Trẻ em cần học vi tính như thế nào

(ICTPress) - Để đáp ứng nhu cầu giáo dục hiện nay, trẻ em không thể không biết vi tính. Đặc biệt, với nhiều gia đình, áp lực từ phụ huynh là rất lớn nên trẻ em đôi khi phải đánh mất tuổi thơ của mình để dành trọn thời gian vào việc học, trong đó thời lượng học vi tính không phải là ít.

Nghiện vi tính sẽ có hại cho các em (ảnh: internet)

Các bậc phụ huynh luôn muốn con mình phải khoẻ mạnh nhưng kỳ vọng việc gì con cũng phải biết, môn gì con cũng phải học! Do đó áp lực lên vai các em không phải là nhỏ. Nhưng ngược lại, có những bậc phụ huynh vì quá sợ con cái “nghiện” game nên không bao giờ cho con tiếp xúc với thiết bị công nghệ thông tin. Điều đó lại làm cho các em tụt hậu so với các bạn cùng lứa. Nói chung là phụ huynh cũng có lúc quá tả, lúc quá hữu.

Vậy thì trẻ em học vi tính như thế nào là vừa? Bài viết xin chia sẻ cùng bạn đọc một vài kinh nghiệm.

Có thể nói không có phương pháp nào giúp trẻ làm quen với thế giới công nghệ thông tin, làm quen với con chuột và bàn phím bằng các trò chơi. Nhưng trẻ em thường hay sa đà vào các trò chơi nên phụ huynh cũng nên nghĩ ra cách “đối phó” theo kiểu “Win – Win” để giúp các em cân bằng phát triển.

Chị Lê Thị Nga - một công chức chia sẻ kinh nghiệm của chị là yêu cầu con hãy làm bài được điểm 10 hoặc hát một bài thật hay thì bố mẹ mới cho chơi game. Điều đó không chỉ hạn chế thời lượng chơi mà còn sẽ làm phát huy các tài năng khác của trẻ.

Với bản chất hiếu kỳ, trẻ em luôn tìm cái mới nhưng chiếc laptop, iPad hay smartphone của bạn là cả một khung trời đầy kỳ thú đối với các em. Nếu không cẩn thận, nhiều bậc cha mẹ có thể phải sắm lại máy liên tục do trẻ em đùa nghịch làm hỏng. Do đó, chúng ta nên quan tâm đến trẻ, cho trẻ dùng máy trong một chừng mực kiểm soát được. Ngoài ra, việc dùng các ứng dụng khoá mạng bằng mật khẩu trên máy tính hoặc setting ngay trên router/modem để khoá/mở mạng theo thời gian yêu cầu cũng có thể giúp trẻ không thể sa đà trong thế giới mạng được.

Vận động ngoài trời sẽ rất tốt

Ở các vùng thôn quê thì không gian vận động và ánh nắng mặt trời thường không thiếu nhưng đối với thành phố thì trẻ em thường thiếu vận động và ánh sáng tự nhiên trầm trọng nên sức đề kháng các em khá kém. Nếu thời gian học tập quá nhiều, đặc biệt là thường xuyên ngồi trên máy vi tính sẽ làm thị lực và sức khoẻ các em bị giảm sút. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần lưu ý đến vấn đề này. Có thể khắc phục bằng cách dắt con ra ngoài sân hay bãi cỏ ở công viên để học vi tính kết hợp với việc vận động, tắm nắng buổi sáng thường xuyên sẽ rất tốt.

Các bậc phụ huynh nên giáo dục cho trẻ hiểu rằng tất cả những thứ trên vi tính đều là thế giới ảo còn những gì đạt được ngoài cuộc sống mới là giá trị thật cần hướng đến. Để trẻ cùng chơi một môn thể thao nào đó xen kẽ chơi game. Ngoài ra, hãy bỏ thời gian sưu tầm và chơi thử những trò game trí tuệ (như Olympic, Ai là triệu phú, xếp chữ, tập gõ bàn phím 10 ngón…) rất bổ ích cho sự phát triển trí não của trẻ, đồng thời cũng ôn luyện những kiến thức học được ở trường.

Anh Nguyễn Ngọc Lâm - một cán bộ ngành ngân hàng cho biết anh có cách hạn chế con cái chơi vi tính bằng cách anh đặt ra luật chơi: cha con cùng chơi, hễ ai chơi thua máy vi tính thì ra ngoài làm việc khác (chẳng hạn lau nhà) để người khác vào chơi. Nếu chơi 3 lần tiếp bị thất bại thì phải nghỉ hẳn. Chính nhờ vậy mà “cu cậu” nhà anh khá tinh nghịch, rất mê game nhưng cũng rất vui vẻ tuân theo luật chơi của bố. Bởi vậy, nếu có thời gian thì bố mẹ nên chơi cùng con để vừa tăng sự gần gũi, quan tâm tình cảm của bố mẹ với con, đồng thời cũng kiểm soát được thời gian tiếp xúc với vi tính của con.

Những hình ảnh đẹp sẽ tô thắm tâm hồn các em (ảnh: internet)

Hy vọng rằng với vài “mách nước” nhỏ mong có thể góp phần cùng các bậc cha mẹ trong việc giáo dục con cái tiếp xúc với vin tính phục vụ việc học tập đạt kết quả tốt hơn.

Trịnh Quang

Tin nổi bật