ thống biên một cách hiệu quả mà vẫn đảm bảo tính thẩm mĩ của không gian trưng bày. Nền tảng giải pháp EcoStruxure IT Expert giúp đội ngũ IT của Tanishq giải quyết triệt để nhu cầu kết nối xuyên suốt đến hệ thống điểm bán trên cả hệ thống điện thoại thông minh lẫn website. Ngoài ra, Schneider Electric còn cung cấp nhiều giải pháp như: EcoStruxure Asset Advisor giúp giám sát từ xa 24/7 và khắc phục sự cố tức thời, giảm thiểu thời gian sửa chữa; Netbotz bảo vệ chống lại các mối đe dọa môi trường hoặc vật lý có thể gây gián đoạn hoặc thời gian chết cho các hạ tầng CNTT.

Sau quá trình ứng dụng, hơn 80-85% năng lượng sử dụng tại nhà máy đồng hồ và trang sức tại Hosur là năng lượng tái tạo. Đồng thời giải pháp tiểu trung tâm dữ liệu EcoStruxure còn đơn giản hóa quản lý và vận hành, kết nối xuyên suốt cơ sở hạ tầng CNTT tại điểm bán, đảm bảo hệ thống điện toán biên hoạt động hiệu quả, bảo mật, vừa thẩm mỹ và gọn gàng.

Ứng dụng điện toán biên đã bắt đầu mở rộng tại khu vực ASEAN

Theo khảo sát của công ty nghiên cứu thị trường Tech Research Asia với 1.100 tổ chức trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, ứng dụng điện toán biên đã mang lại nhiều kết quả ấn tượng không kém khu vực Âu – Mỹ. Tại Thái Lan, thông qua điện toán biên, doanh nghiệp đã cải thiện trung bình 9% chi phí CNTT, 8% chi phí hoạt động và nâng cao trung bình 10% trải nghiệm khách hàng. Còn với Indonesia, lợi ích từ việc triển khai biên bao gồm giảm chi phí CNTT (cải thiện trung bình 9%), chi phí hoạt động thấp hơn (cải thiện trung bình 10%) và trải nghiệm khách hàng tốt hơn (cải thiện trung bình 12%).

Nhiều lĩnh vực ở Việt Nam cũng đang đẩy mạnh ứng dụng điện toán biên: Trong sản xuất nông nghiệp, các doanh nghiệp ở Long An đã sử dụng Drone lập trình để phun thuốc trừ sâu, giám sát diện tích canh tác, nhờ đó giảm thất thoát lúa gạo, tài nguyên và bảo vệ sức khoẻ người canh tác hiệu quả hơn; Trong y tế, điện toán biên ứng dụng thể hiện thông qua ứng dụng Telemedine – khám chữa bệnh từ xa...

Ông Morgan Duarte - Giám đốc Schneider Electric IT Việt Nam cho biết: "Quá trình ứng dụng điện toán biên đã và đang mang lại những kết quả ấn tượng bước đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn tại toàn bộ Châu Á – Thái Bình Dương. Đây chính là bước khởi đầu quan trọng để mở ra những bước tiến mới, nơi hạ tầng thông tin của các doanh nghiệp được cải tiến và nâng cấp toàn diện, đáp ứng nhu cầu của tổ chức nhanh chóng trong bối cảnh bình thường tiếp theo."

Tin nổi bật