5 cách mà các thành phố đang sử dụng “dữ liệu lớn”

(ICTPress) - New York vừa tung ra hơn 200 bộ dữ liệu giá trị cao cho công chúng - một cách để cung cấp nhiều nội dung hơn cho các dự án bản đồ nguồn mở như OpenStreetMap.

Đây là một trong nhiều công bố kể từ khi Luật địa phương 11 năm 2012 được thông qua hồi tháng 2, yêu cầu sự thông suốt hơn nữa giữa các dữ liệu tập trung của chính quyền địa phương ở New York.

Nhưng không chỉ New York: Các thành phố trên khắp thế giới, dù là thành phố lớn hay nhỏ, đang sử dụng các bộ dữ liệu lớn - như các thống kê lưu lượng, các tỷ lệ tiêu thụ năng lượng và bản đồ GPS - để thiết lập các dự án trợ giúp các cộng đồng của họ.

Dưới đây là tập hợp những ví dụ phổ biến. Và khi nhiều thông tin cho công chúng, thì tiềm năng cho các cách thức này gia tăng đáng kể.

1. Tiêu thụ điện của thành phố Seattle

Seattle gần đây đã hợp tác với MicrosoftAccenture trong một dự án thử nghiệm làm giảm sử dụng năng lượng của thành phố này. Sử dụng “đám mây” Azure của Microsoft sẽ tập hợp và phân tích hàng trăm bộ dữ liệu thu thập được từ các hệ thống quản lý của các công trình ở khu vực trung tâm thành phố.

Với các thống kê dự báo, hệ thống sau đó sẽ vận hành để tìm ra việc gì chạy và không chạy - ví dụ như nơi điện được sử dụng ít hơn, hoặc không hề sử dụng. Mục tiêu là giảm việc tiêu thụ điện 25%.

2. Tìm điểm đỗ xe (SpotHero)

Tìm một chỗ đỗ xe - đặc biệt ở các thành phố lớn - là khá đau đầu.

SpotHero là một ứng dụng, cho cả các thiết bị iOS và Android, theo dõi các điểm đỗ xe ở một số thành phố. Cách vận hành của ứng dụng này là: Người sử dụng gõ địa chỉ và sẽ được đưa vào một danh sách các gara và các điểm đỗ gần đó - hoàn thiện cùng với giá và khoảng thời gian đỗ.

Ứng dụng này theo dõi sự hiện diện ở thời gian thực, do đó một điểm đỗ được cập nhật trong hệ thống ngay khi ứng dụng được kích hoạt.

7 thành phố đã đồng bộ với ứng dụng này là: Washington, D.C., New York, Chicago, Baltimore, Boston, Milwaukee và Newark, N.J.

3. Tìm vòi nước

Bất cứ ai có một mùa đông ở Boston đều phải đồng ý: là có tuyết.

Vào tháng 1, Văn phòng các phương tiện thành phố đã tung ra một ứng dụng Adopt-a-Hydrant. Chương trình này chi tiết từng vòi nước máy ở trong thành phố - hơn 13.000, theo đăng tải của blog Harvard - và cho phép người dân cam kết có thể dọn sạch một hoặc nhiều việc họ chọn trong hầu hết sự kiện không thể tránh khỏi của một trận bão tuyết.

Một khi cam kết được thực hiện, các tình nguyện viên sẽ nhận được một thông báo nếu có vòi nước nước máy nào đó vẫn còn bị vùi dưới tuyết.

4. Tìm vỉa hè

Tương tự như Adopt-a-Hydrant, ứng dụng Adopt-a-Sidewalk của thành phố Chicago cho phép người dân thành phố gột rửa bên đường sau khi tuyết rơi. Ở một thành phố có tiếng về bão tuyết như Boston, đây là cách đảm bảo các không gian công cộng không bị tuyết và băng đá - đặc biệt những không gian dành cho người già và người tàn tật.

Nếu bạn không chắc là khu vực này của thành phố mà bạn muốn “chấp nhận”, chỉ cần đăng ký trên trang web và trình duyệt bản đồ - bạn sẽ nhận được thông báo nổi lên cho từng thành phố bạn vượt mà vẫn còn.

5. Ít tắc nghẽn cho Lyon

Năm ngoái, các nhà nghiên cứu tại IBM đã hợp tác với thành phố Lyon, Pháp (mất 4 tiếng đi về phía Nam Paris) để xây dựng một hệ thống giúp các công ty điều hành giao thông giảm tắc nghẽn trên đường.

Hệ thống này được gọi là “Tối ưu hóa hệ thống hỗ trợ ra quyết định” (Decision Support System Optimizer - DSSO), sử dụng các thông báo giao thông thời gian thực để kiểm tra và dự báo các tắc nghẽn. Nếu một nhà khai thác nhìn thấy một vụ tắc nghẽn giao thông có thể xảy ra, thì sau đó họ có thể điều chính các tín hiệu giao thông theo đó để giữ luồng xe ô tô chạy thông suốt.

Đây là công cụ đặc biệt hữu ích cho các trường hợp khẩn cấp, có thể nói khi một xe cấp cứu đang trên đường đến bệnh viện. Qua thời gian, các thuật toán trong hệ thống sẽ “học” được từ các khuyến nghị thành công nhất, sau đó áp dụng kiến thức khi thực hiện các dự báo tương lai.

QM

Theo BMWi

Ảnh: Flickr, Dave Sizer; Bryce Edwards; Nelson Minar

Tin nổi bật