5 thay đổi lớn ở iOS 6

(ICTPress) - Khoảng 15% iPhone, iPad và iPod touch đang chạy hệ điều hành iOS 6, chỉ 24 giờ sau khi Apple tung ra nền tảng phần mềm di động thế hệ 6.

Ứng dụng bản đồ mới, công cụ Photo Stream và các lựa chọn chia sẻ trong iOS 6

Theo Chitika Insights, có nhiều người hơn đã cập nhật iOS 6 trong 24 giờ đầu tiên so với lần cập nhật phần mềm trước đây. Thực tế, phải mất 5 ngày iOS 5 mới đạt 20% người sử dụng tải về.

Sau khi tải về hệ điều hành iPhone, iPod touch và iPad mới nhất, iOS 6, một phần thú vị là đang tìm kiếm và tự hỏi cái gì là mới. Tìm kiếm những thay đổi thiết kế tinh vi, như bàn phím của điện thoại, hay thiết lập các tính năng mới, như tích hợp Facebook. Bạn có thể thỉnh thoảng thậm chí sử dụng lại Siri lần đầu tiên để kiểm tra các môn thể thao và thông tin nhà hàng được bổ sung.

Nếu bạn sở hữu một iPhone 3GS, 4 hay 4S, iPod touch thế hệ thứ 4 hay một iPad 2 hay iPad mới, bạn có thể nâng cấp lên iOS 6. Bạn vào màn hình thiết lập (setting), bấm General và sau đó Cập nhật phần mềm (Software Update). Nên nhớ một số đặc điểm bị giới hạn do các model gần đây.

Dưới đây là những thay đổi lớn nhất được hỏi nhiều iOS mới, có cả tốt và chưa tốt và ở giữa.

Bản đồ (Maps)

Apple đã không sử dụng dữ liệu bản đồ của Google nữa và thiết kế lại các ứng dụng bản đồ từ dưới lên, một phần được sự hỗ trợ của các công ty bản đồ được Apple mua lại gần đây như C3. Ứng dụng này không thể phủ nhận là được thiết kế hấp dẫn và đẹp mắt. Nó cũng là một sự giảm cấp đáng tiếc so với phiên bản trước và thất vọng lớn nhất của hệ điều hành mới.

Ứng dụng này thiếu một số tính năng hữu ích nhất so với ứng dụng iOS Maps trước đây: các dẫn đường lối đi của Google và các hình ảnh về phố xá. Một số nước cũng không có thông tin giao thông.

Ở nhiều vị trí, ứng dụng này có vẻ chưa chính xác và có thông tin cập nhật. Người sử dụng iOS 6 phải khám phá nhiều bản đồ không chính xác, chỉ dẫn nông trại khi mà vị trí đó là thành phố, các doanh nghiệm theo tiêu chí không chính xác, các ranh giới và các địa chỉ phố xá không đúng, và thường ít chi tiết hơn bản đồ của Google.

Điều này cũng không hẳn được ăn cả ngã về không. Apple đã bổ sung một tính năng rất cần thiết: dẫn đường bằng giọng nói (turn-by-turn).  Trước đây, người sử dụng iPhone phải tải các ứng dụng như Waze để sử dụng một cách hiệu quả những chiếc điện thoại của họ cho các dẫn đường khi đang ở trên đường (bấm “Next” trên các dẫn đường cũ mỗi lần bạn đổi hướng là nguy hiểm và phải lái lụa). Dẫn đường bằng giọng nói không được hỗ trợ trên iPhone 4 và các model trước đó, iPad đầu tiên hoặc bất kỳ iPad nào không di động hoặc iPod touch.

Một tính năng mới không hữu ích những vẫn khá hay là Flyover, sẵn sàng cho một số các khu vực và thành phố bạn chọn. Hình ảnh 3D trên không là một lý do để tận dụng, xoay quanh các nhà chọc trời và tuần tra các con phố như một con chim. Nhưng nếu bạn không thực sự là một con chim, tính năng sẽ không nhiều hữu ích cho tìm vị trí. Flyover chỉ có ở iPhone 4S và model sau, iPad 2 và tiếp theo, và iPod touch.

Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ, kiểm tra sự phân tích nước nào có hay không có tính năng bản đồ từ The Understatement.

Có một biểu tượng chỉ đường chung khi bạn cố gắng tìm kiếm các hướng đi, nhưng nó nhanh chóng đưa bạn đến danh sách các ứng dụng định hướng đi mà bạn có thể tải trên cửa hàng ứng dụng, chỉ phần lớn dành cho một hệ thống chỉ dẫn hay khác nữa. Các chỉ đường của Google đưa các dữ liệu vào từ nhiều dịch vụ - bạn có thể bắt một xe buýt thành phố tới hệ thống tàu không liên quan đi dọc các đường tàu bang. Tải tất cả các ứng dụng chỉ đường không hữu ích như phiên bản Google.

May mắn, bạn có thể vẫn truy nhập bản đồ của Google từ Safari để có thông tin đường đi. Google vẫn chưa thông báo ứng dụng iOS Google Maps chính thức, nhiều người nghi ngờ Google sẽ, như đã làm với YouTube sau khi Apple rỡ ứng dụng đã chín muồi trong dịch vụ video.

Siri

Sau khi tính năng Siri hỗ trợ thoại được công bố năm ngoái cho iPhone 4S, dường như mọi người có iPhone mới nhất đi khắp nơi hỏi các vấn đề của thiết bị và đặt ra các yêu cầu. Một thăm dò của Park Associates được đưa ra hồi tháng 3 cho thấy trong khi 87% người có iPhone 4S đang sử dụng công cụ này ít nhất 1 tháng/lần, phần lớn đang sử dụng Siri cho một vài nhiệm vụ cơ bản, chủ yếu là gọi và gửi tin nhắn.

Một loạt tính năng mới có thể mở rộng phạm vi của chúng. Bổ sung hữu ích nhất là tích hợp Facebook và Twitter. Bạn có thể đọc lệnh 140 chữ cái để chia sẻ trên Twitter hoặc một cập nhật cho timeline Facebook của bạn. Apple đã hợp tác với một số công ty bên ngoài để nâng các kết quả. Rotten Tomatoes tăng cường các duyệt phim, Open Table tăng cường các kết quả nhà hàng và thuận tiện để đặt chỗ nhờ sử dụng Siri. Sport nuts sẽ tìm kiếm các kết quả tỷ số được Yahoo cung cấp.

Các tính năng mới gồm có giới thiệu các ứng dụng và nhận các kết quả tìm kiếm địa phương.

Ảnh (Photos)

Máy ảnh là một trong những tính năng quan trọng của iPhone và iPod touch (ít hơn trên iPad, nếu chỉ bởi vì giữ một khung chữ nhật lớn để chụp ảnh là hơi phiền phức). Những tính năng máy ảnh mới luôn là một trong những cập nhật thú vị, và iOS mới có hai công cụ mới đáng kể (iOS cập nhật lần trước có thể đạt khả năng biên tập các bức ảnh trực tiếp trên cuộn camera (Camera Roll) và một lưới chồng).

Đầu tiên là khả năng chụp ảnh toàn cảnh, tức thời được gắn với nhau và được lưu trọng cuộn camera. Có nhiều ứng dụng đã thực sự làm điều này chính xác, nhưng có trong ứng dụng camera làm cho quá trình dễ dàng hơn. Trong việc kiểm tra giới hạn, thì thấy việc xử lý ảnh cuối cùng khá nhanh, và làm một việc khá hay là dán toàn bộ ảnh vụ việc lại với nhau nhanh chóng. Các bức ảnh toàn cảnh lên tới 280o và ảnh cuối có thể lớn tới 28-megapixel. Tính năng này chỉ có trên iPhone 4S, iPhone 5 và iPod touch thế hệ thứ 5.

Những tập ảnh được chia sẻ là một tính năng mới đáng kể khác. Tính năng này thật đáng ngạc nhiên nhưng chỉ dành cho các bạn bè cũng ở trên hệ sinh thái Apple. Bạn giờ đây có thể chia sẻ các bức ảnh cụ thể, chỉ cần nói chỉ những bức ảnh về con mèo của bạn, em bé hay mèo và em bé đang lang thang - với một hoặc một nhóm bạn bè. Bạn bè của bạn có thể sau đó thích (like) và bình luận về bức ảnh, có thể xem trên ứng dụng Photos (trên điện thoại chạy iOS 6), trên iPhoto trên máy Mac hoặc trên tivi Apple. Private Photo Streams (các luồng ảnh cá nhân) cũng có thể được mọi người có tài khoản iClound xem. Có thể xuất bản một luồng ảnh như là một trang công cộng dành cho bất cứ ai muốn xem nhưng hiện nay cũng cho phép bình luận hoặc thích.

Mail

Ứng dụng thư (Mail) luôn luôn vẫn đơn giản nhưng hiệu quả. Với iOS 6, Apple đang bắt đầu bổ sung thêm một vài tiếng chuông và tiếng còi, và một tính năng quan trọng rất đáng tiếc trước đây không có.

Cuối cùng bạn có thể bổ sung một ảnh hay video trực tiếp từ ngay trong thư điện tử. Trước đây, bạn phải khởi động thư điện tử từ ứng dụng Photos hoặc dán ảnh vào. Đây đã luôn là một sự bỏ sót kỳ lạ.

Có một lựa chọn VIP mới cho những thư điện tử quan trọng mà bạn không thể lỡ. Bấm vào tên của bất kỳ người gửi nào và chọn Add To VIP, và trong tương lai tất cả thư điện tử từ địa chỉ này sẽ xuất hiện trong folder VIP đặc biệt. Folder VIP sẽ trình diễn ứng dụng bản đồ trôi chảy, thậm chí nếu bạn không có kế hoạch sử dụng nó. Bạn cũng có thể đánh dấu thư quan trọng.

Passbook

Tính năng của iOS mới này có tiềm năng, nhưng sẽ yêu cầu thêm thời gian để xem nó cất cánh như thế nào. Passbook là một ví nhỏ để đựng các vé miễn phí, coupon, thẻ trung thành và chuyển từ các ứng dụng khác. Bạn đi bằng máy bay hàng không Mỹ? Đầu tiên bạn sẽ phải cài đặt ứng dụng hàng không Mỹ, sau đó đưa ra thẻ lên máy bay ở Passbook và những nhân viên sân bay có thể quét màn hình của bạn.

Trong một twist hữu ích, Passbook nhắc bạn ngày và giờ, và có thể cung cấp các thông báo đẩy khác như sự cân đối trong một tài khoản Starbuks. Passbook chưa có trên iPad.

Có nhiều ưu điểm khác trên iOS 6, như là tính năng Do Not Disturb (không làm phiền), các lựa chọn chia sẻ, một thông điệp "Remind me Later" (nhắc lại việc) cho các cuộc gọi lỡ, công cụ đọc ngoại tuyến Safari mới và khả năng đặt một bài hát làm nhạc chuông của máy.

Quang Minh

Tin nổi bật