Cách Apple Pay vận hành

(ICTPress) - Hệ thống thanh toán di động mới cho iPhone 6 và 6 Plus (Apple Pay) vừa được Apple công bố sau khi tung ra phiên bản cập nhật phần mềm cho hệ điều hành di động iOS của Apple.

Ảnh: Apple

Dưới đây là nét chính về công nghệ mà có thể một ngày nào đó những chiếc thẻ tín dụng trở nên lỗi thời:

Hệ thống này hoạt động như thế nào?

Có hai cách sử dụng Apple Pay.

Apple Pay cho phép những người sở hữu iPhone 6 và 6 Plus chi tiền vào việc tham gia vào các cửa hàng thật một cách đơn giản bằng cách sử dụng khả năng quét vân tay của iPhone và sử dụng thiết bị để đăng ký.

Apple Pay hoạt động bằng cách gửi thông tin thanh toán qua sóng vô tuyến dải ngắn. Thông tin đi từ một chip đặc biệt bên trong iPhone 6 đến bàn đăng ký. Khả năng này được gọi là giao tiếp trường gần (Near Field Communication – NFC) nhưng NFC chỉ hiện diện trên các iPhone mới nhất.

Bạn có iPhone đời cũ hơn? Bạn đang sử dụng máy Mac, iPad hay PC? Bạn vẫn có thể sử dụng Apple Pay để mua sắm trực tuyến.

Bất cứ ai có iPhone 5S có thể nhấp vào "Pay with Apple Pay" (Thanh toán bằng Apple Pay” trong một ứng dụng hay trang web liên quan, đặt ngón tay vào đầu đọc vân tay và không còn gì nữa. Đối với laptop, máy tính bảng và iPhone đời cũ hơn không có cảm biến vân tay, thì nhấp vào "Pay with Apple Pay" vẫn hoạt động – miễn là bạn cần nhập mật khẩu.

Thanh toán sẽ trực tiếp tính vào thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ - bất cứ thẻ gì bạn đăng ký với Apple.

Có thể sử dụng ở đâu, bắt đầu từ ngày 20/10, Apple Pay sẽ được chấp nhật tại 23 cửa hàng trực tuyến vào 220.000 cửa hàng ở Mỹ, trong đó có chuỗi cửa hàng Bloomingdale's, Macy's, McDonald's, Staples, Subway và Whole Foods.

Con số này chỉ chiếm 5% cửa hàng bán lẻ ở Mỹ, nên sẽ mất chút thời gian trước khi bạn cảm thấy có thể để những chiếc thẻ tín dụng ở nhà mà không thấy băn khoăn. Apple Pay vẫn chưa tương thích với các thẻ gán nhãn cửa hàng, các thẻ công ty hay thẻ trả trước.

Hệ thống làm việc với thẻ tín dụng và thẻ nợ của Visa, MasterCard và American Express đã được phát hàng bởi các ngân hàng Chase, Citi, Wells Fargo, Capital One và Ngân hàng Mỹ. Danh sách này sẽ mở rộng khoảng 500 ngàn ngân hàng trong những tháng tới.

Apple Pay có an toàn?

An toàn hơn thẻ tín dụng. Đó là nhờ một phần vào hệ thống Touch ID, phụ thuộc vào cảm biến vân tay chứ không phải số PIN có thể phá mã.

Tại quầy thu tiền, Apple Pay gửi cho các nhà bán lẻ một mã sử dụng một lần, duy nhất - không phải thông tin thẻ tín dụng của bạn. Ngân hàng sẽ xác thực mã này. Apple và các công ty ví di động khác sẽ không bao giờ có được thông tin về các giao dịch này. Thậm chí nếu tin tặc đánh cắp các mã này, thì các mã cũng vô giá trị. Các mã không hoạt động hai lần. Đây là một cải tiến lớn thông qua các thông tin tĩnh, dễ sao chép trên thẻ tín dụng hiện tại của bạn.

Cạnh tranh với ví Google

Apple Pay và ví Google (Google Wallet) có chung nhiều đặc điểm, như an ninh cấp phần cứng và khả năng giữ nhiều thẻ tín dụng trong hệ thống. Tuy nhiên, ví Google hiện nay không có tích hợp nhận dạng vân tay. Quá sớm để có thể nói liệu ví Apple có hỗ trợ đáng kể về an ninh, trong khi Google yêu cầu PIN mà bạn có thể chia sẻ với ai đó sử dụng smartphone của bạn để hoàn tất giao dịch, Apple Pay sẽ không hoạt động nếu bạn đang cầm điện thoại và chạm vào Touch ID pad với một trong những ngón tay của bạn.

QM

Tin nổi bật