Các phát minh “đỉnh” nhất trong năm 2012

(ICTPress) - Robot, xe ô tô máy và các phát minh quan trọng nhất năm 2012 từ rất hợp lý đến cực đỉnh:

Các đám mây trong nhà

Đây không phải là Photoshop. Nghệ sỹ người Hà Lan Berndnaut Smilde đã phát triển cách tạo một đám mây trắng hoàn hảo ở giữa một căn phòng. Việc này cần có kế hoạch kỹ càng trước: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Một khi mọi thứ đã sẵn sàng, Smilde dồn mây bên ngoài không gian vào nhờ sử dụng một chiếc máy phủ sương. Nó chỉ mất vài khoảnh khắc, nhưng hiệu ứng là đáng kể và sự di chuyển rất lạ lùng. Nó phát triển cả chủ nghĩa siêu thực của Magritte và vẻ đẹp truyền thống của những bậc thầy trước đây trong khi nhắc chúng ta về tính phù du của nghệ thuật và thiên nhiên.

Các máy khởi động nông nghiệp

Marcin Jakubowski đã xây dựng một máy kéo trong 6 ngày. Sau đó ông cho thế giới biết cách nào để làm ra nó: ông đã thiết kế và một video hướng dẫn hiện miễn phí trực tuyến. Một người nông dân, một nhà công nghệ và người lập ra hệ sinh thái nguồn mở (Open Source Ecology) - từ máy phun bụi nước đất trồng tới lò hấp bánh - hiện vẫn đang sản xuất một mẫu thử phiên bản cho bất cứ ai ở đầu có thể phát triển ra chúng. “Nếu chúng ta có thể giảm các rào cản làm nông nghiệp, xây dựng và sản xuất, thì chúng ta có thể giải phóng khối lượng lớn tiềm năng của con người.

Tua vít kích hoạt nhờ vận động

Giá: 40 USD

Các bộ cảm biến được tìm thấy trong các smartphone và các bộ điều khiển Nintendo Wii đã được chuyển đổi sang 4v MAX Gyro không dây của Black & Decker, được coi là một trong những tua vít được kích hoạt nhờ vận động đầu tiên của thế giới. Nghiêng nó về bên phải ¼ inch và vít chặt theo chiều kim đồng hồ; bên trái và quay ngược chiều kim đồng hồ - tất cả nhờ có một con quay hồi chuyển bên trong có thể chuyển các vận động thành những thay đổi về tốc độ và hướng của máy khoan.

Chất lỏng trơn trượt (LiquiGlide)

Giá: 25 cent/chai (dự kiến)

5 học sinh Đại học công nghệ Massachuset (MIT) và giáo sư của họ Kripa Varanasi đã phát minh ra cách làm một bề mặt mà bất cứ thứ gì có thể trơn trượt qua - từ nước xốt cà chua nấm đổ khỏi chai làm đóng băng các cánh máy bay. Sản phẩm làm từ cây cỏ này bổ sung một chất phủ trơn tuột cực nhỏ lên bất kỳ nguyên vật liệu nào - kính, gốm, kim loại hoặc nhựa.

Thiết bị thử HIV tại nhà OraQuick

Giá: 40 USD

Với chỉ một chút nước bọt và 20 phút, OraQuick có thể xác định cả kháng thể thông báo nhiễm HIV. Kiểm tra đầu tiên về HIV - cùng loại mà các nhân viên y tế sử dụng nhưng phải mất thời gian gửi tới văn phòng của bác sỹ hoặc cần phải đợi vài ngày mới có kết quả. Thiết bị này có sự trợ giúp 24/24 giờ và có các nguồn lực để giải quyết một kết quả tích cực.

Máy lọc nước chạy bằng năng lượng mặt trời

Giá: 50 USD

Nhà thiết kế tự do Gabriele Diamanti đã sáng tạo ra máy chưng cất chạy bằng năng lượng mặt trời để sử dụng ở các khu vực bờ biển ở các nước thế giới thứ ba để lọc lấy nước sạch. Máy này khá rẻ và 67% hiệu quả hơn các model hiện nay, và hy vọng của ông là những nhà sản xuất trong nước có thể chấp nhận thiết kế nguồn mở và sản xuất rộng rãi cho nhân dân.

Găng tay có thể nói chuyện

Giá: 75 USD

4 sinh viên người Ukraine đã sáng tạo ra những chiếc găng tay cho phép những người khiếm thính và khó khăn khi nói có thể giao tiếp với những ai không thể sử dụng và hiểu ngôn ngữ ký hiệu. Những chiếc găng tay này được trang bị các bộ cảm biến có thể ra hiệu ngôn ngữ và dịch nó thành chữ trên máy điện thoại thông minh, để tiếp đó chuyển chữ thành lời nói.

Đồ chơi công nghệ - Techpet

Giá: 59,99 USD

Bạn có nhớ Tamagotchi? Một đồ chơi mới từ Bandai, công ty đã cung cấp đồ chơi ảo truyền thống, đã đi xa hơn. Hãy tải ứng dụng Techpet, đặt một iPhone vào trong một khung ứng dụng nuôi chó con, và xoay chuyển chiếc điện thoại của bạn thành bề mặt hoạt hình của một con chó được nuôi qua màn hình cảm biến. Con chó con này thậm chí có thể nhận dạng các diện mạo và lệnh bằng lời nói qua máy ảnh của điện thoại và tai nghe.

Giày bay Nike

Giá: 150 USD

Bằng cách luồn dây vào trong một lớp riêng để vừa bàn chân của bạn - thay cho cắt và khâu nhiều vật liệu vào với nhau - các kỹ sư của Nike không chỉ làm cho chiếc giày đế mềm này nhẹ hơn (chỉ 5,6 oz, hay là 160g) mà còn vừa chính xác: kiểu dệt ôm chặt và không có những đường và dây thít chặt, cộng với sự thân thiện môi trường, không có chất thải để lại trên sàn nhà máy.

Lốp xe tự căng

Giá: 200 USD/chiếc (dự kiến)

Ngay khi áp suất ép lên những chiếc lốp Goodyear này (vẫn chưa có giá bán lẻ chính thức) từ từ, một bộ điều chế áp suất bên trong mở sẽ cho  không khí đi vào trong một ống bơm và bánh xe quay vòng, phần phẳng sẽ giúp nén không khí từ ống qua một van vào lốp. Một khi áp lực đạt đến mức tối đa, bộ điều chế sẽ đóng lại - tất cả không cần lái xe phải nhìn thấy.

Chụp ảnh bất chợt

Giá: 500 USD (dự kiến)

Một sinh viên MIT và một nhân viên quân đội đã cùng phát minh ra cách cung cấp những thông tin phản hồi đầu tiên nhờ một loại công nghệ các nhóm trợ giúp có. Để giúp những người lính cứu hỏa và cảnh sát có một hình ảnh toàn diện về một tòa nhà đang cháy hay một tình huống giải phóng con tin, một quả cầu bằng quả bóng chày được thả vào vùng này. Sáu máy ảnh của nó sẽ chụp các hình ảnh trong khi các bộ cảm biến kiểm tra chất lượng không khí, nhiệt độ, phát xạ và các rủi ro khác. Sau đó những thông tin này được chuyển thành dữ liệu đến máy di động.

 Áo giáp cho phụ nữ

Giá: 555 USD

Phụ nữ không phải là những con người nhỏ bé. Cuối cùng việc này cũng được công nhận, quân đội Mỹ đang thử nghiệm một loại áo giáp được thiết kế riêng cho cơ thể người phụ nữ. Các thiết kế hiện nay quá khổ và quá dài, làm phụ nữ có thể bị thương do đạn và chì. Thậm chí một loại áo giáp nhỏ thì vẫn khá lớn đối với 85% nữ giới. Brigade số 1 của Bộ phận 101st Airborne sẽ thử nghiệm một loại áo giáp trong triển khai sắp tới ở Afghanistan.

Máy ảnh số Sony RX100

Giá: 649,99 USD

Máy ảnh số đang ngày càng nhỏ hơn và tiện dụng hơn theo mỗi năm nhưng xu hướng đó đang đột phá trong năm 2012 với máy ảnh Sony RX100, thu hẹp khoảnh cách giữa điểm ngắm-chụp và các máy ảnh số SLR chất lượng chuyên nghiệp. Thiết kế sáng tạo của Sony và bộ cảm biến 2,5 cm cho phép máy ảnh chụp những bực ảnh không hề rạn mặc dù 20% nhỏ hơn SLR số trung bình - đủ nhỏ để vừa với túi của bạn.

Bộ áo bay thi đấu

Giá: 600 - 2.000 USD/bộ

Những người bay mặc bộ như người rơi đã thi đấu hồi tháng trong Cuộc thi vô địch thế giới về bay mặc bộ áo bay (Wingsuit Flying World Championship) đầu tiên ở Trung Quốc. Những người tham gia được đưa lên cao 1500m, được thả xuống một thung lũng và dù thả ra, rộng ¾ của 1km trong khoảng 30 giây. Người chiến thắng: Julian Boulle người Nam Phi - một trong 20 người gần đây đã đạt 23,41 giây, một kỷ lục thế giới.

Kính Google

Giá: 1.500 USD

Kính đơn giản là một máy tính lắp trong được đưa vào khung của đôi gọng kính và đó là thiết bị sẽ tạo nên phần thực của cuộc sống hàng ngày được tăng lên. Với màn hình 1,3cm nên bạn chỉ có thể nhìn lên và sang bên phải, người sử dụng có thể chụp và chia sẻ hình ảnh, chat video, kiểm tra lịch hẹn và truy nhập bản đồ, lướt web. Các khách hàng có thể mua kính Google vào năm 2014.

Máy in Replicator 2 của MakerBot

Giá: 2,199 USD

Tải về hay sáng tạo một thiết kế, bấm in, và xem máy in 3D hình dáng đẹp, kích thước máy để bạn đẩy ra các lớp nhựa siêu mỏng, từng lớp tan chảy thành một lớp bên dưới để tạo thành một vật thể - hoặc, nếu bạn muốn, hàng trăm bản sao của nó. Model mới nhất này là từ MakerBot trụ sở ở Brooklyn in ra lớn hơn, nhanh hơn và chính xác hơn so với phiên bản trước. Và với phần mềm trực giác và không cần đến người phải thao tác, Repilicator được nâng cấp có nghĩa là nhà của bất cứ hai có thể trở thành một nhà máy mini.

Robot Baxter

Giá: 22.000 USD

Các robot công nghiệp truyền thống thường quá “khủng”, nhưng Baxter là một hơi thở mới. Sự phát minh mới nhất của nhà robot học Rodney Brooks, đã giúp phát minh Roomba, Baxter được phát triển cho các công việc lặp lại nhẹ nhàng như đóng gói và chia chọn. Và robot này khá rẻ và thân thiện - nhìn vào khuôn mặt - vừa vừa nhỏ mà robot mà bình thường không có.

Máy bay không người lái có thể xoay

Giá: 40.000 - 150.000 (dự tính)

Dài 60 cm và nặng 2,7 kg, chiếc máy bay không người lái có thể xoay có thể được đưa vào chiến đấu mà có thể nhét gọn vào trong một chiếc ba lô đeo vai. Để điều khiển, người kiểm soát nó sử dụng video thời gian thực có thể đâm vào một mục tiêu chính xác - hay còn gọi là một người bắn tỉa. Một đầu nổ của một tên lửa hay ngư lôi sẽ làm nổ nhờ kích hoạt. Kết quả sẽ tạo ra các máy bay chiến đấu trên chiến trường với sự trợ giúp của riêng không khí.

Ghế ô tô điện mui kín hiệu Tesla Model S

Giá: 49.900 USD

Ghế ô tô điện mui kín 4 chỗ có các đường nét của một Jaguar, khả năng chạy tới 42km chỉ một lần sạc - tương đương 2,6 lít xăng/100km - và các điều khiển cảm biến cho mọi thứ từ định vị GPS đến điều chỉnh hệ thống giảm sóc. Tesla đang xây dựng một mạng lưới các trạm siêu sạc - cho tới nay đã có 6 trạm - do đó người sở hữu không phải khóa vào cổng nhà mình.

Lồng nuôi cá

Giá: 750.000 USD (dự kiến)

Kampachi Farms, một công ty nuôi động thực vật biển ở Hawaii, đang phát minh ra cách đáp ứng mong muốn luôn không được lấp đầy của chúng ta về sushi với một phương thức nuôi trồng, có một tác động môi trường gần bằng 0. Bằng cách thả lồng sắt lưới dưới 30 m và thả xuống nhờ GPS theo dõi ở vùng nước sâu, công ty này hy vọng thu hoạch hàng ngàn tấn kampachi cấp sashimi bền vững. Vào năm 2011, công ty này đã thử nghiệm những chiếc bút 6 m xuống sâu 5 đến 120 km ở Hawaii. Sau 6 tháng, chúng có thể khai thác được 4.500 kg kampachi, tăng trưởng nhanh gấp đôi so với trông đợi.

Bộ áo vũ trụ Z-1 của NASA

Giá: chưa có

Điều lớn nhất mà bộ quần áo vũ trụ đầu tiên của NASA phải làm - ngoài việc để các nhà du hành có thể tồn tại - là phải trông như vũ trụ. Do đó một bộ quẩn áo phi hành gia thử nghiệm bình thường đơn giản được thiết kế bằng bạc tiện lợi. Những thứ này trở nên đã cứng nhắc hơn khi Mỹ chuẩn bị cho các nhiệm vụ không gian chuyên biệt mới. Bộ quần áo Z-1 có tính năng quần áo năng động hơn ở bất cứ đâu, chống nhiễm xạ trong thời gian dài trên vũ trụ và một chỗ chui ra ở sau lưng cho phép bộ quần áo tạo nên một nơi trên không gian hay chỗ để phi hành gia có thể luồn ra mà không để bụi và không khí lọt ra ngoài.

Nguyên tố 113

Giá: 3 triệu USD

Một chuỗi thời gian của sự phân rã liên tục của nguyên tố 113

Sau 9 năm làm việc, nhóm do Kosuke Morita chủ trì tại trung tâm RIKEN Nishin lãnh đạo về khoa học dựa trên phát động ở Nhật Bản đã sáng tạo ra ba nguyên tử của nguyên tố 113 siêu nặng không ổn định cao. Dù chưa có tên, nhưng nó có nhiều các hạt nhân chứa các proton 113 và 165 neutron.

Cáp biển Deepsea Challenger

Giá: 8 triệu USD

Được biết đến nhiều hơn như là cáp biển là nhờ nhà làm phim James Cameron thiết kế, Deepsea Challenger dài 7,3 m, trọng lượng 12 tấn đạt tới điểm sâu nhất của đại dương - khoảng 11km dưới bề mặt - ở Tây Thái Bình Dương vào tháng 3. Được xây dựng để chịu áp suất khí quyển hoặc 3 SUV đứng trên trên ngón chân), loại cáp này được trang bị các máy ảnh 3D và được cấu trúc theo trục dọc có nghĩa là tăng sự truyền lại.

Các tháp Bahar

Giá: 245 triệu USD

Ở Abu Dhabi, nơi nhiệt độ đạt khá cao hơn 38°C để giữ các tòa nhà mát là một thách thức. Các tháp Al Bahar có bề ngoài là các bóng được thiết kế phức tạp để mở và đóng theo mặt trời, giảm độ nóng tăng lên hơn 50%. Sử dụng ít điều hòa nhiệt độ hơn sẽ giúp giảm carbon của các tháp ước tính 1.750 tấn/năm.

Xe ô tô máy Curiosity

Giá: 2,5 tỷ USD

NASA đã tới sao Hỏa nhưng không bao giờ thích nơi này. Curiosity, đã đậu ở trung tâm Gale hồi tháng 8 là một xe ô tô Sao hỏa kích thước SUV với thiết bị đo đạc khoa học hơn - 10 lần, theo tải trọng – hơn đã từng được gửi lên Hành tinh đỏ (Red Planet) trước đây. Nhưng nó là một thiết bị hoàn toàn siêu phàm, loại ô tô này đã được làm thấp xuống sàn trên các cáp bằng một vỏ lơ lửng, chạm xuống theo kiểu ballet trong để chuẩn bị cho thời gian khám phá là 2 năm.

Quang Minh

Theo Time

Tin nổi bật