Qualcomm công bố hệ thống sản phẩm mẫu 5G New Radio ở băng tần dưới 6 GHz

(ICTPress) - Hệ thống sản phẩm mẫu của Qualcomm Technologies dành cho hoạt động đo kiểm, trình diễn và thử nghiệm các thiết kế mạng 5G nhằm hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn hóa 5G NR của tổ chức tiêu chuẩn hóa 3GPP.

Qualcomm Incorporated cùng công ty trực thuộc của mình là Qualcomm Technologies, Inc., đã công bố hệ thống sản phẩm mẫu và nền tảng thử nghiệm công nghệ vô tuyến mới cho mạng 5G (5G New Radio - 5G NR) của Qualcomm Technologies.

Hệ thống sản phẩm mẫu 5G NR hoạt động trong các băng tần số dưới 6 GHz và đang được sử dụng để trình diễn những thiết kế 5G sáng tạo của công ty nhằm đạt được tốc độ truyền dữ liệu lên tới nhiều gigabit mỗi giây và độ trễ thấp một cách hiệu quả.

Công nghệ 5G sẽ sử dụng hiệu quả nhất nhiều băng tần số khác nhau, và việc khai thác các băng tần số dưới 6 GHz là một nhân tố quan trọng trong việc hỗ trợ các mô hình triển khai linh hoạt với vùng phủ sóng mạng rộng khắp và nhiều tình huống sử dụng khác nhau.

Những thiết kế đã được triển khai trên hệ thống sản phẩm mẫu đang được sử dụng để hỗ trợ hoạt động tiêu chuẩn hóa của 3GPP để xây dựng đặc tả kỹ thuật của một giao diện vô tuyến 5G NR mới dựa trên công nghệ OFDM.

Hệ thống sản phẩm mẫu sẽ bám sát tiến trình tiêu chuẩn hóa của 3GPP để giúp triển khai các dự án thí điểm 5G NR kịp thời với các nhà mạng di động, các nhà cung cấp giải pháp cơ sở hạ tầng mạng và nhiều tổ chức liên quan khác trong ngành cũng như là các dự án triển khai mạng 5G NR thương mại trong tương lai.

Sản phẩm mẫu mới này là sự bổ sung thêm cho hệ thống sản phẩm mẫu 5G mmWave hiện tại của Qualcomm Technologies, hoạt động trên băng tần 28 GHz và có thể hỗ trợ liên lạc di động băng rộng một cách ổn định  trong những môi trường truyền sóng không theo tầm nhìn thẳng, thông qua sử dụng các kỹ thuật định hình búp sóng (beam-forming) và điều chỉnh búp sóng (beam-steering) tiên tiến.

Hệ thống sản phẩm mẫu 5G NR bao gồm cả một thiết bị trạm gốc (base station) và thiết bị người dùng (user equipment - UE), với vai trò của một hệ thống thí điểm để đánh giá các năng lực công nghệ 5G NR. Hệ thống này hỗ trợ băng thông kết nối vô tuyến rộng, lên tới tới hơn 100 MHz, với khả năng cung cấp tốc độ truy cập dữ liệu lên tới nhiều gigabit mỗi giây. Nó còn hỗ trợ một thiết kế cấu trúc khung dữ liệu con tích hợp (integrated sub-frame) mới nhằm hạ thấp đáng kể độ trễ trên giao diện vô tuyến so với độ trễ trong các mạng 4G LTE hiện tại.

Hệ thống sản phẩm mẫu này tiếp nối hoạt động phát triển và kiểm thử của Qualcomm Technologies đối với các thiết kế 5G sáng tạo của công ty đang được công ty tích cực đóng góp cho tiến trình tiêu chuẩn hóa công nghệ 5G NR của 3GPP. Hoạt động nghiên cứu công nghệ 5G NR của 3GPP đã bắt đầu như là một phần của Phiên bản 14 (Release 14) và sẽ được sử dụng làm cơ sở để xây dựng các nội dung của Release 15.

Qualcomm Technologies sẽ trình diễn hệ thống sản phẩm mẫu một cách rộng rãi lần đầu tiên tại Đại hội Di động Thế giới (Mobile World Congress) được tổ chức tại TP. Thượng Hải, Trung Quốc từ ngày 29/6 đến ngày 1/7 tại gian hàng của Tập đoàn Truyền thông Di động Trung Quốc (China Mobile Communications Corporations) như là một nội dung trong khuôn khổ hợp tác thường xuyên giữa hai công ty.

Ông Matt Grob, Phó chủ tịch cao cấp kiêm Giám đốc Công nghệ, công ty Qualcomm Technologies, Inc. Cho biết: "Sản phẩm mẫu 5G NR tiếp tục minh chứng sự dẫn đầu của chúng tôi trong lĩnh vực phát triển một giao diện vô tuyến 5G hợp nhất, có chức năng mạnh mẽ hơn, dựa trên kiến thức chuyên môn sâu rộng của chúng tôi trong việc cung cấp các chip OFDM cũng như về các công nghệ LTE và Wi-Fi,".

"Chúng tôi vui mừng hợp tác với những nhà mạng hàng đầu như là China Mobile Communications Corporation trong hoạt động phát triển và kiểm thử công nghệ 5G nhằm hỗ trợ những công việc cần thiết cho hoạt động tiêu chuẩn hóa công nghệ 5G của 3GPP", ông Matt Grob cho biết thêm.

Khách tham dự Mobile World Congress Shanghai có thể xem một đoạn video về sản phẩm mẫu ở băng tần dưới 6 GHz tại gian hàng của China Mobile Communications Corporation trong khu vực Sảnh N1, gian hàng A20, và trải nghiệm các phần trình diễn video về sản phẩm mẫu mmWave cũng như sản phẩm mẫu hoạt động ở băng tần dưới 6 GHz của Qualcomm Technologies tại gian hàng của Qualcomm trong khu vực sảnh N2, gian hàng C38.  

QA

Tin nổi bật