Thế nào là một thành phố Số?

(ICTPress) - Trong 18 tháng qua, thành phố Boston đã thực hiện những tiến bộ công nghệ đáng kể, làm lợi cho các doanh nghiệp, người dân và khách du lịch.

Thành phố Số (Digital City) hay còn có các thuật ngữ khác như thành phố thông minh (Smart city), cộng đồng thông minh (Smart Community), thành phố thông tin (information city) và thành phố điện tử (e-city). Một thành phố Số thực sự sẽ có những đặc trưng sau:

Kết nối băng rộng: đối với các thành phố số, băng rộng là một tiện ích sống còn như là nước sạch và đường xá thuận tiện. Các thành phố số có một tầm nhìn rõ ràng về tương lai của băng rộng và triển khai các chính sách để thúc đẩy việc triển khai và chấp nhận.

Có công nghệ Số: Các thành phố Số thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ Số để hỗ trợ người nghèo tiếp cận công nghệ số và băng rộng, cho phép đào tạo kỹ năng và tiếp cận các dịch vụ chính phủ và thương mại.

Sáng tạo: Ở các thành phố thông minh, các công ty sử dụng băng rộng để sáng tạo, tạo công ăn việc làm và giảm các chi phí trong khi cung cấp các dịch vụ bất cứ đầu và thời gian nào.

Lực lượng tri thức: công nhận đội ngũ tri thức tạo ra giá trị kinh tế, các thành phố Số sẽ sử dụng ICT để hỗ trợ giáo dục và đào tạo để phát triển một lực lượng lao động có tay nghề.

Sau đây là một số ví dụ về một số thành phố Số ở một số nước trên thế giới:

Mới đây, thành phố Boston, Mỹ vừa được cuộc thăm dò về các thành phố Số hàng năm lần thứ 10 của Trung tâm Chính phủ số của Mỹ trao giải thưởng là thành phố Số hàng đầu của Mỹ. Cuộc thăm dò này xem xét các thành phố ứng dụng công nghệ thành công như thế nào để phục vụ chính quyền.

Thành phố Boston

Trong 18 tháng qua, thành phố Boston đã đạt được những tiến bộ công nghệ đáng kể, làm lợi cho các doanh nghiệp, người dân và khách du lịch. Tiếp theo thành công của ứng dụng iPhone đầu tiên của thành phố này gọi là Kết nối công dân, thủ phủ của bang Massachusetts sau đó đã hình thành một phiên bản di động của trang web thành phố, một trang web di động giá bình dân mà họ tin rằng sẽ nâng tầm thành phố để liên lạc với các công dân hiện nay và tương lai.

“Khi càng có nhiều người sử dụng các thiết bị di động để truy cập thông tin và tin tức, có một trang di động cho thành phố Boston là cần thiết để cung cấp các dịch vụ cho tất cả các công dân của thành phố chúng tôi. Điều này một lần nữa chứng minh nỗ lực liên tục để sáng tạo và ứng dụng công nghệ mới”, Thị trưởng thành phố Boston Thomas M. Menino cho biết.

Thành phố Songdo

Một thành phố Số khác đang được là thành phố Songdo của Hàn Quốc sẽ hoàn thành vào năm 2015. Tất cả các tòa nhà sẽ có các thiết bị hội nghị video độ nét cao (HD). Điều này giúp có được tư vấn từ bệnh viện mà không phải đi lại và các ứng dụng lấy giấy phép từ ủy ban ngay tại nhà. Các tòa nhà có các hệ thống quản lý do ICT hỗ trợ để tiết kiệm năng lượng, các hệ thống xử lý rác thải khí nén nên không cần các xe tải để di chuyển rác đi.

Thành phố Masdar

Thành phố Masdar ở Abu Dhabi có mục tiêu trở thành là thành phố không carbon đầu tiên trên thế giới và sẽ hoàn tất vào năm 2022. Thành phố này sẽ không có xe ô tô chạy xăng. Thay vào đó, sẽ có các loại xe do máy tính điều khiển chuyên chở người dân.

Việt Anh

Tham khảo:

[1]. wikipedia

[2]. Itu.int

Tin nổi bật