Kỷ lục tốc độ mạng cho phép tải 10 bộ phim HD trong tích tắc

(ICTPress) - Bạn nghĩ mạng của bạn nhanh? Bạn tải một bộ phim cỡ 1 Gigabyte qua mạng di động về ổ cứng chỉ mất vài giây thì nay điều này đã trở nên cũ.

Hiện có loại mạng mà bạn có thể tải một bộ phim phân giải cao, dài 2 giờ đồng hồ về máy tính cách xa 1,6 km chỉ bằng thời gian bạn đọc 1 từ.

Tại Viện Công nghệ Karlsruhe, Đức, một kỷ lục mới đã được thiết lập: tốc độ 40GB/giây ở khoảng cách tới 6 dặm (9,6 km), tương đương gửi 10 bộ phim truyện phân giải cao.

Điều này khả thi là nhờ sự kết hợp giữa phần cứng chất lượng hơn và việc sử dụng các tần số radio cao hơn, trong trường hợp này là 240 gigahertz. Phần cứng này là một tập hợp các chip được Viện Karlsruhe phát triển có thể xử lý được các tín hiệu ở các tần số cao hơn. Các tần số cao hơn có nghĩa là các cấu phần nhỏ hơn, vì bước sóng ngắn hơn để một anten nhỏ hơn có thể bắt được (đó là lý do tại sao các radio FM và AM thường cần các anten lớn, trong khi các bộ thu WiFi có thể sử dụng các anten nhỏ). Các chip này mỗi chiều chỉ một vài milimet.

Các tần số cao là cần thiết để truyền nhiều dữ liệu - số bit có thể đi qua sóng vô tuyến theo cấp số nhân theo bước sóng. Bước sóng càng ngắn, thì càng nhiều dữ liệu được truyền đi trong một thời gian nhất định.

Một mạng Wi-Fi có thể hoạt động ở 2,4 hay 5 GHz, và hàng chục megabyte/giây không còn phổ biến. Các smartphone trên các mạng mới có thể hoạt động ở các tần số dưới mức ấy, và không ngạc nhiên có thể đạt 10MB/giây.

Ở một số tần số cao độ ẩm trong không khí có thể làm tín hiệu bị giảm đi, nhưng 240 GHz dường như là mốc phù hợp để hầu như độ ẩm không gây nhiễu. Do đó việc truyền tải có thể đi nhanh hơn qua một bộ WiFi, đó là khả năng mà máy phát kiểu này có thể hoạt động tốt ở các khu vực nông thôn nơi đang lắp đặt cáp quang - khả năng được xem là phù hợp nhất cho tốc độ truyền dẫn - còn đang khá tốn kém để phủ.

 QM

Tin nổi bật