Thế giới có 5G sẽ như thế nào?

(ICTPress) - Smartphone của bạn sẽ có kết nối nhanh hơn, chắc chắn là như vậy. Nhưng hãy tìm hiểu xem 5G có những khả năng như thế nào?

Nhiều người trong ngành di động đều thống nhất 5G sẽ hiện diện vào cuối thập kỷ này. Nhưng 5G sẽ được sử dụng cho mục đích gì. Điều này vẫn còn mơ hồ.

Nokia tại Hội nghị di động thế giới (MWC) 2016 đã trình bày về tầm nhìn 5G. Dự báo 5G của Nokia bao gồm các khả năng đáng ngạc nhiên: 5G sẽ hỗ trợ những chiếc xe tự hành an toàn hơn, việc nghe lại tức thời hơn, các bác sĩ có thể thực hiện ca mổ nhờ sử dụng các robot được điều khiển di động từ xa. Và tất nhiên 5G sẽ có tốc độ nhanh hơn nhiều.

Tốc độ nhanh hơn

Nokia muốn trở thành một trong những nhà mạng 5G lớn nhất của thế giới, cho biết đã thử nghiệm kết nối 5G với tốc độ tải xuống 30 gigabits/giây, nhanh hơn 4G gấp 1000 lần.

Trong thế giới thực, có rất ít cơ hội cho điện thoại của bạn đạt tốc độ nhanh. Cây cối, các tòa nhà, khoảng cách của bạn từ trạm BTS và các cản trở khác cũng làm tốc độ mạng chậm hơn đáng kể những gì Nokia đã đạt được trong phòng lab.

Tuy vậy, ngành di động cho rằng 5G thực sự nhanh: 10 đến 100 lần nhanh hơn 4G, theo Brian Daly, Giám đốc phụ trách chuẩn chính phủ của nhà mạng AT&T. Daly đã phát biểu tại một diễn đàn về công nghệ di động 5G được Hiệp hội di động CTIA tại Washington tổ chức mới đây. Các tốc độ nhanh hơn sẽ cho phép khách hàng kết nối đồng thời, công suất mạng cao hơn và các kết nối tin cậy hơn cho khách hàng di động.

Phát đa phương video

Các sân vận động được trang bị các màn hình “khủng” cho những người ở những khu vực khán đài xa và cao nhất. Nhưng liệu bạn có thể chơi game hay nghe hòa nhạc thời gian thực trên smartphone hay máy tính bảng của bạn? Bạn có thể thậm chí chuyển góc máy ảnh và thực hiện tua lại tức thời. Và video sẽ tạo ra ảnh 4K, khoảng 4 lần độ phân giải HD.

Các khả năng này đều có thể với mạng 5G, Nokia tin tưởng.

Xe ô tô tự hành

Hiện nay, các ô tô tự hành đang được thử nghiệm với sự hỗ trợ của các nhà mạng. Một vấn để nổi lên là độ trễ giữa bộ cảm biến của ô tô và trung tâm dữ liệu gửi thông tin đến ô tô.

Khi những chiếc ô tô tự hành trở thành hiện thực, các ô tô này phải xác định các trở ngại và tức thời báo về trung tâm dữ liệu (và nhận các chỉ dẫn từ đám mây) mà không còn độ trễ nào nữa. Hoặc là ô tô có thể đâm vào đâu đó.

Một trong những triển vọng lớn nhất của 5G là độ trễ siêu chậm, mang lại luồng liên lạc không bị gián đoạn dành cho những chiếc ô tô tự hành. Điều này có thể cải thiện đáng kể sự an toàn cho phương tiện và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

Các robot nối mạng

Các công cụ để thực hiện các ca mổ của robot có thể là những máy móc hữu ích đáng kể cho các bác sĩ. Nhưng các công cụ cần phản hồi ở thời gian thực, ngay khi bác sĩ ra lệnh. Điều tương tự cũng cần đối với các robot thực hiện các lệnh sản xuất dây chuyền, cần giao tiếp tức thời với các robot khác trên cùng dây chuyền sản xuất.

Độ trễ thấp của 5G cho phép các robot nối mạng thực hiện nhiều thao tác phức tạp trong tương lai, Nokia dự báo.

Thực tế ảo

Khi bạn đeo một mặt nạ thực tế ảo, bạn có thể “bước” vào một thế giới ảo với những người khác. Bạn có thể tương tác với họ, chơi game video, và thậm chí tương tác với chúng.

Với 5G, Nokia tin tưởng người sử dụng thực tế ảo “có thể cộng tác khi họ đang ở cùng một vị trí. 5G sẽ thúc đẩy một kỷ nguyên game video mới và cộng tác từ xa. 5G sẽ sản sinh ra thế hệ các khả năng tiếp theo của con người, mang lại sự tự động hóa cho vạn vật. Sự tự động hóa sẽ được thúc đẩy nhờ một mạng lưới thông minh, vô hình, sẽ tạo ra các doanh nghiệp mới, làm gia tăng các dịch vụ mới và cuối cùng mang lại nhiều thời gian hơn cho mọi người”, Marcus Weldon, Giám đốc công nghệ tại Nokia cho CNN biết.

QM

Tin nổi bật