AVG giành giải bài báo kỹ thuật hay nhất của ABU năm 2013

(ICTPress) - Truyền hình An Viên (AVG) năm thứ hai liên tiếp nhận được giải thưởng bài báo kỹ thuật hay nhất (ABU Technical Review Best Article).

Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 50 Hiệp hội Phát thanh Truyền hình châu Á - Thái Bình Dương lần thứ hai được tổ chức tại Việt Nam (23 - 29/10/2013) diễn ra tại Hà Nội, AVG - Truyền hình An Viên năm thứ hai liên tiếp nhận được giải thưởng bài báo kỹ thuật hay nhất (ABU Technical Review Best Article) với bài báo có nhan đề “Can nhiễu mạng đơn tần (SFN) - công nghệ DVB-T2 và một số kinh nghiệm triển khai của AVG”.

Bài viết của nhóm tác giả: TS Ngô Thái Trị, Nguyễn Chiến Thắng và Nguyễn Mạnh Đức.

AVG giành giải bài báo kỹ thuật hay nhất của ABU năm 2013

Giải thưởng này tiếp tục ghi nhận những cố gắng của AVG trong việc tiên phong triển khai các công nghệ mới trong việc truyền dẫn phát sóng truyền hình tại Việt Nam. Việc sử dụng mạng đơn tần (SFN) giúp AVG tiết kiệm tần số quốc gia. Hiện nay, chỉ với 3 tần số, AVG có thể đảm bảo phát sóng các chương trình trên toàn quốc. Tại Việt Nam, chỉ có AVG - Truyền hình An Viên là đơn vị duy nhất sử dụng công nghệ này.

Mạng đơn tần SFN kết hợp với DVB-T2 (chuẩn phát sóng truyền hình số mặt đất thế hệ 2 của Châu Âu) cung cấp giải pháp tối ưu trong việc tiết kiệm nguồn tài nguyên tần số vốn hữu hạn, yêu cầu nhà thiết kế, quản lý mạng cần nắm rõ để kiểm soát và giảm thiểu can nhiễu phát sinh do việc dùng chung tần số. Trong bài báo của nhóm tác giả AVG đã giới thiệu một số hướng tiếp cận, giải quyết vấn đề nêu trên và kinh nghiệm triển khai trên.

Thực tế cho thấy, trong mạng đơn tần luôn luôn tồn tại những trạm phát mà khoảng cách giữa chúng lớn hơn khoảng cách cho phép do đó luôn có nguy cơ xảy ra can nhiễu SFN. Tuy nhiên kết quả mô phỏng và thực tế triển khai mạng đơn tần DVB-T2 của AVG chỉ ra rằng nguy cơ can nhiễu SFN có thể dự đoán trước và kiểm soát được bằng cách điều chỉnh công suất các trạm phát, búp hướng anten thu cũng như anten phát. Những chia sẻ kinh nghiệm về kỹ thuật trong việc hạn chế can nhiễu SFN của AVG đã được các chuyên gia kỹ thuật của ABU đánh giá cao.

Kỳ họp của Đại hội đồng Hiệp hội phát thanh truyền hình châu Á - Thái Bình Dương diễn ra hàng năm, với sự tham gia của khoảng 150 tổ chức phát thanh truyền hình của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Kỳ họp năm nay do Đài Truyền hình Việt Nam đại diện Việt Nam đứng ra tổ chức, kéo dài từ 23/10 - 29/10/2013.

QA

Tin nổi bật