Trung tâm dữ liệu: Chọn mặt gửi “vàng”

(ICTPress) - Với các tổ chức, doanh nghiệp mà thông tin là một trong những yếu tố mang tính sống còn thì Trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) được coi là “trái tim” của toàn bộ hệ thống.

Tuy nhiên, để sở hữu một DC riêng đòi hỏi doanh nghiệp phải bỏ ra một khoản đầu tư ban đầu rất lớn cộng với chi phí vận hành và quản lý. Vậy tại sao lại không nghĩ tới thuê ngoài?

Trung tâm dữ liệu cho phép doanh nghiệp tối ưu hóa được nhiều hoạt động như kết nối các quy trình công việc quan trọng, thực hiện tổng hợp, thống kê, phân tích, báo cáo và tự động hóa các quy trình, giúp cho doanh nghiệp giảm chi phí, thời gian và đưa ra các quyết định kịp thời cho sản xuất kinh doanh. Đặc biệt đối với doanh nghiệp trong các ngành lớn như tài chính, ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm,… thông tin mang tính chất sống còn, không thể bị ngắt đoạn trong từng giờ từng phút.

Vì thế, DC cần phải được thiết kế đảm bảo độ an toàn, tính sẵn sàng và liên tục, hạn chế tối thiểu lỗi xảy ra, vì mỗi một sự cố có thể dẫn tới tổn thất rất lớn. Bên cạnh đó, việc duy trì một hệ thống như vậy đòi hỏi chi phí lớn, không chỉ là đầu tư ban đầu, mà còn cả chi phí vận hành và đòi hỏi một quy trình vận hành chuẩn mực. Do đó, việc thuê ngoài DC sẽ là một giải pháp hữu hiệu.

Thuê ngoài các dịch vụ DC cũng đồng nghĩa với việc cắt giảm chi phí nhân lực và bảo dưỡng bảo trì. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ có đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp giám sát hoạt động của các thiết bị và các công việc liên quan 24/7 cũng như thực hiện bảo dưỡng định kỳ. Rõ ràng với hiệu quả kinh tế xét về quy mô, chuyên môn và độ linh hoạt thì việc thuê ngoài trung tâm dữ liệu là một lựa chọn thông minh cho doanh nghiệp.

Hiện tại ở Việt Nam có nhiều đơn vị cho thuê DC như VDC, VNPT, CMC, FPT, GDS… nhưng chưa có nhiều nhà cung cấp dịch vụ DC với chất lượng theo đẳng cấp quốc tế.

Chọn mặt gửi “vàng”

Được thành lập từ năm 2008, GDS đang vận hành Data Center Thăng Long, DC hiện đại nhất Việt Nam với tiêu chuẩn quốc tế Tier-3, TIA - 942 và chứng nhận quản lý An toàn Thông tin ISO27001. DC của GDS với diện tích phòng server hơn 600m2 (dung lượng 300 tủ rack) được đánh giá cung cấp một môi trường công nghệ thông tin (IT) tốt nhất trên thị trường đang phát triển của Việt Nam.

DC của GDS đều được trang bị các thiết bị tiên tiến, đạt tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo 100% mức độ sẵn sàng kết nối mạng và vận hành của hầu hết các thành phần mạng và hạ tầng IT. Hơn nữa, GDS cung cấp cho khách hàng các giải pháp về an ninh chặt chẽ như hệ thống kiểm soát cửa ra vào và hệ thống camera theo dõi mọi di biến động trong và ngoài DC, mọi thông số kỹ thuật của thiết bị đều được giám sát qua Hệ thống quản lý tòa nhà (BMS). Các thiết bị an ninh hiện đại được cài đặt để phòng tránh đột nhập, bao gồm hệ thống cửa dùng thẻ IC và các thiết bị nhận dạng sinh trắc học

Với dịch vụ trọn gói cho việc kết nối từ địa điểm của khách hàng tới các địa điểm khác trên toàn quốc và ra toàn cầu, GDS cung cấp sự hỗ trợ chuyên nghiệp cho toàn bộ hệ thống IT của khách hàng. Ngoài ra, GDS sẽ tư vấn và cung cấp các giải pháp lý tưởng cho hệ thống IT của các doanh nghiệp một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Tùy theo quy mô và nhu cầu, doanh nghiệp có thể thuê toàn bộ hoặc một phần tủ rack và có thể mở rộng linh hoạt. Bên cạnh việc cung cấp không gian đặt máy chủ trong DC, GDS còn cung cấp các trang thiết bị, kết nối, máy chủ, lưu trữ và vận hành trọn gói (one stop-shop services), tạo nên một hạ tầng tiên tiến để phát triển dịch vụ đám mây (IaaS và SaaS).

Đặc biệt, giải pháp Khôi phục dữ liệu tại GDS được thiết kế cho từng đối tượng khách hàng, tùy theo lĩnh vực kinh doanh, yêu cầu kỹ thuật và khả năng tài chính. Giải pháp bao gồm sao lưu toàn bộ, sao chép dữ liệu, phục hồi ứng dụng, phục hồi máy chủ. Các đánh giá và thử nghiệm kế hoạch khôi phục thảm họa được hỗ trợ liên tục 24/7/365 bởi đội ngũ chuyên gia Việt Nam – Nhật Bản giàu kinh nghiệm. Quy trình vận hành luôn tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn của NTT Communications. Do đó, hoạt động kinh doanh của khách hàng luôn được đảm bảo khi sử dụng dịch vụ của GDS.

QA

Tin nổi bật