Như Thông tin đã từng đăng tải trước đó, Google sở hữu hàng GB tài liệu về mỗi người dùng, tương đương với hàng triệu trang Word tư liệu về mỗi cá nhân. Facebook cũng cho phép người dùng tải dữ liệu của mình về, nhưng với độ nén tốt hơn, chỗ tài liệu đó chỉ vào khoảng 500-600MB mà thôi. Tuy nhiên, số dung lượng đó cũng đủ để chứa 400,000 trang Word.

Danh sách email của người dùng được lưu lại toàn bộ. Ảnh: TG

Thông tin mà Facebook sở hữu bao gồm tất cả các tin nhắn mà bạn đã từng gửi, tất cả các tập tài liệu mà bạn từng gửi, tất cả danh bạ trong điện thoại của bạn, tất các các file ghi âm mà bạn từng gửi.

Để tải dữ liệu này về, bạn có thể truy cập vào đường link sau: https://www.facebook.com/help/131112897028467

Facebook lưu mọi dữ liệu về bạn

Facebook cũng lưu những thứ mà nó nghị bạn có theerthisch dựa theo những gì bạn đã từng like và những gì mà bạn hay chia sẻ với những người bạn.

Thậm chí, dù có chút vô dụng, họ còn lưu toàn bộ những sticker àm bạn đã từng gửi đi trên Facebook.

Họ cũng lưu lại log các lần đăng nhập của bạn, bao gồm cả thiết bị, thời gian, địa điểm rõ ràng.

Họ cũng lưu tất cả các ứng dụng đã từng được kết nối qua tài khoản Facebook của bạn, để họ có thể trực tiếp phát hiện sở thích của người dùng, rằng tình trạng quan hệ của tôi ở thời điểm X tới Y ra sao, khoảng thời gian thay đổi điện thoại của tôi là thế nào.

Facebook có thể tiếp cận webcam và microphone của bạn 

Những thông tin mà họ thu thập còn bao gồm vị trí của người dùng, những ứng dụng bạn cài đặt, thời gian sử dụng chúng, mục đích sử dụng chúng, truy cập vào webcam và microphone của chúng ta mọi lúc mọi nơi, truy cập danh bạ, email, lịch sử cuộc gọi, tin nhắn nhận và gửi, các file đã tải, những game đã chơi, ảnh và video của người dùng, nhạc tôi nghe, lịch sử tìm kiếm, lịch sử lướt web và thậm chí là liệu tôi có nghe kênh radio nào hay không.

Facebook và Google nắm rõ những sự kiện nào bạn tham gia

Facebook và Google đều lưu lại những sự kiện mà bạn quan tâm, những kế hoạch mà bạn lập trên Messenger với bạn bè hay trên Google Calendar, thậm chí cả việc tôi có tham gia chúng hay không và tới vào lúc mấy giờ nữa.

 Google có mọi email, hình ảnh của bạn, Thậm chí cả những thứ đã xóa

Kể cả khi bạn xóa các dữ liệu trên Google Drive, nó vẫn còn ở đó, kể cả những file nhạy cảm và có tính bảo mật cao như PGP dùng để mã hóa email.

Họ cũng có hàng năm trời hình ảnh của người dùng, được chia theo năm, theo thiết bị được dùng để chụp, thậm chí cả thông tin về thời điểm và địa điểm mà chúng được chụp nữa. 

Thậm chí họ còn có tất cả các email mà chúng ta từng nhận được và gửi đi, bao gồm cả những email đã bị xóa. Những thông tin như các bài báo nào được đọc, bức ảnh nào được tìm kiếm và lưu lại, 

Chắc có lẽ chẳng bao giờ chúng ta có thể nghĩ tới việc những dữ liệu của chúng ta sẽ bị lưu lại nhiều tới như vậy mà cứ vô tư sử dụng Internet. Chắc có lẽ cũng phải cảm ơn Facebook, vì không có scandal này chúng ta sẽ chẳng bao giờ thật sự chú tâm tới bảo mật thông tin trên mạng của chính bản thân.

Nguồn: Hoàng Việt/congluan.vn