Điểm mặt các giải pháp công nghệ nền tảng VNPT đang cung cấp

(ICTPress) - Bên cạnh những giải pháp CNTT được nhiều người biết đến như Bộ giải pháp Chính phủ điện tử (VNPT e-Gov), smart city (VNPT Smart City), hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, trường học (VNPT His, VNPT Edu)… VNPT còn có nhiều giải pháp nền tảng viễn thông - CNTT khác đang được sử dụng trong nội bộ và cung cấp cho khách hàng.

Giải pháp nền tảng kết nối thông minh (Smart Connected Platform - SCP)

Là nền tảng IoT xây dựng trên nền điện toán đám mây cho phép kết nối và quản lý tập trung các loại tài sản và thiết bị, phát triển ứng dụng cho nhiều lĩnh vực khác nhau như: Y tế, Giao thông, Nông nghiệp, Giáo dục, Điện lực…

SCP được VNPT phát triển với mục đích tạo ra một nền tảng IoT chung duy nhất cho các nhà phát triển ứng dụng và cung cấp dịch vụ. Ngoài việc sử dụng miễn phí không gian trên máy chủ (hosting) và lưu trữ ứng dụng trên hệ sinh thái SCP, các nhà phát triển ứng dụng còn được hỗ trợ triển khai ứng dụng vào thực tiễn khi phù hợp với nhu cầu doanh nghiệp.

Giải pháp Wifi tổng thể (Wifi Total Solution)

Là giải pháp mạng Wifi tổng thể trên nền điện toán đám mây, gồm đầy đủ các hệ thống thành phần như: Quản lý thuê bao, tính cước, Quản lý mạng lưới, Quản lý chăm sóc khách hàng. Giải pháp có thể tích hợp được với mạng lõi di động để xác thực và giảm tải cho mạng 3G.

Wifi Total Solution được bắt đầu phát triển vào đầu năm 2013 và triển khai lần đầu tiên vào giữa năm 2014. Với ưu điểm giúp đơn giản hóa hệ thống mạng, hiệu suất và tính ổn định cao, khả năng hoạt động liên tục và dự phòng cao, tiết kiệm chi phí, giải pháp đã được triển khai ở tại 9 tỉnh của Việt Nam với hơn 3 triệu người sử dụng.

Giải pháp Mạng phân phối nội dung (Content Delivery Network - CDN)

Là giải pháp đưa nội dung ra các server đặt tại biên mạng, giúp tối ưu hóa đường đi của nội dung và băng thông. Nhờ vậy, nội dung được truyền tải tới người dùng với tốc độ nhanh nhất, chất lượng tốt nhất. Các đơn vị sử dụng cũng có thể dễ dàng kiểm soát lưu lượng sử dụng mà không cần đầu tư hạ tầng hosting phục vụ cho việc truyền tải.

Một ưu điểm nữa của CDN là hỗ trợ nhiều loại nội dung đa dạng như Live streaming, Web object, File sharing, VoD streaming…Thao tác quản lý được thực hiện qua giao diện web trực quan, dễ sử dụng.

Hệ thống còn hỗ trợ nhiều tính năng phân tích, báo cáo và khả năng tùy biến cao theo nhu cầu người dùng.

Giải pháp nền tảng cung cấp dịch vụ GTGT (VAS Platform)

Là nền tảng hỗ trợ phát triển nhóm dịch vụ giá trị gia tăng bao gồm: Cổng thanh toán điện tử VNPT Smartgate, Cổng game portal, Mạng quảng cáo Adsnet, Chợ ứng dụng VNPT AppStore….

Giải pháp Smarttalk

Là giải pháp truyền thông đa phương tiện OTT chạy trên nền tảng RCS (Rich Communication Services), cung cấp các dịch vụ thoại, tin nhắn miễn phí giữa các thuê bao đăng ký sử dụng dịch vụ, gọi điện 2 chiều giữa ứng dụng và điện thoại công cộng.

Ngoài ra SmartTalk hỗ trợ nhiều tiện ích giá trị gia tăng khác như: chia sẻ khoảnh khắc, chia sẻ trạng thái thuê bao, chia sẻ ảnh - video giống như một mạng xã hội thu nhỏ, đồng bộ danh bạ với máy di động…

Giải pháp nền tảng cung cấp video đa màn hình (Multiscreen Video Platform - MVP)

Là nền tảng công nghệ cho dịch vụ truyền hình và giải trí đa phương tiện theo yêu cầu trên nền Internet. Ưu điểm của giải pháp này là các thành phần chức năng được module hóa, hỗ trợ nhiều mô hình hợp tác kinh doanh và rất dễ dàng nâng cấp, mở rộng.

Hệ thống truyền tải nội dung thông minh giúp tối ưu tài nguyên và nâng cao chất lượng trải nghiệm của người dùng cuối.

Ngoài những giải pháp nền tảng nêu trên, hiện VNPT còn đang xây dựng và phát triển rất nhiều hệ thống nền tảng cho dịch vụ giá trị gia tăng như: Tapping Gateway, SDP, USSD Gateway, LBS, SMS Marketing, VNPT Payment, VNPT Ads… Phần lớn các hệ thống đều đã hoàn thiện và sẵn sàng cung cấp dịch vụ.

QA

Tin nổi bật