5G: Trụ cột của chuyển đổi số trong cách mạng công nghiệp 4.0

Trong bài tham luận “Tầm nhìn 5G và ngành công nghiệp toàn cầu” tại Internet Day 2022, ông Nguyễn Duy Lâm, chuyên gia của Huawei Việt Nam nhận định 5G là trụ cột của chuyển đổi số trong Cách mạng Công nghiệp 4.0. 

5G: Trụ cột của chuyển đổi số trong Cách mạng công nghiệp 4.0 

Theo ông Nguyễn Duy Lâm, khác với 3G hay 4G ra đời làm thay đổi cuộc sống người dùng thiết bị di động, sự xuất hiện của 5G đã thay đổi cả xã hội, khiến cho hoạt động của ngành công nghiệp 4.0 hiệu quả hơn.  

Cụ thể, trong ngành khai khoáng, 5G giúp điều khiển xe khai thác mỏ từ xa thông qua các video HD ghi nhận theo thời gian thực. 5G cũng tham gia các dự án cảng biển thông minh với kết nối hơn 2.500 thiết bị vận hành trên 15 quy trình, tăng hiệu quả bốc dỡ hàng hóa 75% nhờ hệ thống theo dõi theo thời gian thực. Cùng với 5G+AI, hệ điều hành phân tán HarmonyOS của Huawei sẽ tạo ra trải nghiệm thông minh cho mọi kịch bản ngành.

Ông Nguyễn Duy Lâm chia sẻ về 5G

Ông Lâm chia sẻ: “Để triển khai 5G thành công, bên cạnh sự hợp tác toàn diện giữa chính phủ và các doanh nghiệp, quy mô và kinh nghiệm chính là chìa khoá. Đồng thời, ngành cần cung cấp nhiều hơn các dịch vụ trọn gói giải quyết vấn đề quốc gia, cơ sở hạ tầng xanh bền vững, đội ngũ nhân tài số và hệ sinh thái mở an toàn”.

Giải pháp trung tâm dữ liệu (TTDL) full-stack giảm phát thải carbon

Cũng tại Internet Day 2022, trong bài chia sẻ về “Giải pháp TTDL Full-stack của Huawei - đối tác hàng đầu cung cấp giải pháp giúp trung hòa carbon”, ông Trần Quyền, Huawei Việt Nam đã giới thiệu về xu hướng chuyển đổi cũng như những lợi ích mà TTDL Full-stack đem lại. Cụ thể hơn, TTDL Full-stack được thiết kế để giúp các doanh nghiệp tiếp nhận các TTDL hiện đại, đặt nền tảng vững chắc cho quá trình chuyển đổi số với 4 nguyên tắc cốt lõi chính: đổi mới điện toán và lưu trữ, đổi mới mạng, đổi mới độ tin cậy và đổi mới xanh.

Ông Trần Quyền trình bày về giải pháp TTDL Full-stack của Huawei.

Giải pháp này tận dụng sức mạnh của các nguồn lực toàn diện của Huawei từ mức tiêu thụ năng lượng đến thiết bị công nghệ thông tin, bao gồm 4 cấp độ: Cơ sở hạ tầng, nền tảng phần cứng, nền tảng đám mây và các ứng dụng kinh doanh.

Ông Quyền chia sẻ: “TTDL Full-stack sẽ giúp giảm phát thải carbon 60%, đảm bảo hiệu suất liên kết đầy đủ 95,5%, và tiết kiệm 12% điện và 40% nước. Bên cạnh đó, quá trình gia công dựa trên Số hóa và AI, cũng góp phần làm giảm 35% chi phí O&M và giảm 8% hiệu quả sử dụng điện năng PUE”.

Trung hòa carbon không chỉ là sứ mệnh toàn cầu, mà đang trở thành mục tiêu chiến lược của các nền kinh tế hàng đầu. Tại COP26, Việt Nam cũng lần đầu tiên cam kết trước cộng đồng quốc tế sẽ đạt net-zero vào 2050 và mau chóng hành động để giảm phát thải 43,5% vào 2030. Trong ngành ICT, 29 nhà khai thác đã ký cam kết ITU L.1470 của Liên minh Viễn thông Thế giới (ITU) về việc cắt giảm ít nhất 45% khí thải carbon vào 2030.

ND

Tin nổi bật