9 lý do nên mua iPhone 8 thay vì iPhone X

(ICTPress) - Apple đã công bố 3 iPhone mới vào tháng này: iPhone 8, the iPhone 8 Plus, và iPhone X cao cấp. Các iPhone này có giá khởi điểm lần lượt là 699, 799, và 999 USD.

Dựa trên dòng iPhone 8 vừa công bố, có thể thấy nhiều người đang trông chờ việc công bố dòng iPhone X cao cấp, bắt đầu từu ngày 3/11.

Đã có nhiều lý do đáng để xem xét đến iPhone 8 thay vì bỏ nhiều tiền để mua chiếc iPhone X:

1. iPhone 8 và 8 Plus vận hành nhờ “các bộ não” tương tự như iPhone X

Điều này có thể là lý do quan trọng nhất để xem xét iPhone 8 và 8 Plus thay vì iPhone X: Nói về chức năng, cả 3 iPhone đều tương tự nhau.

Tất cả những điện thoại này đều vận hành nhờ chip A11 Bionic mới của Apple, một chip trí tuệ nhân tạo (neural engine), và M11 motion coprocessor. Điểm khác biệt duy nhất là cách những điện thoại này sử dụng các tính năng sau: iPhone X sử dụng chip A11 và chip trí tuệ nhân tạo cho hệ thống nhận dạng khuôn mặt mới là Face ID, tính năng mà iPhone 8 không có.

2. Touch ID đã được kiểm nghiệm. Face ID thì chưa.

Kể từ khi tung ra iPhone 5S vào năm 2013, Touch ID đã thay đổi cách chúng ta sử dụng điện thoại – từ khóa thiết bị, đến lưu giữ mật khẩu, sang sử dụng vân tay để thanh toán hàng hóa qua Apple Pay.

Touch ID đã được thực tiễn kiểm nghiệm. FaceID sẽ thay thế Touch ID trên iPhone X, chưa được biết đến nhiều.

Apple đã phát ngôn mạnh mẽ về FaceID, cho biết đây là một ván bài so với Touch ID. Apple cũng cho biết tính năng này có thể vận hành trong bóng tối, hay nhận dạng các thay đổi trên khuôn mặt của bạn - như nếu bạn có râu hay đeo kính hay thay đổi kiểu tóc hoặc mặc trang phục lập dị. Nhưng chúng ta vẫn chưa biết cách FaceID thực tế vận hành như thế nào khi hàng triệu người muốn sử dụng. Đơn giản là, công nghệ không là không thể tránh, và không thể dự báo những gì có thể xảy ra với phương thức khóa này (May mắn là khôi phục mã mật khẩu vẫn tồn tại).

Bằng cách chọn iPhone 8, bạn có thể bỏ qua giai đoạn là người thử nghiệm FaceID.

3. iPhone 8 và 8 Plus hộ trợ sạc nhanh và sạc không dây lần đầu tiên - khá giống iPhone X 

Tất cả các điên thoại iPhone này đều hỗ trợ chuẩn sạc không dây Qi cũng như sạc nhanh.

Một khía cạnh khác là bạn sẽ phải mua các phụ kiện bổ sung nếu bạn chọn một trong những cách thức sạc này. Apple đưa ra nhiều bàn sạc di động Qi khác nhau mà bạn có thể mua (như giải pháp Air Power nhưng không may là chưa thể ra mắt cho tới năm 2018), bạn sẽ cần phải mua đâu đó 25 – 75 USD thiết bị - một cáp Lingtning đến USB-C và bộ sạc tương thích USB-C Power Delivery – nếu bạn muốn sạc nhanh cho iPhone 8, 8 Plus hoặc iPhone X.

Do vậy, đây là một điểm nữa cần xem xét khi mua iPhone 8 thay vì mua iPhone X 1000 USD.

4. iPhone 8 Plus và iPhone X có các máy ảnh sau gần như tương đương.

Nếu bạn quan tâm đến ảnh, máy ảnh sau trên iPhone 8 Plus và iPhone X là gần như tương đương. iPhone 8 cũng có ống kính lớn hơn, nhưng 8 Plus bổ sung thêm các ống kính telephoto thứ hai, do đó bạn có thể zoom mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

Sự khác biệt duy nhất giữa các máy ảnh sau trên iPhone 8 Plus và iPhone X là iPhone X có chức năng chống rung cho ống kính cho cả ống kính góc rộng và ống kính telephoto, cho hình ảnh sắc nét hơn, đặc biệt là trong các điều kiện ánh sáng thấp: iPhone 8 Plus chỉ có OIS cho các ống kính góc rộng, giống iPhone 7 Plus trước đó.

5. Các máy ảnh trước trên iPhone 8 và iPhone X cũng tương đương - có thêm vài tính năng 

Trên giấy tờ, các máy ảnh FaceTime HD của iPhone 8 và 8 Plus có chức năng tương đương máy ảnh trước bên trong hệ thống máy ảnh TrueDepth của iPhone X. Tất cả các điện thoại này để có thể chụp ảnh 7-megapixel, có độ mở ƒ/2.2 và video phim 1080p.

Sự khác biệt duy nhất là iPhone X có các tính năng máy ảnh phần mềm “mở rộng”: Phương thức chụp ảnh chân dung trên máy ảnh trước (Bổ sung vào phần thân); Phương thức làm sáng chân dung, cho phép bạn xóa bỏ các nền ở trong ảnh selfie của bạn tạo nên hiệu ứng ấn tượng; và Animoji, cho phép bản gửi emoji  mô phỏng đến bạn bè thể hiện những diễn tả khuôn mặt và thậm chí phát tiếng nói của bạn.

6. iPhone 8 không có một rãnh nhỏ ở đỉnh điện thoại 

Hệ thống máy ảnh TrueDepth trên iPhone X là một sự phiền toái đôi chút trên màn hình tràn của chiếc điện thoại này. Không may, trên iPhone X có khe rãnh nhỏ mà nhiều người gọi là khá thô. Trên iPhone 8 và 8 Plus không có rãnh nhỏ này.

7. iPhone X đắt hơn nhiều so với iPhone 8. 

iPhone 8 khởi điểm với giá 700 USD, trong khi iPhone 8 Plus lớn hơn khởi điểm 800 USD. Trong khi đó, iPhone X lại tới 1000 USD.

Làm một bài toán đơn giản: thì bạn bạn có thể tiết kiệm ít nhất 200 USD nếu bạn mua iPhone 8, cũng là một điện thoại mới cứng của Apple.

8. Nếu bạn nâng cấp từ iPhone 7 hay iPhone 7 Plus, vỏ cũ vẫn vừa. 

iPhone 8 và 8 Plus có các kích thước gần như tương đương với the iPhone 7 và 7 Plus. Những chiếc điện thoại mới này khá là nhẹ hơn và có những khác biệt về chiều cao, độ dài và dày, nhưng tất cả sự khác biệt này chưa đến 1mm mỗi chiếc, có nghĩa là những vỏ iPhone 7 vẫn có thể vừa iPhone 8.

iPhone X có các kích thước hoàn toàn khác so với iPhone cũ, do đó những chiếc vỏ cũ không vừa với chiếc iPhone X - thêm một chi tiết để xem xét khi mua chiếc điện thoại khá đắt đỏ này. 

9. Dễ dàng tìm mua iPhone 8 hơn iPhone X 

Vì mọi người quá tập trung vào iPhone X, nên iPhone 8 sẽ dễ dàng hơn để tìm và mua, trong khi iPhone X có thể có nhu cầu cao và nguồn cung ít, điều đó có nghĩa là nhiều người phải đợi chờ hàng tuần hay hàng tháng cho chiếc điện thoại mới trong khi bạn kề cận iPhone 8, có thể nói là gần như có tất cả các lợi thế của iPhone X, với một mức giá hợp lý hơn nhiều.

Một khách hàng được trao iPhone 8 và cô cho biết cô không cần chiếc iPhone X.

QM (Theo Business Insider)

Tin nổi bật