TP. HCM hướng tới chuẩn quốc tế ngoại ngữ và tin học cho giáo viên, học sinh

(ICTPress) - Trong khuôn khổ Ngày hội Giáo dục Phát triển TP. HCM 2014 vừa được tổ chức, IIG cũng đã Hội thảo Chuyên đề “Giải pháp đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh Tp. HCM theo chuẩn quốc tế”.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT Tp. HCM), các Trưởng phó phòng giáo dục, các Hiệu trưởng, Phụ trách chuyên môn và giáo viên tại các trường Đại học, THPT, THCS, Tiểu học và các Cơ sở Đào tạo trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh. Hội thảo mang đến một cái nhìn tổng thể và toàn diện về chương trình hành động nhằm nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học của học sinh và giáo viên trên toàn thành phố.

Hội trường Dinh Thống Nhất chật kín khách tham dự Hội thảo

Ngày hội Giáo dục Phát triển TP. HCM là một hoạt động thường niên do Sở GD&ĐT Tp. HCM tổ chức nhằm xây dựng hình ảnh một ngành giáo dục thành phố chất lượng và hiệu quả trong công tác dạy và học, nghiên cứu và thực hành. Ngày hội cũng là cầu nối liên kết các nguồn lực nhằm thực hiện mục tiêu chung vì một ngành giáo dục tiên tiến, hiện đại. Với chủ đề năm nay là Hội nhập - Phát triển, ngày hội Giáo dục Phát triển TP. HCM 2014 vinh dự đón tiếp GS. Trần Quang Quý (Thứ trưởng Bộ GD&ĐT), Ông Đỗ Quốc Anh, Vụ trưởng Bộ GD&ĐT và Ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND Tp. HCM.

Đây là một sự kiện đặc biệt quan trọng của ngành giáo dục Tp. Hồ Chí Minh, thể hiện quyết tâm kết nối mọi nguồn lực nhằm tạo nền tảng vững chắc chắc nhất cho sự bứt phá vươn lên và đạt được những thành tựu mới của ngành giáo dục Tp.HCM. Đồng hành cùng Sở GD&ĐT Tp. HCM trong các hoạt giáo dục nói chung và ngày hội Giáo dục Phát triển TP. HCM 2014 nói riêng, bên cạnh triển lãm các thành tựu giáo dục do IIG Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT TP. HCM thực hiện, IIG Việt Nam còn tổ chức Hội thảo Chuyên đề “Giải pháp đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh Tp. HCM theo chuẩn quốc tế”.

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP. HCM khai mạc Hội thảo

Tại Hội thảo, các chuyên gia giáo dục của IIG Việt Nam, đại diện chính thức và duy nhất của Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) và Tổ chức Tin học Quốc tế hàng đầu Certiport, đã đưa ra một giải pháp tổng thể nhằm hỗ trợ Sở GD&ĐT TP. HCM nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh TP. HCM theo chuẩn quốc tế, trong đó bao gồm hệ thống các chuẩn quốc tế về ngoại ngữ và tin học và các giải pháp giúp giáo viên và học sinh đạt chuẩn này.

Giải pháp chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho học sinh

Trên cơ sở hệ thống bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho học sinh các cấp của ETS, Sở GD&ĐT Tp. HCM đã ra Công văn số 384/GDĐT-VP về Chuẩn đầu ra tiếng Anh của học sinh - sinh viên (HS-SV) TP.HCM, theo đó để giúp học sinh các cấp học đạt được chuẩn đầu ra theo Công văn của Sở GD&ĐT Tp. HCM, IIG Việt Nam sẽ phối hợp với Sở GD&ĐT Tp. HCM tổ chức các hội thảo chuyên đề cung cấp: thông tin các bài thi đánh giá năng lực ngoại ngữ của học sinh từng cấp theo chuẩn quốc tế và phương pháp giảng dạy dành cho giáo viên; các chương trình đào tạo định hướng chuẩn TOEFL Primary dành cho giáo viên Tiểu học, TOEFL Junior cho giáo viên THCS; chương trình đào tạo trực tuyến EDO, TOEIC OLPC, CRITERION cho giáo viên PTTH; Tổ chức các Cuộc thi Vô địch  TOEFL Primary dành cho học sinh tiểu học, Cuộc thi Vô địch  TOEFLJunior dành cho học sinh THCS định kỳ hàng năm để đánh giá năng lực và trình độ ngoại ngữ của học sinh.

Ông Đoàn Hồng Nam, Chủ tịch IIG Việt Nam giới thiệu tại Hội thảo

Giải pháp chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho giáo viên

Cũng căn cứ trên cơ sở hệ thống bài thi đánh giá năng lực tiếng Anh dành cho học sinh các cấp của ETS, Sở GD&ĐT Tp. HCM đã ra Công văn số 2426/GDĐT-TC quy định chuẩn năng lực ngoại ngữ của giáo viên. Theo đó, IIG Việt Nam và Sở GD&ĐT TP HCM sẽ  phối hợp tổ chức các chương trình bồi dưỡng theo từng trình độ đầu vào cho mỗi nhóm giáo viên để có thể đạt được chuẩn năng lực tiếng Anh theo quy định. Mỗi chương trình bồi dưỡng đều bao gồm 2 hợp phần: đào tạo nâng cao năng lực sử dụng tiếng Anh theo định hướng bài thi TOEIC bằng các chương trình học tập trực tuyến có giáo viên hỗ trợ từ xa; kết hợp song song với đào tạo trực tiếp trên lớp và luyện thi TOEIC chuyên sâu trực tiếp cuối khóa.

Đây là giải pháp được cho là khắc phục được nhiều hạn chế của những khóa đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ mà Sở GD&ĐT Tp. HCM đã triển khai trước đây do giáo viên không thu xếp được thời gian tham dự lớp học thường xuyên và chỉ khoảng 50% giáo viên đạt chuẩn sau khi tham gia bồi dưỡng.

Giải pháp chuẩn hóa trình độ tin học cho giáo viên và học sinh

Đối với bộ môn tin học, IIG Việt Nam đưa ra hệ thống đánh giá chuyên biệt dành cho học sinh từng cấp học của Certiport, theo đó học sinh Tiểu học sẽ được đánh giá trình độ bằng bài thi IC3 Spark; học sinh THCS sẽ được đánh giá trình độ bằng IC3 đi từ hiểu biết Máy tính căn bản, Các ứng dụng chủ chốt đến Cuộc sống trực tuyến; học sinh THPT sẽ được đánh giá trình độ bằng MOS, ACA trong đó học sinh lớp 10 là MOS Word và MOS PowerPoint, học sinh lớp 11 là MOS Exel và ACA Photoshop.

Để giúp chuẩn hóa trình độ tin học cho học sinh, cần đầu tư nâng cao trình độ cho giáo viên tương ứng. IIG Việt Nam sẽ cung cấp toàn bộ chương trình giảng dạy cho giáo viên và giáo trình học tập cho học sinh. Toàn bộ các tài liệu này được biên soạn bởi các chuyên gia Certiport và điều chỉnh phù hợp với điều kiện và thời lượng giảng dạy của Việt Nam nhằm đảm bảo nội dung và kỹ năng giúp học sinh đạt chuẩn quốc tế. Ngoài ra, IIG Việt Nam cũng sẽ cung cấp các phần mềm học tập giúp các em học sinh làm quen với định dạng bài thi và có thể tự tin tham gia các kỳ đánh giá kỹ năng tin học quốc tế.

Trên thực tế, Giải pháp “Đào tạo nâng cao trình độ ngoại ngữ và tin học cho giáo viên và học sinh Tp. HCM theo chuẩn quốc tế” đã được Sở GD&ĐT TP. HCM phối hợp với IIG Việt Nam triển khai từng bước. Cụ thể là 2 cuộc thi lớn dành cho học sinh thành phố, gồm Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary dành cho học sinh tiểu học; Cuộc thi TOEFL Junior dành cho học sinh THCS và Cuộc thi Vô địch Tin học MOS TPHCM. Các cuộc thi đã được phụ huynh, học sinh và giáo viên đón nhận và ủng hộ nhiệt tình thể hiện qua số lượng gần 9.000 học sinh tham gia Cuộc thi Vô địch TOEFL Primary, gần 16.000 học sinh tham gia Cuộc thi Vô địch TOEFL Junior và gần 500 học sinh đội tuyển tham gia Cuộc thi Vô địch Tin học MOS TPHCM. Ngoài ra IIG Việt Nam cũng phối hợp với Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh tổ chức tập huấn và đào tạo tin học và ngoại ngữ cho giáo viên theo chuẩn quốc tế.

Nhằm đạt được mục tiêu của Thành phố đến năm 2016 phải có 50% HS được chuẩn hóa bằng các chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế và 20% học sinh được chuẩn hóa bằng các chứng chỉ Tin học Quốc tế. Giải pháp sẽ giúp học sinh có cơ hội được đánh giá liên tục, thống nhất theo chuẩn Quốc tế và giáo viên cũng được cung cấp thông tin về các hệ thống chuẩn Ngoại ngữ và Tin học cũng như những giải pháp dựa trên thực trang thực tế có áp dụng các phương pháp giáo dục hiện đại.

X.T

Tin nổi bật