VNMedia, Tạp chí XHTT triển khai phương án tòa soạn hội tụ

(ICTPress) - Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VNPT-Media tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của ngày 6/1 cho biết 6 tháng cuối năm 2015 đã hoàn thiện và triển khai phương án tòa soạn hội tụ cho báo điện tử VNMedia và Tạp chí Xã hội thông tin.

Trong năm 2015, hai tờ báo đã tăng cường đưa tin và thực hiện các bài chuyên sâu và đưa lên các mạng xã hội dưới các hình thức với sản lượng đạt 36.000 tin bài/năm, trong đó nội dung tuyên truyền về VNPT trên 2 tờ báo chiếm tỷ trọng 30%.

Trong năm 2016, hai tờ báo sẽ ổn định hoạt động theo mô hình tòa soạn hội tụ.

Đề nắm bắt xu hướng tòa soạn hội tụ, vừa qua Liên chi hội nhà báo TT&TT đã tổ chức trao đổi nghiệp vụ về Xu hướng tòa soạn hội tụ với diễn giả, ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Tập đoàn Truyền thông Lê. 

Ông Lê Quốc Vinh trao đổi nghiệp vụ tòa soạn hội tụ cho các hội viên thuộc Liên chi hội nhà báo TT&TT

Ông Vinh cho rằng hiện nay, mạng xã hội đang chi phối hoàn toàn cung cách làm báo của người làm báo và cách đón nhận thông tin, đọc báo của công chúng. Nhiều tờ báo hiện nay chỉ thu hút được bạn đọc khi chuyển sang hệ thống mạng xã hội (Facebook, Zalo…). Với sự hỗ trợ của những người nổi tiếng, họ đọc, thích (like), chia sẻ (share) nhiều thì bài sẽ được mở rộng hơn với mọi người. Như vậy, cho thấy xuất hiện một vấn đề nào đó nổi bật được chia sẻ trên mạng xã hội thì mới được đọc nhiều. Tòa soạn báo cũng cần tiếp cận bạn đọc trên đa nền tảng với cách thức làm tin, bài phù hợp từng loại nền tảng để tiếp cận đông đảo bạn đọc.

Định nghĩa mô hình tòa soạn hội tụ được biết từ rất lâu rồi khoảng từ những năm 2000. Bản chất của Tòa soạn hội tụ sự kết hợp giữa môi trường truyền thông khác nhau và giữa các loại hình nội dung khác nhau. Cụ thể là những nội dung thông tin ấy sẽ được triển khai tốt dựa trên nền tảng sự tích hợp các môi  trường truyền thông khác nhau.

Khi tiếp cận được đối tượng bạn đọc ở trên nhiều nền tảng khác nhau sẽ tạo nhiều sự hấp dẫn khác nhau. Ví dụ ở Việt Nam, tòa soạn VnExpress đã sử dụng mô hình tòa soạn hội tụ. Các phòng ban sẽ sắp xếp theo hình dẻ quạt, sẽ có tâm điểm vòng tròn ở giữa. Mỗi  ban sẽ có chiến lược, kế hoạch riêng khi họ tham gia với tòa soạn chung sẽ triển khai kế hoạch của mình và nhận sự phản biện. Rồi họ sẽ tự sản xuất nội dung trong ban của mình và đến hạn chót (deadline) nào đó, thì sẽ đưa bài lên hệ thống. Công đoạn tiếp theo là biên tập, sản xuất, thiết kế mỹ thuật… rồi đăng tải.

Ông Vinh trao đổi hiện nay bạn đọc được phân chia làm nhiều nhóm nhỏ, có những người vẫn trung thành với bản in, có những người và đây là đa số dùng online, mobile… nhiều hơn, có những người vẫn xem tivi hay radio. Và những nhóm đó họ lại có những thói quen, nhu cầu và cách thức đọc khác nhau. Vì vậy không thể một bài đang trên hai loại báo online và báo in lại giống nhau được vì khi một người đã đọc bản online sẽ không bao giờ bỏ tiền ra mua báo in nữa hoặc ngược lại. Vậy khi đã đăng một  bài trên hai lọai giống nhau thì bài báo đó thất bại và điều đó không được phép xảy ra, mà việc đó rất tốn kém cho báo in.

“Khi triển khai tòa soạn hội tụ, báo in cũng có cơ hội gia tăng phát hành bởi những nét riêng biệt của báo in vẫn được lượng bạn đọc nhất định quan tâm”, ông Vinh cho hay.

HM

Tin nổi bật