12 sản phẩm, giải pháp CNTT tiêu biểu cho thành phố thông minh của VNPT

Với 12 sản phẩm/giải pháp đạt giải, Tập đoàn VNPT được bình chọn là doanh nghiệp (DN) xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho thành phố thông minh (TPTM) 2020.

Lễ trao giải "Giải thưởng TPTM Việt Nam 2020" (Smart City Award Vietnam) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa) tổ chức vừa được diễn ra tại Hà Nội.

2 sản phẩm đạt hạng 5 sao và 10 sản phẩm/dịch vụ đạt hạng mục qua trọng

Từ 131 đề cử của 73 đơn vị, trải qua các vòng sơ loại, thuyết trình - thẩm định và bình chọn chung tuyển, ban tổ chức đã chọn ra 54 đơn vị, sản phẩm và dịch vụ để trao giải.

Bên cạnh 12 sản phẩm/giải pháp đạt giải, Tập đoàn VNPT còn được bình chọn là DN xuất sắc cung cấp giải pháp CNTT cho TPTM 2020. Đây là giải thưởng cao nhất và danh giá nhất dành cho DN đã triển khai nhiều giải pháp cho TPTM của giải thưởng năm nay.

Cụ thể, hai sản phẩm gồm Trung tâm điều hành thông minh (VNPT IOC) và VNPT IoT Platform được hội đồng đánh giá xuất sắc nhất (xếp hạng 5 sao) tại hạng mục giải pháp Chính quyền số và Hạ tầng số cho thành phố thông minh.

Đại diện VNPT nhận giải thưởng CNTT cho giải thưởng TPTM

Các sản phẩm/dịch vụ còn lại cũng đạt các hạng mục quan trọng của Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2020 gồm Hệ thống thông tin đất đai (VNPT iLIS), VNPT Smart Cloud, Hệ thống Quản lý phản ánh và tương tác trực tuyến (VNPT ORIM-X), Hệ sinh thái giáo dục thông minh (VNPT Vnedu), Hệ thống giám sát an ninh và giao thông thông minh (VNPT AI Camera), Giải pháp định danh xác thực điện tử (VNPT eKYC), Tổng đài thông minh thông tin khẩn cấp, cứu hộ cứu nạn hợp, Giải pháp nông nghiệp thông minh (ONE Farm) và Ngân hàng số di động (VNPT PAY).

Đầu tư, chú trọng nguồn nhân lực chất lượng cao

Để đạt được những thành tựu trên, ngay từ năm 2017, Tập đoàn VNPT đã định hướng chuyển dịch từ nhà cung cấp viễn thông truyền thống thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu và là trung tâm CNTT lớn của khu vực. Đầu tư mạnh mẽ vào hệ thống CNTT, phát triển và chú trọng nguồn nhân lực chất lượng công nghệ cao, VNPT từng bước khẳng định là đơn vị dẫn đầu trong thế giới của vạn vật kết nối, xác lập nên kỷ nguyên thông minh của chính mình.

Tầm nhìn của Tập đoàn VNPT là trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu tại Việt Nam vào năm 2025, trở thành Trung tâm số (Digital Hub) của châu Á vào năm 2030 và trở thành lựa chọn số một của khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ công nghệ thông tin - viễn thông (ICT) tại thị trường. Phát triển và xây dựng TPTM chính là một trong những lĩnh vực khẳng định quyết tâm đó của VNPT.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Huỳnh Quang Liêm từng chia sẻ, các lĩnh vực trọng tâm được VNPT đề xuất để xây dựng TPTM cho nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá cao. Đó là chính quyền số, nông nghiệp, du lịch thông minh, môi trường và các lĩnh vực khác như an ninh an toàn, quy hoạch đô thị, giáo dục, y tế, giao thông.

Đến nay, VNPT đang hợp tác triển khai đô thị thông minh cho gần 30 tỉnh, thành phố. Trong đó 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP. HCM, Đà Nẵng đều tham gia vào mạng lưới TPTM của ASEAN. Đây là cơ hội tốt thúc đẩy sự phát triển của thành phố cũng như giúp các đô thị kết nối tốt hơn về cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của khu vực.

Năm nay là năm đầu tiên "Giải thưởng TPTM 2020" được tổ chức. Giải thưởng nhằm góp phần thúc đẩy nhanh việc xây dựng, phát triển TPTM bền vững tại Việt Nam và tiến trình chuyển đổi số quốc gia, thực hiện các mục tiêu, định hướng cũng như các chủ trương chính sách của Chính phủ.

Nguồn: ictvietnam.vn
Tin nổi bật