Người châu Á phụ thuộc thiết bị di động cao hơn đáng kể so với thế giới

(ICTPress) - Fortinet® (FTNT), công ty chuyên về lĩnh vực bảo mật mạng hiệu năng cao vừa tiến hành khảo sát toàn cầu mức độ thách thức đối với hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) của doanh nghiệp (DN) bởi hiện tượng thế hệ người dùng đầu tiên Mang Thiết bị Cá nhân (Bring Your Own Device - BYOD) đến nơi làm việc, với mong muốn sử dụng các thiết bị di động của riêng mình.

Ảnh minh họa (Nguồn: OBCW)

Khảo sát cho thấy những nhân viên sử dụng các thiết bị riêng chưa được quan tâm đúng mức đến an ninh, thậm chí có thực tế đáng lo ngại là hầu hết 1 trong 2 nhân viên người châu Á sẽ phản đối chính sách bảo mật của DN về việc cấm sử dụng các thiết bị cá nhân phục vụ công việc tại công sở. Nhìn chung, những phát hiện này nhấn mạnh tính cấp thiết trong việc các DN nên phát triển các chiến lược bảo mật để bảo vệ và quản lý thành công hoạt động BYOD.

Cuộc khảo sát toàn cầu này được tiến hành tại 15 vùng lãnh thổ: Ấn Độ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore, Nhật, Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha, Ba Lan và các tiểu vương quốc Ả Rập, kéo dài từ tháng 5 - 6/2012, khảo sát trên 3.800 nhân viên ở độ tuổi 21 - 31 về quan điểm của họ đối với hoạt động BYOD, ảnh hưởng của việc này đối với môi trường làm việc và cách xử lý của họ về vấn đề bảo mật CNTT của DN và cá nhân. Trong số các đối tượng được khảo sát, người châu Á là 1443.

Phụ thuộc lớn vào phương tiện truyền thông cá nhân, BYOD sẽ diễn ra thường xuyên

Xét về phương diện nhân khẩu học của cuộc khảo sát, những người đại diện cho thế hệ quản lý và những người sẽ đưa ra quyết định trong tương lại xem BYOD như một hoạt động chủ đạo. Hơn 3/4 (85%) đối tượng khảo sát người châu Á thường xuyên gắn kết với hoạt động này trong thực tế. Quan trọng hơn nữa, hơn một nửa (55%) đối tượng khảo sát người châu Á xem việc sử dụng thiết bị của họ tại nơi làm việc như một “quyền” hơn là một “đặc ân”.

Đứng ở góc độ người dùng, yếu tố đầu tiên tác động đến hoạt động BYOD là các cá nhân có thể liên tục truy cập các ứng dụng ưa thích của mình, đặc biệt là các phương tiện truyền thông cá nhân và xã hội. Sự phụ thuộc vào các phương tiện truyền thông cá nhân diễn ra mạnh mẽ với 59% đối tượng khảo sát người châu Á thừa nhận họ không thể không truy cập các mạng xã hội và 67% không thể không nhắn tin SMS trong một ngày. Trên thực tế, người dân châu Á phụ thuộc vào các thiết bị di động cao hơn đáng kể so với mức trung bình trên toàn cầu là 35% đối với các mạng xã hội và 47%  đối với SMS .

Nhân viên làm trái với chính sách của công ty vì các yếu tố rủi ro kinh doanh không được quản lý chặt

Thế hệ những nhân viên sử dụng thiết bị cá nhân ở cơ quan hiểu rõ những rủi ro do hoạt động này gây ra đối với tổ chức của họ. 42% người châu Á trong mẫu khảo sát thực sự tin rằng khả năng mất mát dữ liệu và tiếp xúc với các mối nguy hiểm độc hại CNTT là nguy cơ chủ yếu. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại cho bộ phận CNTT là nhận thức về nguy cơ này không ngăn được các nhân viên đó phớt lờ các qui định của DN. Trên thực tế, gần một nửa (47%) đối tượng khảo sát người châu Á thừa nhận họ đã hoặc sẽ làm trái với qui định của công ty về việc cấm sử dụng các thiết bị thuộc sở hữu cá nhân cho công việc.  

Khi được hỏi về các qui định cấm sử dụng các ứng dụng không được phê duyệt, con số vẫn như vậy, với 39% đối tượng khảo sát người châu Á thừa nhận họ đã hoặc sẽ phản đối qui định. Những nguy cơ có thể xảy ra với doanh nghiệp từ các ứng dụng không được phê duyệt được xác định sẽ tăng lên. Thật vậy, hơn ba phần tư (81%) đối tượng khảo sát người châu Á xác nhận họ thích Mang Ứng dụng Riêng (BYOA) của mình đến công sở, nơi mà người dùng tạo ra và sử dụng các ứng dụng tùy thích của riêng họ. 

Kết quả khảo sát cũng gợi ý về sự phản kháng liên quan đến việc triển khai bảo mật trên thiết bị của một nhân viên mà các DN có thể đối mặt. Phần lớn các đối tượng khảo sát người châu Á (54%) thấy rằng chính bản thân họ, chứ không phải là công ty, phải chịu trách nhiệm cho sự an toàn của các thiết bị cá nhân mà họ sử dụng cho công việc. Con số này lớn hơn nhiều so với số người tin rằng trách nhiệm cuối cùng thuộc về người chủ sử dụng lao động (35%).

“Cuộc khảo sát cho thấy rõ rằng các DN đang đối mặt với thách thức to lớn về việc dung hòa giữa an ninh và hoạt động BYOD”, ông Patrice Perche, Phó Chủ tịch cấp cao bộ phận Kinh doanh và Hỗ trợ quốc tế tại Fortinet cho biết.

“Trong khi người dùng mong muốn sử dụng các thiết bị của riêng họ cho công việc, phần lớn là vì sự tiện lợi cá nhân, nhưng họ lại không muốn chuyển trách nhiệm bảo mật các thiết bị của mình cho DN. Trong một môi trường như vậy, các DN phải giành lại quyền kiểm soát cơ sở hạ tầng CNTT của mình bằng việc đảm bảo an ninh chặt chẽ các truy cập bên trong và bên ngoài vào mạng lưới của DN, không phải chỉ là triển khai việc quản lý thiết bị di động hoặc“MDM”. Các DN không chỉ dựa vào một công nghệ đơn lẻ để giải quyết các thách thức về an ninh do hoạt động BYOD. Chiến lược an ninh mạng hiệu quả nhất đòi hỏi sự kiểm soát chi tiết không chỉ trên các thiết bị mà còn đối với người dùng và các ứng dụng”, ông Patrice Perche khẳng định.

HY

Tin nổi bật