ICT và lời chúc sức khỏe

(ICTPress) – Những ngày này các vị Táo quân lên thượng giới để mang những điều chúc tụng tốt đẹp cho năm mới Nhâm Thìn. Trong những lời chúc mừng đẹp đẽ nhất thì sức khỏe tốt luôn là lời chúc đầu tiên.

Lời chúc sức khỏe đầu năm

Ngày đầu năm mới ở tất cả các quốc gia mọi người đều có phong tục chúc nhau những điều tốt đẹp, trong những lời chúc mừng đẹp đẽ nhất thì chúc sức khỏe tốt luôn là lời chúc đầu tiên.

Sức khỏe luôn là điều quan trọng hàng đầu đối với bất cứ ai, bởi có sức khỏe thì con người mới có thể có được hạnh phúc; nếu không có sức khỏe thì tiền bạc, tài sản, địa vị, công danh… đều sẽ trở nên vô nghĩa.

Ngày nay, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) đang tham dự trong hầu hết các lĩnh vực của cuộc sống, thậm chí thay vì tặng những món quà mừng tuổi mamg tính truyền thống thì giờ đây điện thoại, iPhone, iPad, eBook, laptop… đã trở thành những món quà tết có giá trị thiết thực và đặc biệt được các bạn trẻ ưa chuộng. ICT đang có mặt và góp phần vào sự đổi mới để cuộc sống ngày càng tốt hơn, tiện nghi hơn, trong đó các ứng dụng ICT đối với chăm sóc sức khỏe và y tế luôn được quan tâm hàng đầu.  

Giờ đây điện thoại, iPad, iPhone...đang trở thành những món quà tết được ưa chuộng

Những tín hiệu vui

Xã hội ngày càng phát triển, mức sống ngày càng cao hơn, sự tiến bộ của công nghệ và khoa học y tế khiến tuổi thọ con người tăng cao hơn…

Ngành Y tế và chăm sóc sức khỏe đang phát triển theo định hướng có tên gọi 4P - Predictive, Preventive, Personalized và Participatory (Dự báo, Ngăn chặn, Cá thể hóa, Sự tham gia). Định hướng này tập trung nhiều hơn vào việc ngăn chặn và kiểm soát bệnh tật với các giải pháp y tế tích hợp thông minh cùng sự tham gia của các ứng dụng ICT. 

- Kết nối thuận tiện bởi thông tin băng rộng

Các mạng thông tin băng rộng sẽ cho phép kết nối thuận tiện giữa bác sĩ với bệnh nhân và bác sĩ với bác sĩ; thực hiện các dịch vụ y tế với độ phân giải cao giữa bệnh nhân và bác sĩ ở cách rất xa nhau, đồng thời cũng thúc đẩy sự cộng tác thông suốt giữa các bác sĩ với nhau. Các bệnh nhân sẽ được kết nối tới các chuyên gia y tế ở các bệnh viện hoặc trạm y tế gần nhà, bao gồm cả bác sĩ chuyên khoa, các nhân viên xã hội…và thường xuyên nhận được sự trợ giúp và hỗ trợ từ các nhà cung cấp dịch vụ y tế. Dịch vụ y tế từ xa được thiết kế để chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người sử dụng như chẩn đoán/đánh giá sử dụng các thiết bị đo lường tín hiệu sinh học và các phương thức y tế/kiểm soát các căn bệnh qua hệ thống video tương tác, và dịch vụ sẽ cho phép chăm sóc sức khỏe cộng tác và dịch vụ đọc từ xa dựa trên mạng giữa các bệnh viện lớn và các trạm y tế nhỏ và vừa.

- Cảm biến thông minh

Những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ cao đem đến các ứng dụng ngày càng tốt hơn cho việc chăm sóc sức khỏe. Gần đây công nghệ cảm biến thông minh và giao tiếp máy-tới-máy (M2M) đã được áp dụng vào y tế, với mục tiêu để theo dõi và giám sát y tế thuận lợi và hiệu quả hơn. Khi các thiết bị chẩn đoán y tế cùng với các bộ cảm biến thông minh trở nên nhỏ hơn, nhanh hơn, mạnh hơn và đủ chính xác để hỗ trợ giám sát từ xa, chẩn đoán sớm và các dịch vụ quản lý khẩn cấp, giúp dễ dàng thu thập thông tin về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân bất cứ lúc nào và bất cứ đâu như tại nhà, trên xe và ngoài trời, sau đó được kết nối tới giám sát và cảnh báo không dây thông qua các mạng phức hợp thông minh. Cảm biến thông minh, trên thực tế, đang được sử dụng để giám sát và hỗ trợ cho tình huống khẩn cấp, thông qua việc đo lường và giám sát tín hiệu đau ốm thường xuyên của bệnh nhân như bệnh nhân bị bệnh tiểu đường và các vấn đề về tim mạch… cũng như thông qua việc giám sát và phân tích thông tin hành vi và tín hiệu sinh học của người già và bệnh nhân không thể vận động như mong muốn. Cảm biến thông minh sẽ phát triển dần dần thành một hình thức cổng di động, được kết nối với các dịch vụ.

 - Quản lý dữ liệu y tế

ICT cũng đang tham gia vào quá trình quản lý dữ liệu y tế. Chuẩn hóa việc chia sẻ thông tin giữa các bên liên quan - bao gồm các trung tâm y tế, các nhà thuốc, các trung tâm y tế công cộng và các công ty bảo hiểm - liên quan đến việc kê đơn thuốc và chẩn đoán bệnh nhân đang trở nên ngày càng quan trọng. Dự án xây dựng hạ tầng chia sẻ thông tin y tế quốc gia đang được triển khai được trông đợi là được mở rộng để đáp ứng các lĩnh vực kê đơn thuốc điện tử, chẩn đoán điện tử và trao đổi dữ liệu giữa các đơn vị y tế. Một loạt các dịch vụ bảo hiểm luôn sẵn sàng cho mọi người bằng cách kết nối các sản phẩm bảo hiểm y tế, các trung tâm y tế và các dịch vụ y tế; việc tích hợp sẽ cho phép việc quản lý lâu dài các thông tin liên quan đến sức khỏe của khách hàng.

Việc phát triển công nghệ điện toán đám mây sẽ đóng góp cho việc nâng cao hiệu suất giữa các bên và sự thông suốt của thông tin y tế bằng cách ứng dụng hạ tầng ICT để trao đổi các thông tin y tế phức tạp. Tiến bộ của công nghệ và khoa học y tế sẽ thúc đẩy nhu cầu lưu trữ dựa trên đám mây và tìm kiếm dữ liệu lớn hàng terabyte, các hệ thống chuyên gia phức tạp hơn như hệ thống hỗ trợ ra quyết định y tế cung cấp các kết quả y tế thông qua mô hình toán học của nhiều dữ liệu khác nhau của bệnh nhên sẽ được cải tiến dần. Các dịch vụ quản lý y tế cá thể hóa như các đơn thuốc, bài tập, chế độ dinh dưỡng…của từng cá nhân sẽ được cung cấp. Điều này có được là nhờ có sự thu thập, phân tích và sử dụng nhiều thông tin y tế dựa trên đám mây, bao gồm các sổ y bạ điện tử, dữ liệu cuộc sống, thông tin quản lý bệnh tật và các thông tin chung.

ICT y tế tại các quốc gia phát triển

Tại những quốc gia phát triển, các thiết bị ICT hiện đại đã trở nên quen thuộc với các bác sĩ và nhân viên y tế, đó là điều thuận lợi cho việc triển khai các  ứng dụng ICT trong việc chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân. Theo điều tra của Hiệp hội ngành công nghiệp CNTT thế giới (CompTIA) trong tháng 7 và 8/2011 thì hiện nay tại Hoa Kỳ có khoảng 1/4 số nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe đang sử dụng máy tính bảng để phục vụ cho công việc. 21% số người được hỏi cho biết họ có thể sẽ dùng máy tính bảng để làm việc trong vòng 1 năm nữa, đến năm 2012 sẽ có gần nửa số bác sĩ ở Mỹ sử dụng máy tính bảng và các thiết bị di động để thực hiện các công việc hàng ngày. Nghiên cứu này cho biết, hơn một nửa chuyên gia y tế hiện đang sử dụng smartphone để làm việc và khoảng 1/3 trong số họ đang sử dụng smartphone hoặc máy tính bảng để tiếp cận với hệ thống bệnh án điện tử. Cũng theo nghiên cứu của CompTIA, hệ thống bệnh án điện tử đang được sử dụng ngày càng nhiều, 38% nhà cung cấp dịch vụ y tế đã có một hệ thống hoàn chỉnh đang hoạt động và 17% đang dần hoàn thiện hệ thống này. Điều đó là dấu hiệu khả quan của việc ứng dụng ICT trong chăm sóc sức khỏe, đồng thời hệ thống này vẫn đang được cải thiện để có thể dễ dàng sử dụng hơn, có tốc độ nhanh hơn và có khả năng tương tác tốt hơn với các hệ thống khác.

ICT  y tế tại các quốc gia đang phát triển

Bên cạnh đó, các nước đang phát triển cũng quan tâm ngày càng nhiều hơn đến việc ứng dụng ICT trong y tế và chăm sóc sức khỏe bởi các ứng dụng này góp phần khắc phục những khó khăn mà các quốc gia này đang phải đối diện trong lĩnh vực này. Tại sự kiện e-ASiA diễn ra ở Bangladesh tháng 12/2011, giải thưởng "Sáng Kiến về CNTT trong lĩnh vực sức khỏe" được trao cho Ericsson là một trong những thể hiện của sự quan tâm đó.

Đầu tư cho việc nghiên cứu phát triển các giải pháp phục vụ y tế và chăm sóc sức khỏe là một trong những hướng phát triển của các doanh nghiệp ICT. Ericsson, nhà cung cấp giải pháp viễn thông hàng đầu thế giới, đang giới thiệu ra thị trường giải pháp cùng với bộ thiết bị chăm sóc sức khỏe từ xa thông qua việc hợp tác với các nhà khai thác mạng và hợp tác với các bệnh viện tiến hành thử nghiệm các biện pháp y tế chăm sóc sức khỏe từ xa. Với giải pháp của Ericsson, người bệnh được cung cấp các thiết bị theo dõi sức khỏe và mọi diễn biến về tình trạng bệnh của họ được theo dõi từ xa bằng cách truyền tải thông tin qua mạng di động để các bác sỹ tại bệnh viện theo dõi và có biện pháp điều trị kịp thời. Giải pháp này rất có lợi cho các bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính nhưng sinh sống xa các bệnh viện và cơ sở y tế. Kết quả đạt được là sự kết hợp của bệnh viện, các nhà khai thác mạng và nhà cung cấp thiết bị và cả người bệnh. Điều này mang lại cho người bệnh những sự lựa chọn hiệu quả đối với việc chăm sóc sức khỏe, đảm bảo sự an tâm và chất lượng cuộc sống đươc nâng cao.

Giải thưởng "Sáng Kiến về CNTT trong lĩnh vực sức khỏe" được trao cho Ericsson

ICT với y tế và chăm sóc sức khỏe ở Việt Nam

Theo thống kê, ở Việt Nam hàng năm việc quá tải tại các bệnh viện lên tới 300%, hiện nay có tới 80% nguồn lực, trang thiết bị hiện đại tập trung tại trung ương và các bệnh viện tuyến trung ương, trong khi đó 80% nhu cầu khám chữa bệnh tập trung lại từ địa phương. Do vậy, ứng dụng ICT đang được xem như những giải pháp quan trọng để tạo nên những chuyển biến tốt đẹp hơn đối với thực trạng y tế nước ta.

Nhiều bệnh viện Việt Nam đã ứng dụng rộng rãi giải pháp hội truyền hình. Việc ứng dụng hội nghị truyền hình trong y tế mang lại những lợi ích như: tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại; kết nối các điểm cầu tại nhiều vùng địa lý khác nhau; có thể ghi lại toàn bộ thông tin, hình ảnh của phiên họp; trao đổi nhiều loại tài liệu khác nhau dưới dạng hình ảnh, âm thanh, văn bản... Các thử nghiệm cầu truyền hình hội thảo bệnh lý, hội thảo phẫu thuật nội soi, mổ thị phạm/ trình diễn trong nước và quốc tế, hệ thống hội chẩn trực tuyến chẩn đoán hình ảnh và tiêu biểu giải phẫu bệnh… cũng đã được tiến hành. Đây là những nỗ lực đẩy mạnh ứng dụng CNTT-VT nâng cao hiệu quả chất lượng khám chữa bệnh, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả hạ tầng CNTT và các bệnh viện, các cơ sở y tế trên toàn quốc. 

Với mạng viễn thông băng rộng cố định và di động phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây, Việt Nam có điều kiện thuận lợi về cơ sở hạ tầng viễn thông để triển khai các giải pháp chăm sóc sức khỏe từ xa. Điều đó mang lại lợi ích cho người dân trong xã hội kết nối mà ICT mang lại cho người sử dụng dịch vụ nhiều sự lựa chọn hiệu quả để chất lượng cuộc sống được cải thiện và nâng cao. Đồng thời, đây cũng là cơ hội đối với các nhà khai thác mạng và các nhà cung cấp thiết bị viễn thông - y tế.

Thực tế là ICT tham gia ngày càng nhiều hơn vào giải quyết hiệu quả những thách thức mà các quốc gia đang phát triển như Việt Namđang phải đối mặt. Điều này thể hiện rõ những khả năng của công nghệ đối với việc mang lại cho cuộc sống những lợi ích tốt đẹp hơn, trong đó có việc ICT đang góp phần hiện thực hóa lời chúc sức khỏe đến với mọi người.

Nguyễn Minh

Tin nổi bật