Thẻ chi trả lương hưu mang lại nhiều lợi ích cho người dân

(ICTPress) - Nhiều người nhận lương hưu ở huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương và Thanh Trì, Hà Nội đều nhận thấy thuận tiện, nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ đợi khi sử dụng Thẻ chi trả lương hưu. 

Thực hiện cải cách hành chính, ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp Bảo hiểm xã hội (BHXH) hàng tháng, nhằm cắt giảm những thủ tục hành chính không cần thiết cho người hưởng, từ tháng 5/2017, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (BĐVN) thực hiện thí điểm Phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng bằng tiền mặt tại 2 huyện Thanh Trì, Hà Nội và huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương.

Tại thời điểm tháng 10/2017, sau 6 tháng triển khai thí điểm viêc chi trả, Bưu điện 2 huyện thực hiện chi trả bằng tiền mặt cho 19.272 người. Đến thời điểm hiện tại, Bưu điện đã thực hiện phát hành 19.086 thẻ chi trả đạt 99,03% tổng số người hưởng các chế độ BHXH hàng tháng bằng tiền mặt, số Thẻ chi trả có ảnh là 14.971 (trong đó Hà Nội là 12.676 thẻ, Hải Dương là 2.295 thẻ) đạt 77,68% tổng số người hưởng. Hiện Bưu điện tiếp tục tiến hành chụp ảnh người hưởng, bổ sung đầy đủ thông tin để hoàn thiện dữ liệu người hưởng, đảm bảo khi người hưởng làm thủ tục nhận lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chỉ cần sử dụng Thẻ chi trả.

Theo ông Nguyễn Thanh Du, Phó Vụ trưởng Vụ Tài chính - Kế toán BHXH Việt Nam tại Hội nghị tổng kết công tác thực hiện thí điểm phương án ứng dụng CNTT trong công tác chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH ngày 15/11, tại Hà Nội, sau 6 tháng triển khai thí điểm tại 2 huyện, đa số người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng trên địa bàn thí điểm đều phối hợp với cơ quan Bưu điện trong việc cung cấp thông tin bổ sung (nếu có) để phát hành và sử dụng Thẻ chi trả. Qua trao đổi, hầu hết người hưởng đều đồng tình cho rằng việc sử dụng Thẻ chi trả thuận tiện, chi trả nhanh chóng, giảm bớt thời gian chờ đợi.

bà Nguyễn Thị Vĩnh, thị trấn Văn Điển, Hà Nội

Cũng tại Hội nghị này, bà Nguyễn Thị Vĩnh, thị trấn Văn Điển, Hà Nội cho biết việc chi trả lương hưu qua thẻ rất thuận tiện. Hiện nay, bà chỉ cần cầm duy nhất thẻ chi trả lương hưu để lĩnh. Hệ thống chi trả lương hưu của Bưu điện đã lưu các thông tin, hình ảnh người hưởng lương hưu, thông tin người ủy quyền lĩnh... Việc chi trả được thực hiện tại các điểm tra trả trong vòng 10 ngày đầu của tháng, sau thời gian chi trả tại các điểm chi trả, Bưu điện huyện tiếp tục chi trả tại các bưu cục của Bưu điện đến ngày 20 hàng tháng cho người hưởng chưa đến nhận thay cho trước đây chuyển về chi trả tại cơ quan BHXH huyện đã tạo thuận lợi cho người hưởng lương hưu.

Bà Vĩnh mong muốn Bưu điện tiếp tục mở rộng các tiện ích hơn nữa của việc chi trả này.

Ông Nguyễn Xuân Trường, cán bộ hưu trí Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang

Trong khi đó, ông Nguyễn Xuân Trường, cán bộ hưu trí Thị trấn Kẻ Sặt, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương cho biết việc nhận lương hưu qua thẻ rất thuận tiện, đơn giản hơn trước rất nhiều. Trước đây khi đi nhận lượng phải mang theo sổ lương, chứng minh nhân và các giấy tờ tùy thân khác. Hiện nay chỉ cầm thẻ đi, sau đó nhân viên Bưu điện quẹt thẻ, các thông tin của người hưởng lương hưu sẽ hiện lên đầy đủ, thời gian chỉ trả nhanh, thuận tiện.

Ông nhớ lại thời kỳ đầu đi nhận lương hưu theo hình thức mới tâm lý còn nhiều băn khoăn, nhưng sau 1 - 2 tháng với sự hướng dẫn tận tình của nhân viên Bưu điện, ông rất ấn tượng, hài lòng về sự thuận tiện, tiện ích của hình thức chi trả mới.

Một đặc thù nữa của người về hưu được ông Trường cho biết là những người hưởng lương hưu là những người cao tuổi, sức khỏe không tốt, nhiều khi quên ngày đi nhận lương. Với việc chi trả bằng hình thức này, sau ngày phát lương được thông báo ông vẫn có thể đi nhận lương. Hình thức này rất tốt, tiện ích cho người già. Ông Trường đề nghị các cấp, các ngành nhân rộng hình thức chi trả này trên cả nước.

Để thuận lợi hơn cho người dùng và để triển khai nhân rộng trong thời gian còn lại của năm 2017 và trong năm 2018 trên toàn quốc, bà Chu Lan Hương, Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty BĐVN cho biết, BĐVN tiếp tục cải tiến việc chi trả này như cho phép người hưởng lương hưu: nhận tiền vào bất cứ thời gian nào trong tháng, Nhận tiền tại bất cứ đâu trên toàn quốc, Nhận bất cứ số tiền nào theo nhu cầu trong phạm vi chế độ được hưởng (trong tương lai nếu được cơ quan BHXH cho phép); Người được hưởng chỉ cầm 01 thẻ chi trả, đã được tích hợp thông tin và hình ảnh người hưởng.

Ngoài ra, Bưu điện cũng thực hiện việc cải tiến tra cứu được lịch sử nhận lương hưu của người hưởng; Báo cáo điện tử, in bất cứ thời điểm nào theo yêu cầu của cơ quan BHXH; Thông tin chi trả được cập nhật tức thì trên hệ thống; Dễ dàng tra soát và kiểm soát lịch sử thông tin người hưởng…

Minh Anh

Tin nổi bật