Ứng dụng công nghệ sáng tạo giải quyết các thách thức trong kỷ nguyên CĐS

Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Châu Á - Thái Bình Dương 2022 (Huawei APAC Digital Innovation Congress 2022) mới đây, Huawei đã chia sẻ những thách thức và thực tiễn ứng dụng công nghệ sáng tạo vào giải quyết các thách thức đó trong kỷ nguyên chuyển đổi số (CĐS).

Ông Nicholas Ma, Chủ tịch kinh doanh doanh nghiệp (DN) Châu Á - Thái Bình Dương của Huawei cho hay, nền kinh tế số và CĐS đang bùng nổ nhanh chóng ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương (APAC), nhờ chiến lược số hóa có tầm nhìn xa của các quốc gia cũng như nỗ lực chung của các ngành công nghiệp. Huawei dự đoán rằng, số hóa sẽ chuyển đổi hệ thống sản xuất của mọi ngành, tạo ra giá trị tiềm năng lên đến 27.000 tỷ USD.

Cùng với các đối tác, Huawei sẽ dành thời gian nghiên cứu để am hiểu các ngành công nghiệp và sau đó, phát triển các giải pháp phù hợp hỗ trợ họ CĐS. Chúng tôi kỳ vọng được hợp tác với các đối tác để phát triển hệ sinh thái công nghiệp mở và thúc đẩy thành công chung ở APAC”, ông Nicholas Ma nhấn mạnh.

Cũng tại Hội nghị, Bộ trưởng Danh dự Zunaid Ahmed Palak, Bộ CNTT và Truyền thông của Bangladesh cũng có bài phát biểu tại sự kiện. Ông cho biết: “Bangladesh đang nhanh chóng vươn mình trong cuộc cách mạng công nghệ ICT nhờ tư duy đổi mới và sáng tạo. Đổi mới không dừng lại ở những thứ riêng biệt, mà cần kết hợp tất cả để mang lại kết quả hoàn hảo nhất. Bangladesh sẽ bùng nổ với sức mạnh nội tại của quốc gia và sự trợ giúp của các công ty như Huawei. Hãy nghĩ về số hóa, trở nên số hóa và xây dựng số hóa”.

TS. Eng. Budi Prawara, Chủ tịch Tổ chức Nghiên cứu về Điện tử và Tin học, Cơ quan Nghiên cứu và Đổi mới Quốc gia của Indonesia, cũng bày tỏ tin tưởng rằng thế giới tương lai sẽ được xác định bởi mức độ hiệu quả và hiệu suất mà chúng ta sẽ tăng cường, nâng cao và củng cố trong hợp tác nghiên cứu và đổi mới.

Ông đề cập thêm, Indonesia đã hợp tác chặt chẽ với tất cả các bên liên quan, đặc biệt là các nhà lãnh đạo công nghệ và đổi mới toàn cầu, để chia sẻ kiến ​​thức liên quan đến AI vào năm 2020 trong khuôn khổ Chiến lược AI Quốc gia. Ông hy vọng sẽ tiếp tục củng cố vốn hiểu biết chung trong toàn hệ sinh thái, nhằm tối ưu hóa lợi ích từ các thành tựu nghiên cứu và đổi mới toàn cầu cho nhân loại và xã hội.

TS. Chalee Asavathiratham, Phó Chủ tịch Điều hành Cấp cao kiêm Giám đốc Ngân hàng số của Ngân hàng Thương mại Siam (Thái Lan) cũng cho biết thêm: “Thông qua sức mạnh của dữ liệu và phân tích, chúng tôi sẽ bổ sung thêm các dịch vụ ngân hàng mới chưa từng có hoặc chưa được cung cấp đầy đủ. Mọi hoạt động ngân hàng phải đơn giản, phổ cập và thấu hiểu. Giống như thần đèn đợi lệnh, ngân hàng sẽ chỉ xuất hiện để phục vụ khách hàng khi họ cần”.

Ông Kevin Khoo, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Sunway (Malaysia) cũng chia sẻ về thực tiễn CĐS ở doanh nghiệp. “Tôi nghĩ điều quan trọng là phải tìm được những đối tác phù hợp, sẵn sàng đồng hành lớn mạnh trong suốt hành trình và cùng đối mặt với mọi thách thức. Sunway đang bắt tay với Huawei triển khai chương trình đổi mới kỹ thuật số - đó là một hành trình dài với rất nhiều đổi mới và chiến lược mà chúng tôi sẽ cùng nhau triển khai”, ông Kevin Khoo chia sẻ.

GS. Jeffrey Towson từ Viện Quản trị Kinh doanh Sasin của Đại học Chulalongkorn đã chia sẻ “3 bài học từ các DN số tốt nhất ở Trung Quốc và Châu Á”. Trong đó, ông nhấn mạnh: “Điều cuối cùng bạn muốn làm ở kỷ nguyên số hóa của châu Á là cạnh tranh mà không có bất cứ lợi thế nào. Để tồn tại và phát triển, bạn phải đào sâu để chuẩn bị”.

 Bài học kinh nghiệm trong hành trình CĐS

Hội nghị Đổi mới kỹ thuật số Huawei Châu Á - Thái Bình Dương 2022 còn kết thúc bằng buổi hội thảo khơi dậy tư duy về “Thúc đẩy đổi mới công nghiệp kỹ thuật số trong thời đại VUCA”, được điều phối bởi nhà khoa học ngành dịch vụ công toàn cầu của Huawei, ông Hong-Eng Koh. Các tham luận viên nổi tiếng bao gồm: TS. Chalee Asavathiratham (Ngân hàng Thương mại Siam - Thái Lan), GS. Jugdutt Singh (Chính quyền Bang Sarawak - Malaysia), Donald Lum (SATS - Singapore) và Justin Chen (Ngân hàng Thương mại Neo - Indonesia) đã tham dự và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong hành trình CĐS của họ cũng như các yếu tố then chốt để số hóa thành công.

Mặc dù những bước đi và trái ngọt của hành trình CĐS ở các ngành là khác nhau, song thách thức phải đối mặt là như nhau và đòi hỏi các yếu tố thành công quan trọng tương tự. Các yếu tố này bao gồm nhà lãnh đạo tài giỏi, chính phủ, nhân tài, quy trình, hợp tác, tuân thủ quy định và quản lý linh hoạt. Tất cả tham luận viên cũng đồng ý rằng, CĐS nên tập trung vào con người và cá nhân hóa; dữ liệu giá trị là yếu tố then chốt để triển khai số hóa.

Cũng trong 02 ngày diễn ra Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022, Huawei đã ký kết 17 biên bản ghi nhớ với các khách hàng đến từ Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Bangladesh cho Campus thông minh, Trung tâm dữ liệu (data center), Digital Power và HUAWEI CLOUD. Các biên bản ghi nhớ này tạo cơ sở cho tương lai hợp tác lẫn nhau, thúc đẩy quá trình CĐS ở khu vực APAC và thiết lập nên những chuẩn mực phát triển nền kinh tế số APAC./.

Tin nổi bật