Những xu hướng marketing trực tuyến cho doanh nghiệp trong năm 2013

(ICTPress) - Theo Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), tính tới tháng 8/2012 Việt Nam đã có hơn 31 triệu người dùng Internet, chiếm 35.4% dân số cả nước, với 66% sử dụng Internet hàng ngày. Internet tác động rất lớn tới khả năng tiếp cận thông tin cũng như hành vi mua hàng của hơn 35% dân số Việt Nam. Năm 2013, doanh nghiệp (DN) sẽ phải lưu ý điều gì trong kế hoạch tiếp thị (marketing) trên Internet?

Hành vi người tiêu dùng dưới tác động của Internet

Với 31 triệu người dùng Internet, số người dùng của Internet của Việt Nam hiện nhiều hơn tổng dân số của Australia, New Zealand và Singapore cộng lại. Theo báo cáo nghiên cứu hành vi người tiêu dùng dưới tác động của Internet của công ty Cimigo, công ty tư vấn độc lập về tiếp thị và nghiên cứu thương hiệu cho biết nghiên cứu này đã thực hiện phỏng vấn hơn 6000 người từ các khu vực thành thị Việt Nam từ người nội trợ cho đến các doanh nhân, trung bình cứ 10 người thì có 6 người sử dụng Internet.

Các thông tin khác của nghiên cứu này cũng đáng quan tâm như: máy tính để bàn vẫn là phương tiện được sử dụng nhiều nhất để truy cập Internet - chiếm 81%, máy tính xách tay chiếm 48%. Tuy nhiên, truy cập Internet qua điện thoại di động (ĐTDĐ) đang trở thành xu hướng rõ rệt, 48% người dùng truy cập Internet qua di động, trong đó 25% dùng điện thoại thông minh (smart-phone), 31% dùng máy thường; 67% người sử dụng Internet hàng ngày với 48% sử dụng các công cụ chat hàng tuần, 45% sử dụng mạng xã hội; 75% cho rằng Internet giúp họ tìm được các sản phẩm mới.

Một số thực tiễn hoạt động trực tuyến của các DN Việt

Đại diện của Cimigo, ông Vương Mạnh Giang cho biết các DN Việt đang quá chú trọng đến việc thúc đẩy bán hàng qua Internet mà chưa đầu tư đầy đủ cho việc xây dựng thương hiệu. Các chiến dịch tiếp thị số tại Việt Nam thường xuyên bị bỏ lỡ cơ hội. Các chiến dịch hầu hết mới chỉ đơn thuần là chuyển hóa các mẫu quảng cáo in sang các quảng cáo banner nhỏ hoặc đơn giản là đưa một mẫu quảng cáo truyền hình lên Internet. Tiếp thị trực tuyến mở ra vô số cơ hội để các DN xây dựng mối quan hệ gắn kết với khách hàng. DN cần đầu tư trí óc và sáng tạo nhiều hơn cho các hoạt động trực tuyến.

Lý do cho việc tiếp thị trực tuyến vẫn chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong tổng ngân sách tiếp thị của DN Việt Nam là thị trường đang thiếu các công cụ đo lường hiệu quả hoạt động tiếp thị trực tuyến. Các DN chi nhiều tiền cho quảng cáo thường chi nhiều cho các chiến dịch quảng cáo truyền hình, mà chưa đo lường đạt được những gì về khía cạnh xây dựng thương hiệu, chẳng hạn như: nâng cao độ nhận diện thương hiệu, tăng quy mô dùng thử, tăng hình ảnh thương hiệu. Trong khi đó, các dữ liệu thống kê của các chiến dịch tiếp thị trực tuyến cũng mới chỉ tập trung vào những số liệu kiểu như số lần xuất hiện quảng cáo (impression) hoặc tỷ lệ CTR (click through rate). Đây là những dữ liệu đơn giản nói cho DN biết khách hàng phản hồi như thế nào với chiến dịch tiếp thị.

Các xu hướng tiếp thị trực tuyến cho năm 2013

Để các DN nắm bắt được các cơ hội kinh doanh trên Internet và ứng dụng hiệu quả các giải pháp cho Kế hoạch tiếp thị trực tuyến năm 2013, các chuyên gia trong lĩnh vực trực tuyến Việt Nam trong Hội nghị định hướng tiếp thị trực tuyến thường niên năm 2013 đã nhận định 3 xu hướng tiếp thị cho các DN Việt:

Tiếp thị qua mạng di động

Theo báo cáo Công dân mạng (Netcitizens) của Cimigo, năm 2012 tỷ lệ ngời sử dụng ĐTDĐ để kết nối Internet lên tới 56% số người dùng Internet, trong khi con số này vào năm 2011 chỉ ở mức 27%. Giá các loại ĐTDĐ thông minh liên tục giảm, cước Internet ngày càng rẻ với nhiều khuyến mại hấp dẫn sẽ là những xúc tác mạnh tăng tỷ lệ truy cập Internet qua ĐTDĐ.

Các thiết bị được sử dụng để trực tuyến

Không giống SMS bị hạn chế bởi số lượng text và hình ảnh, quảng cáo trên các mạng nội dung, game, ứng dụng dành cho người sử dụng ĐTDĐ thông minh có thể giúp DN tiếp cận khách hàng mọi lúc, mọi nơi theo đúng nghĩa.

Vậy trả lời câu hỏi tiếp thị trực tuyến 2013 DN nên đầu tư vào đâu? Đại diện Cimigo cho biết: Di động, di động và di động. Tuy nhiên, các công ty cần phải thận trọng. Di động là một nền tảng khác biệt; các tin nhắn đẩy bán spam và quảng cáo banner không tận dụng được lợi thế của nền tảng này. DN nên tìm kiếm các cơ hội tiếp cận khách hàng theo định vị địa lý - giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm họ đang có nhu cầu. Và các DN nên tìm hiểu cách thức sử dụng di động tại nơi bán hàng, chẳng hạn sử dụng QR code để giúp khách hàng nhanh chóng xem được các thông tin về sản phẩm của họ.

Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Giám đốc khối Admarket của Admicro của VCcorp cho biết trên thế giới có hơn 80% dân số sử dụng ĐTDĐ, tổng số điện thoại lên tới 6 tỷ; số người sử dụng smartphone lên tới 1,08 tỷ. Việt Nam đang nhanh chóng hòa nhập vào xu thế chung của thế giới.

Tổng quan thị trường mobile Internet tại Việt Nam tính đến tháng 10/2012

Theo báo cáo đánh giá InMobile Q4 2011, di động là kênh truyền thông được ưa thích nhất tại Việt Nam chiếm 35%, vượt qua cả những kênh truyền thống là truyền hình (25%), báo in (22%) và máy tính để bàn (18%). Như vậy, truyền thông di động là xu hướng quảng cáo trực tuyến hàng đầu mà các DN nên quan tâm.  Top ngành hàng quảng cáo trên di động là: Ngành xã hội nói chung, tài chính, âm nhạc, video và tin tức, trò chơi.

Một điểm đáng để các DN Việt chú ý quảng cáo trên di động nữa là theo thống kê, lượng smartphone bán ra nhiều nhất vẫn là smartphone chạy iOS, tiếp theo là Android… Điều này dễ hiểu vì khách hàng dùng Apple là người thu nhập cao, sử dụng điện thoại dễ dàng hơn, nên lượng truy cập iOS lớn hơn gồm iPhone, iPad, iPad mini.

Tiếp thị qua mạng quảng cáo

Quảng cáo hiển thị (hay quảng cáo banner) tại Việt Nam trong 3 năm 2009 - 2011 đã có tỷ trọng ngày càng giảm (2009: 79,4%; 2010: 74,1%; 2011: 66,1%) dù trước đó rất phát triển với các ưu điểm: Dễ triển khai, dễ báo cáo, kiểm tra, cảm giác an toàn khi chọn 1 vài website lớn…

Nguyên nhân của xu hướng trên là do các nhược điểm của quảng cáo hiển thị: Tỷ lệ diện tích quảng cáo/tổng diện tích website quá lớn, tỷ trọng truy cập các website trong top/tổng truy cập toàn xã hội giảm, tương tác nhiều đầu mối, khả năng định vị và nhắm chọn khách hàng thấp…

Và sự bắt đầu của mạng quảng cáo thế hệ thứ nhất: Mạng quảng cáo là hệ thống kết nối nhà quảng cáo với hàng loạt website tại một tài khoản duy nhất, giúp nhà quảng cáo tạo dựng, quản lý, đo lường và tối ưu chiến dịch quảng cáo một cách dễ dàng và chủ động.

Mạng quảng cáo có khá nhiều ưu điểm so với quảng cáo hiển thị: tính chủ động cao, độ phủ mở rộng, nhắm chọn khách hàng về địa lý, thời gian, báo cáo thống kê chi tiết.

Ông Nguyễn Minh Quý, Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Truyền thông và Công nghệ Nova (NovaAds) dự báo năm 2013 sẽ là sự bùng phát của mạng quảng cáo với nhiều đơn vị như Admarket, Vietad.vn, Ambient, Innity, Vatgia Ads, Ad 360…

Hiện nay, mạng quảng cáo thế hệ 2 đang manh nha, kế thừa những ưu điểm của mạng quảng cáo thế hệ 1 và cộng thêm khả năng nhắm chọn khách hàng thông minh: theo sở thích, theo ngữ cảnh, theo hành vi, theo địa lý, thu nhập, nghề nghiệp. Vì vậy, thông qua mạng quảng cáo, các DN sẽ nhắm được chính xác đối tượng khách hàng của mình, tránh lãng phí ngân sách, tối ưu hiệu quả truyền thông.

Với các ưu việt về giải pháp, các mạng quảng cáo thế hệ thứ 2 được dự báo mở ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam. Các đơn vị tiêu biểu tham gia xu hướng này là Novanet của NovaAds, Eclick của FPT, Google Display Network.

Theo ông Quý một số lưu ý khi chọn mạng quảng cáo tốt là thân thiện dễ sử dụng, khả năng nhắm chọn tốt, độ phủ rộng, thống kê chi tiết, thời gian thực, tiêu chuẩn quốc tế IAB (Cục Quảng cáo tương tác của Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận, uy tín của Mỹ và trên thế giới, cũng đã được lập văn phòng tại Việt  Nam hồi tháng 7), khả năng tối ưu chiến dịch, hệ thống click ảo tốt.

Xu hướng quảng cáo tìm kiếm

Truy cập mạng tìm kiếm vẫn là một trong hai hoạt động online thường xuyên nhất của người dùng Internet. Theo báo cáo của Cimigo, năm 2012 có tới 94% người sử dụng Internet là để truy cập mạng tìm kiếm Google, số liệu này năm 2011 là 92%. Tìm kiếm thông tin trở thành hoạt động thường xuyên thứ 2 ngang với hoạt động đọc tin tức. Vì vậy, xuất hiện trên những trang đầu kết quả tìm kiếm của Google trở thành nhu cầu cần thiết của DN. SEO và Google Adwords sẽ tiếp tục đươc đầu tư mạnh hơn trong năm 2013.

Các thống kê tìm kiếm trên Internet

Internet khiến mọi thứ thay đổi vô cùng nhanh chóng. Vì vậy, DN luôn cần cập nhật thông tin để điều chỉnh chiến lược và kế hoạch hoạt động kinh doanh của mình cho phù hợp với xu hướng mới của người dùng.

Lan Phương

Tin nổi bật