9 hiểu lầm phổ biến về công nghệ

(ICTPress) - Máy Macs không nhiễm virus. Máy ảnh càng nhiều megapixel máy ảnh sẽ tốt hơn. Trả càng nhiều tiền để có đường cáp tốt thì giá trị càng tăng.

Đây là một vài hiểu lầm phổ biến nhất về công nghệ mà chúng ta sử dụng hàng ngày. Từ việc hết pin đến việc xóa các tệp khỏi máy tính của bạn, chúng ta hãy xem một số hiểu lầm phổ biến mà Business Insider liệt kê.

Nên để pin điện thoại hết sạch trước khi sạc lại?

Ảnh: Apple

Một hiểu lầm phổ biến xung quanh pin điện thoại và laptop là tuổi thọ pin luôn tốt nếu để cạn kiệt hoàn toàn trước khi sạc lại.

Điều này đúng trong một số trường hợp. Ví dụ khi một thiết bị sử dụng pin Nickel-Cadmium (NiCd), bạn muốn để điện thoại của bạn cạn kiệt pin hoàn toàn trước khi sạc lại. Tại sao? Pin Nickel-Cadmium không giống như pin Lithium-Ion, phải chịu những gì được gọi là “tác động bộ nhớ”. Khi chúng được sạc và sạc lại hàng trăm lần, chúng bắt đầu mất khả năng sạc lên tời  100%, làm tuổi thọ pin cạn kiệt đáng kể theo thời gian.

Đã có một thời gian khi phần lớn đồ điện tử hoạt động nhờ dùng pin Nickel-Cadmium. Điện thoại kéo dài và các máy trả lời đều hoạt động được nhờ pin NiCd. Năm 2006, phần lớn pin NiCd được thay thế bằng công nghệ sử dụng pin Lithium-ion. Loại pin này được tìm thấy trong tất cả các thiết bị của Apple và không phải chịu “tác động bộ nhớ” như pin NiCd gặp phải.

“Pin polymer Lithium-ion có một mật độ nguồn cao và bạn có thể sạc lại một pin polymer lithium-ion bất cứ khi nào thuận tiện, mà không cần phải sạc đầy hay đợi hết nguồn”, Apple cho biết trên trang web của mình.

Tuy nhiên, Apple khuyên bạn nên để cạn kiệt pin ít nhất 1 lần/tháng để giúp các electron chuyển động (khác với pin NiCd vài ngày cần phải một chu kỳ sạc đầy). Để thiết bị cạn kiệt pin từ 100% tới 0% sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Can thiệp hệ thống là bất hợp pháp

Ảnh: luccawithcheese

Điều quan trọng nên chú ý là “can thiệp hệ thống” (jailbreaking) và “phá khóa” (unlocking) một thiết bị có các ý nghĩa khác nhau. Phá khóa một thiết bị có nghĩa là bạn có thể dùng thiết bị ở bất kỳ nhà mạng nào, không chỉ duy nhất ở nhà mạng bạn mua thiết bị, trong khi can thiệp hệ thống thiết bị liên quan tới việc bỏ qua an ninh của Apple để cài đặt một số điều chỉnh mà không được phép trên cửa hàng  Apple.

Thư viện và Quốc hội Mỹ xem việc phá khóa bất cứ điện thoại nào được mua sau 26/1/2013 sử dụng nhà cung cấp bên thứ 3 là bất hợp pháp, nhưng can thiệp iPhone của bạn vẫn là hợp pháp cho tới 2015 theo việc miễn thuế trong Luật bản quyền Thiên niên kỷ số (DMCA). Nên nhớ can thiệp vào hệ thống iPad của bạn là bất hợp pháp. Có khi bị bắt?

Nhiều cột sóng có nghĩa là dịch vụ tốt?

Ảnh: DeadZones.com

Nhiều cột sóng trên smartphone của bạn thực tế cho thấy sóng điện thoại của bạn có thể liên lạc đến trạm BTS gần bạn nhất. Vùng phục vụ của bạn phụ thuộc vào bao nhiêu thiết bị mà các BTS đó đang phục vụ tại một thời điểm nhất định.

Các khu vực thành phố được trang bị để đáp ứng lượng dân cư đông đúc cố gắng sử dụng điện thoại của họ một không gian nhất định. Trong những tình huống không mong đợi (như một lễ hội âm nhạc có rất nhiều người trong một khu vực nhỏ), điện thoại của bạn có thể cho thấy rất nhiều cột sóng, nhưng không thể được phục vụ; tất cả mọi người đang cố gắng yêu cầu BTS đó.

Megapixel càng nhiều máy ảnh càng chất lượng?

Ảnh: Flickr/Gord McKenna

Hàng năm, số megapixel trên các máy ảnh số mới nhất dường như đều tăng, với các chiến dịch quảng cáo truyền đạt thông điệp điên rồ là bạn cần nâng cấp phiên bản máy ảnh chức năng hoàn hảo của bạn lên phiên bản lớn hơn tốt hơn.

Megapixel càng nhiều có nghĩa là các bức ảnh rõ hơn ở một phạm vi nào đó, nhưng thường có hiểu nhầm về việc cần bao nhiêu megapixel để chụp được một bức ảnh chất lượng mà bạn có thể thực hiện trên chiếc điện thoại hay màn hình máy tính của bạn. Đối với những máy ảnh, chỉ 3 megapixel thì không thể, và thậm chí có không gian để cắt cúp. Với 7 megapixel, bạn có thể chụp một tấm ảnh phù hợp cho kích thước một tấm poster mà không có vấn đề gì.

Đối với nhiếp ảnh gia không chuyên sử dụng một máy ảnh nhấn và chụp để chớp được những khoảnh khắc tình cờ, nhiều megapixel không nói lên một máy ảnh tốt hơn, hay những bức ảnh đẹp hơn.

Làm sạch thùng rác có nghĩa là các tệp của bạn được xóa bỏ vĩnh viễn

Ảnh: Surat Lozowick

Kéo một tệp vào thùng rác, sau đó làm trống thùng rác và các tệp của bạn vĩnh viễn được xóa bỏ?

Không nhanh như vậy. Xóa một thứ gì đó và sau đó tiếp tục xóa ở trong thùng rác, chỉ giải phóng không gian mà nó đã chiếm chỗ trong ổ cứng, để lại các phân mảnh đằng sau nó về lý thuyết có thể khôi phục.

Ở trên một máy Mac, chọn "Secure Empty Trash" như là bước cuối cùng trong quá trình xóa. Trên máy PC tải về một chương trình như SDelete, sẽ giúp bạn xóa sạch không gian trống an toàn.

Ảnh chụp màn hình

Trình duyệt riêng tư giúp bạn ẩn danh

Thiết lập trình duyệt của bạn ẩn danh sẽ thông báo cho bạn trình duyệt của bạn không lưu bất cứ thông tin nào về nơi bạn đã đến hay những gì bạn đã gõ chữ lưu trong khi bạn ở đó, nhưng nó thực sự không giúp bạn ẩn danh được. Những lần bạn đến đâu đó vẫn có thể được lưu lại và các tệp bạn tải về trong khi bạn ẩn danh vẫn hiện diện trong máy tính, điện thoại hay máy tính bảng của bạn.

Tháo USB không đúng cách sẽ xóa toàn bộ dữ liệu của bạn

Ảnh: gdgt

An toàn tốt hơn là hối tiếc.

Nếu bạn đang làm việc với một ổ USB và đã tháo ra sau khi tất cả các tệp đã được tải sang, bạn nên thấy thoải mái. Bạn cũng nên thấy thoải mái nếu bạn có chẳng may tháo USB bất thình lình khi bạn đang chuyển tệp từ USB, nhưng bạn sẽ rủi ro mất dữ liệu hoặc gặp phải những va chạm phần mềm.

Tốt nhất nên thực hiện các bước nhỏ để tháo USB một cách an toàn, xem tất cả các cảnh báo trước để bảo vệ công việc và trạm làm việc của bạn.

Máy Macs không nhiễm virus?

Ảnh: Flickr/IntelFreePress

Máy tính Macs có thể bị nhiễm virus. Cho tới một vài năm trước, Windows là hệ điều hành phổ biến nhất. Hiện nay Macs trở nên phổ biến hơn trong các gia đình cũng như văn phòng, những chiếc máy tính này đang trở thành một mục tiêu nhạy cảm hơn.

“Hệ điều hành OS X cũng dễ tổn thương trước hàng ngàn virus lan tràn trên các máy tính Windows”, Apple cho biết trên trang web của mình.

Nhưng Macs vẫn tổn thương với các virus được tạo ra để nhắm tới các sản phẩm và các hệ điều hành của Apple.

Cáp đắt hơn tốt hơn cáp rẻ hơn

Năm ngoái, MythBusters Jamie và Adam đã quyết định không có sự khác biệt giữa một cáp rẻ và một cáp nhiều tiền hơn.

Nên biết rõ hơn, các cáp HDMI đắt tiền hơn đơn giản không nên mua chỉ để sử dụng thông thường. Trong trường hợp bạn đang chạy cáp theo kiểu vĩnh viễn thông qua các bức tường hay trần nhà, thì thận trọng chi thêm một chút tiền cho đường cáp có khả năng lớn hơn để dùng lâu dài, nhưng nếu bạn đang chi thêm vào các đấu nối bọc vàng và tương tự, bạn đang làm một việc không hơn là "chôn" những đồng tiền không dễ kiếm vào những bức tường nhà bạn.

QM

Tin nổi bật