7 xu hướng công nghệ đang thay đổi nền kinh tế toàn cầu

(ICTPress) - Goldman Sachs có một bài báo đáng chú ý trên trang web với tiêu đề “25 cách chúng ta chứng kiến thế giới thay đổi”, được tổng hợp từ báo cáo thường niên 2013 của ngân hàng.

Danh sách này liệt kê 7 cuộc cách mạng đồng thời trong không gian công nghệ. “Công nghệ đột phá đang có một tác động lớn tới các doanh nghiệp toàn cầu và nền kinh tế mà chúng ta không thể tảng lờ”.

Dưới đây là 7 xu hướng công nghệ chính mà họ nghĩ rằng sẽ tác động tới nền kinh tế toàn cầu:

Các nền tảng thương mại điện tử

Sự tăng trưởng của thương mại điện tử sẽ chứng kiến thế hệ số thực sự sẽ xuất hiện riêng cho ngành này. Các nền tảng mua sắm trực tuyến sẽ bắt đầu cạnh tranh để có thị phần bán lẻ lớn hơn. Thương mại số sẽ thúc đẩy tăng trưởng hàng năm đạt khoảng 17% trong 3 năm tới.

Ảnh: REUTERS/China Daily

Công nghệ khám chữa bệnh

Các bác sĩ đã có thể sử dụng công nghệ để theo dõi các bệnh dịch thay đổi như bệnh ung thư đến các căn bệnh truyền nhiễm khác từ khá sớm. Goldman đã cho biết Hologic ở Massachusetts sở hữu công nghệ chụp vú tia X 3D, cho phép các bác sĩ có thể theo dõi các căn bệnh ung thư từ nhỏ xíu mà trước đây họ không thể.

Ảnh: Goldman Sachs

Điện toán đám mây

Sự dịch chuyển sang điện toán đám mây đã là một sự thay đổi cuộc chơi cả về lưu trữ và chia sẻ lượng lớn dữ liệu và thậm chí dẫn tới các mô hình kinh doanh mới. “Các công ty ứng dụng điện toán thành công nhất là những công ty cho phép chúng tôi thực hiện công việc trong ngày của chúng tôi theo cách chúng tôi cam kết với khách hàng trên Internet”, George Lee, đồng trưởng bộ phận công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Goldman cho biết.

Ảnh: Goldman Sachs

Một tốc độ tăng trưởng chưa từng thấy

Các công ty công nghệ là những công ty trong số những công ty lớn nhất của thế giới với công việc có tác động nhất. “Các công ty công nghệ phát triển nhanh chóng hơn bất cứ công ty nào trước họ và ra những quyết định nhanh chóng hơn”.

Ảnh: Goldman Sachs

Kiếm tiền từ di động

Số lượng bán smartphone và máy tính bảng được bán ra hiện vượt qua PC và máy tính xách tay. Và các công ty biết rõ việc này đang nỗ lực tạo doanh thu trên di động “dù là thanh toán di động, nội dung di động, các dịch vụ dựa trên vị trí hay sự bùng nổ của các dữ liệu giá trị được tạo ra từ việc sử dụng các thiết bị di động”. Có rất nhiều công ty đang đạt doanh thu theo cách này.

Ảnh: REUTERS/Bobby Yip

Sự phổ biến của công nghệ

Không chỉ là sự phát triển của công nghệ, mà còn do sự “xâm chiếm”. Hơn 4 tỷ người đã có điện thoại di động và trong 5 năm đến 10 năm tới gần một nửa trong số 4 tỷ người sẽ tiếp cận với hình thức công nghệ điện toán. Điều này đang thay đổi cách con người tiêu thụ và tiêu thụ bao nhiêu. Và công nghệ có thói quen xây dựng cho chính mình, do đó sự tăng trưởng và phổ biến sẽ tiếp tục.

Ảnh: Goldman Sachs

Làn sóng đột phá mới

In 3D, các giải pháp dữ liệu lớn (mà các dữ liệu được thu thập từ các thiết bị khác nhau và các thông tin được thống nhất), và mạng dựa trên phần mềm (SDN) đang là làn sóng của các công nghệ đột phá tiếp theo mà chúng ta có thể được chứng kiến”. “In 3D sẽ thúc đẩy sự điều chỉnh theo nhu cầu khách hàng lớn hơn, giảm các chi phí cho các thiết kế phức tạp và giảm các tổng chi phí ở các phần không cần thiết”, theo Goldman, Trong khi đó, “SDN giải phóng mạng khỏi phần cứng đắt đỏ, thuận lợn và rẻ hơn cho các nhà quản trị công nghệ để phản ứng trước các nhu cầu kinh doanh thay đổi”.

Ảnh: PRNewsFoto/UBM Canon

  QM

Tin nổi bật