5G và những điều cần biết

(ICTPress) - Chỉ 5 năm sau khi smartphone 4G đầu tiên ra mắt thị trường, ngành di động đã và đang chuẩn bị cho 5G.

Tại Hội nghị di động thế giới (MWC) 2016 đang diễn ra tại Tây Ban Nha, chủ đề 5G là chủ đề chính của Hội nghị lần này, với việc nhiều công ty công nghệ đã trình diễn những khả năng đột phá và chứng kiến những sự hợp tác giữa các công ty lớn để phá triển công nghệ 5G. Nhiều nhà mạng, cũng như các nhà sản xuất chip và các công ty thiết bị mạng đang nỗ lực phát triển công nghệ mạng 5G cho khách hàng của mình.

Có nhiều trở ngại lớn mà các bên tham gia cuộc chơi phải nắm bắt rõ trước khi nhìn thấy biểu tượng 5G bên cạnh cột tín hiệu trên màn hình smartphone. Ví dụ, vẫn chưa có định nghĩa rõ về 5G nghĩa là gì, 5G sẽ như thế nào và khi nào hiện diện.

Nhưng khi khách hàng sử dụng hết lượng băng thông 4G nhanh chóng để xem các video trực tuyến trên điện thoại của mình, 5G sẽ sớm trở thành hiện thực. Khi các kỹ sư viễn thông làm việc cật lực để phát triển công nghệ 5G, chúng ta sẽ có bức tranh rõ ràng hơn về ai, cái gì, ở đâu, khi nào và tại sao 5G.

5G là gì?

Chữ “G” trong 3G, 4G và 5G viết đầy đủ trong tiếng Anh là "generation" (thế hệ). Do đó 5G là thế hệ công nghệ mạng di động thứ 5.

Các chuẩn công nghệ cho 5G vẫn chưa được thiết lập. Theo Bill Smith, Giám đốc bộ phận mạng của nhà mạng AT&T, Mỹ, 5G có thể được định nghĩa vào năm 2018, và các chuẩn cho 5G sẽ được Ban Tiêu chuẩn của Liên minh Viễn thông quốc tế, một cơ quan của Liên hợp quốc ban hành khoảng 2019. Các chuẩn sẽ quyết định các công nghệ di động nào có thể được gọi là “5G”, cũng như các đặc tính của công nghệ này, và đương nhiên là sẽ bao gồm cả chuẩn tốc độ.

Như vậy, có thể dự đoán rất có thông tin về 5G sẽ như thế nào dựa trên các công nghệ 5G mới mà ngành di động đang thử nghiệm.

Tóm tắt có thể nói 5G sẽ nhanh hơn, thông minh hơn và ngốn nguồn ít hơn 4G, cho phép nhiều thiết bị di động mới. 5G cho phép chúng ta có các smartphone nhanh hơn, các thiết bị gia đình thông minh nhiều hơn và các thiết bị đeo.

5G sẽ nhanh như thế nào?

5G có khả năng mang đến các tốc độ 40 lần nhanh hơn 4G - đủ để tải video 3D “8K” hay tải về một bộ phim 3D trong khoảng 6 giây (trong khi đó với mạng 4G, mất khoảng 6 phút).

Điều còn phải trông chờ là vẫn đang có một sự khác biệt giữa thử nghiệm phòng lab và thực tế. Các tốc độ đỉnh là điều đáng để mơ ước, nhưng trong thực tế, các tốc độ thực tế chậm hơn nhiều so với hứa hẹn.

Nokia là một trong những nhà khai thác 5G lớn nhất, tin tưởng rằng công nghệ 5G sẽ cho phép các tốc độ thế giới thực, khoảng 100 Megabits/giây khi mạng gần như bị nghẽn – thì vẫn nhanh hơn 4 lần so với tốc độ đỉnh của 4G.

Một đặc điểm khác của 5G là có độ trễ siêu chậm, có nghĩa là có thể giảm đáng kể thời gian mạng phản ứng với các yêu cầu của bạn. Điều này có nghĩa là cho phép tải web, ứng dụng, video và tin nhắn nhanh hơn nhiều.

5G sẽ vận hành thế nào?

Đã có rất nhiều thử nghiệm 5G của các công ty di động ở tần số siêu cao - như ở tần số 73,000 MHz. Các mạng điện thoại di động hiện nay phát tín hiệu trong dải tần số 700 MHz đến 3.500 MHz.

Ưu điểm của tín hiệu tần số cao là có khả năng cung cấp các tốc độ dữ liệu cao hơn đáng kể. Bất lợi của tín hiệu tần số cao là chúng di chuyển trong khoảng cách ngắn hơn nhiều và không thể dễ dàng đi xuyên tường. Điều đó có nghĩa là hàng ngàn - thậm chí có thể hàng triệu - trong số các tháp di động mini hay còn gọi là “small cell” cần được đặt lên đỉnh của mỗi ngọn đèn, mỗi tòa nhà, bên trong mỗi gia đình và có thể mỗi phòng ngủ.

Điều này cho thấy một loạt vấn đề. Làm thế nào để các nhà mạng có thể xử lý toàn bộ dữ liệu đó? Đã có các công ty như Google gần đây đã mua lại Alpental, công ty đang xử lý các vấn đề “đường dài” (backhaul). Nhưng điều này không giải là một giải pháp, theo Akshay Sharma, nhà phân tích hạ tầng mạng di động của Gartner.

Đó là lý do tại sao 5G có thể bổ sung 4G, chứ không hoàn toàn thay thế 4G. Trong các tòa nhà và các không vực đông người, 5G có thể làm tăng tốc độ. Nhưng khi bạn đang lái xe trên đường cao tốc, 4G có thể là lựa chọn duy nhất - ít nhất là trong khoảng thời gian đó.

Bao giờ đến thời điểm 5G?

Câu hỏi này chưa có câu trả lời sớm. Chỉ biết cả ngành này đã thống nhất sẽ có những thử nghiệm 5G tại Hàn Quốc trong Olympics mùa Đông 2018, với các triển khai lớn bắt đầu vào khoảng 2020.

Nhà mạng Mỹ Verizon cho biết đang thử nghiệm công nghệ 5G với mục tiêu đưa công nghệ này ra thị trường đôi chút sớm hơn – khoảng đầu năm 2017.

Với tất cả những câu hỏi xung quanh 5G và tất cả những trao đổi cần được làm rõ. Ví dụ, các nhà sản xuất smartphone sẽ cần phải phát triển các chip có khả năng gửi và nhận tín hiệu 5G mà không đẩy các chi phí tăng lên đáng kể.

QM (Theo CNN)

Tin nổi bật