Tiềm năng vô hạn của các ứng dụng thương mại 5G

Ngày Sáng tạo Huawei Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 5 có chủ đề "Đổi mới sáng tạo thúc đẩy số hóa Châu Á-Thái Bình Dương" đã được tổ chức tại Thành Đô, Trung Quốc từ 3/9.

Hơn 200 đại biểu đến từ các cơ quan chính phủ, ngành công nghiệp và học viện của các quốc gia và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương đã cùng nhau thảo luận về các công nghệ và ứng dụng 5G sáng tạo, phát triển bền vững, cũng như về công nghệ, về con người và về tự nhiên.

Với hệ thống mạng đa lớp 5G, sẽ có thêm nhiều ứng dụng sáng tạo dựa trên nền tảng 5G

Tại sự kiện, China Mobile Tứ Xuyên và Huawei đã ra mắt mạng phủ sóng đa lớp 5G (5G stereo-coverage network), bao gồm lớp phủ sóng cơ bản, lớp trải nghiệm công suất và vùng phủ sóng trong nhà cho các kịch bản có giá trị cao để đạt được phạm vi phủ sóng 5G liền mạch.

Huawei và các đối tác đã trình diễn nhiều ứng dụng công nghệ sáng tạo để chứng minh tiềm năng vô hạn của các ứng dụng thương mại 5G, như 5G và thực tế ảo (5G + VR), 5G và video 8K, 5G và thiết bị bay không người lái, khám chữa bệnh từ xa (telemedicine) dựa trên 5G, và xe cứu thương với kết nối 5G.

Trình diễn ứng dụng 5G + thực tế ảo tại sự kiện

Nâng cao trải nghiệm của người tiêu dùng và thúc đẩy số hóa các ngành, lĩnh vực là các mục tiêu chính của việc triển khai 5G.

Được hỗ trợ bởi mạng 5G tốc độ cực cao, những ứng dụng sáng tạo này đã lọt vào mắt xanh của du khách từ nhiều quốc gia và khu vực ở Châu Á - Thái Bình Dương.

5G + VR: Tại cơ sở nuôi gấu trúc Panda (Panda Sanctuary) cách đó vài km, các camera toàn cảnh 360° thực tế ảo (VR) đã ghi lại và phát sóng trực tiếp các hoạt động của gấu trúc từ cơ sở này qua mạng 5G cho các đại biểu đeo thiết bị VR.

Trong khi đeo tai nghe, những người tham gia đã tận hưởng trải nghiệm nhập vai bên trong cơ sở với những chú gấu trúc đáng yêu.

5G + Video 8K: Được hỗ trợ bởi mạng 5G, màn hình 8K hiển thị các video biểu diễn độ phân giải UltraHD (UHD) trực tiếp trong thời gian thực, có nghĩa là người tham gia có thể thưởng thức các màn trình diễn này với hình ảnh và chi tiết rõ ràng hơn.

Độ phân giải của nó lên tới 7680 × 4320; cao gấp 4 lần video 4K. Nó đòi hỏi băng thông tối thiểu 100 Mbit/s, mà chỉ mạng 5G mới có thể cung cấp.

Vì mạng 5G có vùng phủ sóng lớn hơn, nên phát trực tiếp 8K bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào bạn muốn, với chi phí thấp hơn và hiệu quả cao hơn.

Trong tương lai, 5G sẽ được tích hợp thêm với VR, phát trực tiếp 8K và các dịch vụ khác. Điều này sẽ tạo điều kiện cho nhiều ứng dụng sáng tạo hơn trong các lĩnh vực như khám chữa bệnh từ xa và truyền hình trực tiếp, điều đó sẽ thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số. 

5G sẽ thúc đẩy nhiều ứng dụng hơn trong các ngành, lĩnh vực khác nhau, cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm chi phí. Các mạng 5G sẽ đóng vai trò là nền tảng của một hệ thống hỗ trợ y tế khẩn cấp toàn diện bao gồm các xe cứu thương được kết nối và các ứng dụng được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) như AR, VR và các thiết bị bay không người lái (drones).

Khi một bệnh nhân được đưa lên xe cứu thương kết nối 5G, bác sĩ có thể sử dụng thiết bị y tế trên xe để hoàn thành kiểm tra y tế giống như xét nghiệm máu, xét nghiệm ECG hoặc quét B-mode.

Đồng thời, các thông tin liên quan, chẳng hạn như hình ảnh quét, các dấu hiệu y tế và hồ sơ y tế của bệnh nhân có thể được gửi đến bệnh viện trong thời gian thực, để các bác sĩ có thể lập kế hoạch điều trị khẩn cấp và chuẩn bị cho hoạt động phẫu thuật kịp thời. Điều này sẽ tiết kiệm nhiều thời gian hơn cho việc cấp cứu những người bị thương và tăng tỷ lệ điều trị thành công.

Ngoài các ứng dụng được trình diễn tại sự kiện, khách tham quan còn được trải nghiệm các ứng dụng sáng tạo khác được cung cấp bởi mạng 5G bên ngoài địa điểm. Những ứng dụng này bao gồm một xe tải demo các mạng 5G đa chiều ở khu vực phía Nam của Khu phát triển công nghiệp công nghệ cao Thành Đô, xe buýt 5G ở đường vành đai thứ hai Thành Đô, và khám chữa bệnh từ xa tại Bệnh viện Nhân dân số 3 Thành Đô.

Trong các kịch bản này, các đại biểu đã trải nghiệm tốc độ cao của các mạng và ứng dụng 5G như VR và và video UHD chạy trên nền tảng 5G khi đang di chuyển.

Công nghệ cho cuộc sống - việc sử dụng các công nghệ mới mở ra một thế giới thông minh tốt hơn

StorySign là một ứng dụng dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh và nhận dạng ký tự quang học để dịch sách của trẻ em sang ngôn ngữ ký hiệu, giúp trẻ bị điếc và câm học cách đọc sách.

Tại Costa Rica, một công ty có tên Rainforest Connection đã triển khai thiết bị giám sát sử dụng năng lượng mặt trời trong diện tích 2.500 km2 rừng nhiệt đới. Với khả năng lưu trữ dữ liệu khổng lồ và khả năng phân tích thông minh của Huawei Cloud, thiết bị giám sát có thể xử lý dữ liệu âm thanh phức tạp trong rừng nhiệt đới trong thời gian thực và xác định tiếng ồn của cưa máy và xe tải một cách chính xác và kịp thời, để ngăn chặn việc xâm nhập bất hợp pháp và tàn phá rừng.

Giúp đỡ các nhóm dễ bị tổn thương, bảo vệ trái đất và đảm bảo sự phát triển hài hòa giữa con người và thiên nhiên là những vấn đề liên quan đến mọi người trong xã hội. Các công nghệ mới như 5G, đám mây, IoT và AI đang định hình một thế giới nơi tất cả mọi thứ sẽ có cảm biến, được kết nối và trở nên thông minh. thế giới thông minh đang đến với tất cả các cá nhân, tất cả các công ty và tất cả các ngành, lĩnh vực. Công nghệ đang làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Hơn 50 hợp đồng 5G đã được ký kết và chuyển giao hơn 200.000 trạm gốc 5G

Phát biểu tại sự kiện, William Xu, thành viên Hội đồng quản trị và là Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei cho biết: "5G đang đến đúng thời điểm. Cụ thể hơn, 5G có thể cung cấp vùng phủ sóng rộng, băng thông lớn và độ trễ thấp trên cơ sở các kết nối truyền thống. Nó cũng có thể cung cấp nền tảng cho các ứng dụng khác nhau.

Tính năng mới này giúp 5G có thể được triển khai trong nhiều ứng dụng công nghiệp phức tạp. Với sự tiến bộ của 5G, sẽ có nhiều ứng dụng dựa trên sự hỗ trợ của 5G sẽ làm thay đổi thế giới. Đồng thời, 5G, AI, IoT và đám mây đang cải thiện cuộc sống và tự nhiên hàng ngày, biến thế giới thành một nơi tốt đẹp hơn".

Ông William Xu, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Viện Nghiên cứu Chiến lược của Huawei

 Châu Á – Thái Bình Dương đang dẫn đầu thế giới về triển khai 5G. Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới đã sử dụng 5G thương mại quy mô lớn. Kể từ khi triển khai 5G vào đầu tháng 4, số lượng thuê bao 5G tại quốc gia này đã vượt quá 2 triệu. Hàn Quốc đã trở thành chuẩn mực toàn cầu cho việc sử dụng 5G thương mại.

Trung Quốc đã xây dựng một mạng 5G quy mô lớn để sử dụng thí điểm thương mại. Ba nhà mạng lớn đã triển khai mạng 5G tại các thành phố bao gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Thâm Quyến và Thành Đô. Tốc độ đường xuống được thử nghiệm đạt tới 1 Gbps, có nghĩa là chỉ mất vài giây để tải xuống một bộ phim HD ở độ phân giải 1080P.

5G đang trở thành hiện thực. Trên khắp thế giới, 35 nhà mạng tại 20 quốc gia đã ra mắt 5G và 33 quốc gia khác đã cấp phép băng tần 5G.

Huawei đã ký kết được hơn 50 hợp đồng thương mại 5G trên toàn thế giới và chuyển giao hơn 200.000 trạm phát Massive MIMO AAU. Với kinh nghiệm phong phú trong việc sử dụng thương mại thí điểm 5G và tích cực khai phá các ứng dụng sáng tạo 5G, Huawei cam kết cung cấp các sản phẩm và giải pháp 5G an toàn và tiên tiến nhất, cùng các kịch bản ứng dụng.

Huawei mong muốn hỗ trợ các nhà mạng ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương triển khai 5G nhanh hơn và tận dụng triệt để những lợi thế của 5G. Mục đích là để hỗ trợ phát triển nhiều ngành, nhiều lĩnh vực hơn, nâng cao hiệu quả xã hội và đẩy nhanh số hóa các ngành, lĩnh vực. 

Kể từ năm 2013, Ngày Sáng tạo Huawei đã được tổ chức tại nhiều thành phố khác nhau, bao gồm London, Milan, Munich, Paris, Singapore, Sydney, Kuala Lumpur, Bangkok, Dubai và São Paulo. Theo nguyên tắc cởi mở, đổi mới sáng tạo, hợp tác và cùng chia sẻ thành công, Huawei cam kết mang kỹ thuật số đến mọi người, mọi gia đình và tổ chức để xây dựng một thế giới thông minh, được kết nối trọn vẹn.

 QA

Tin nổi bật