Những điện thoại thông minh 3D đầu tiên trên thế giới

(ICTPress) - Sau hàng thập kỷ được quan tâm và sự khởi đầu khó khăn, cuối cùng 3D cũng đang trở thành công nghệ hiện đại thông qua trò chơi và nội dung video trên điện thoại di động, hãng Nghiên cứu In-Stat cho biết.

Một nghiên cứu mới đây “3D trong công nghệ di động, các bộ xử lý, các cảm biến (sensor) hình ảnh và các màn hình - thúc đẩy trải nghiệm 3D” đã cho thấy tổng lượng xuất xưởng hàng năm các đầu cuối 3D sẽ vượt qua 148 triệu chiếc vào năm 2015. Vào thời điểm này, gần 30% tất cả các máy chơi Game cầm tay sẽ là 3D. Đến năm 2014, 18% tablets sẽ là 3D.

Để có được 3D đầy đủ cần tối thiểu 2 sensor hình ảnh cho một giải pháp hình. Điều này có nghĩa là cần 4 sensor hình ảnh, 2 ở mặt trước và 2 ở phía sau. Một số đầu cuối di động 3D với 4 sensor hình ảnh đã sẵn sàng được tung ra giới thiệu vào cuối 2011 và 2012.

Sau đây xin mời các bạn tham khảo một số điện thoại thông minh (ĐTTM) 3D đầu tiên của thế giới vừa được giới thiệu trong tháng 7 và đầu tháng 8 này:                                        

ĐTTM HTC Evo 3D, xem 3D không cần kính

ĐTTM Evo 3D của hãng HTC Đài Loan có màn hình 3D 4,3 inch, chạy hệ điều hành Android 2.3 hay với tên hiệu Gingerbread, chạy bộ xử lý 2 lõi Snapdragon 1.2 GHz, đưa nó trở thành ĐTTM có xử lý mạnh đầu bảng hôm nay. Với 2 camera 5-megapixel làm cho nó có thể bắt được các bức ảnh 3D và video 3D.

The HTC Evo 3D smartphone

Evo 3D có pin lithium mạnh hơn nhiều ĐTTM hiện có trên thị trường, với dung lượng 1730 mAh. Nó còn bao gồm ổ chừa trong 4G và hốc cho micro SD card, nó có thể mở rộng dung lượng tới 32 GB.

Sprint thông báo ĐTTM Evo 3D có thể sẽ xuất hiện với giá 199,99 USD. Sprint cung cấp dịch vụ Evo 3D với giá 79,99 USD/tháng, khả năng điểm nóng di động (Mobile hotspot) có thể tăng tới 8 đầu cuối Wi-Fi.

ĐTTM LG Optimus 3D

Cuối cùng thì LG Electronics cũng đã tung ra thị trường LG Optimus 3D đã được chờ đợi lâu từ sau lần ra mắt tai Hội chợ Di động Thế giới MWC 2011 vào hồi tháng 2. LG Optimmus 3D ra thị trường với cấu hình mà công ty gọi là ‘Ba-Hai” - Hai lõi, Hai kênh và Hai bộ nhớ.

LG Optimus 3D

ĐTTM này của LG còn là bước chính tiến tới sử dụng chức năng 3D đầy đủ trong cuộc sống hàng ngày - người sử dụng có thể ghi lại và ngay lập tức xem lại nội dung 3D mà không cần đeo kính phân cực.

“Cấu hình Ba-Hai mở ra một thế giới hoàn toàn mới trong chế tạo ĐTTM. Trong dây chuyền Optimus mới nhất, chúng tôi quan tâm đặc biệt công nghệ ĐTTM và 3D là trận tuyến lớn tiếp theo trong các đầu cuối di động”, TS. Jong-seok Park, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc công ty LG Truyền thông Di động cho biết.

LG cho biết với cấu hình “Hai kênh”, các bộ truyền dữ liệu chiếm vị trí đồng thời giữa Hai lõi và Hai nhớ. Kết quả là LG Optimus 3D tối đại hóa hiệu quả thời gian chạy tới nhanh chóng mượt mà, nhanh hơn, và hoạt động đa dạng lâu hơn, lướt web, chơi game và thưởng thức đa phương tiện hơn hẳn từ trước tới nay.

Những người sở hữu ĐTTM mới nhất của LG sẽ có được nội dung 3D chất lượng cao với công nghệ video 3D ổn định và thuật toán điều chỉnh thời gian thực, nó tự động điều chỉnh sự rung động trong quá trình ghi. Và góc nhìn rộng của ĐTTM LG Optimus 3D làm cho xem phim, video thuận tiện và dễ chịu hơn rất nhiều.

Màn hình WVGA 4,3 inch, cung cấp các bức hình sáng sủa và lung linh ở HD, lên tới 1080 p ở 2D và lên tới 720 p ở 3D. Phần mềm đặc biệt cho phép chuyển đổi thời gian thực của các bức ảnh 2D và nội dung video thành 3D. Phần mềm tự do cho chuyển đổi game 2D sẽ có thể tải về trong quý 3.

LG Optimus 3D còn được tích hợp browser tăng thêm hiện thực 3D đầu tiên của thế giới  trong sự hợp tác với  nhà phát triển Wikitude.

Điện thoại này sẽ xuất hiện đầu tiên ở châu Âu, và sau dó vài tuần ở hơn 60 thị trường trên toàn thế giới.

ĐTTM Huawei Vision với màn hình 3D

Huawei đã trình diễn ĐTTM trên nền tảng Android với màn hình 3D tươi sáng và sống động. Huawei Vision chạy hệ điều hành Android Gingerbread 2.3 và được hỗ trợ bởi bộ xử lý 1GHz Qualcomm Snapdragon MSM 8255.

Huawei Vision

Huawei Vision dày 9,9 mm, nặng 121gr và hỗ trợ video recording 720 p và có camera 5 megapixel tiêu cự tự động với đèn LED flash.

“Chúng tôi rất phấn khởi giới thiệu Huawei Vision, ĐTTM ấn tượng, hoàn hảo giữa công nghệ và mẫu mã. Sự sôi động trong sử dụng 3D khắp mọi nơi báo trước kỷ nguyên mới trong sự dẫn đầu của Huawei, bởi chúng tôi tiếp tục tạo ra đầu cuối làm tăng thêm trải nghiệm cho người sử dụng thông qua thiết kế kiểu cách hợp thời trang và chức năng thông minh”, Victor Xu, Trưởng bộ phận tiếp thị đầu cuối của Huawei cho biết.

Huawei Vision sẽ có thể xuất hiện ở các thị trường chọn lọc từ tháng 9/2011.

                                                                                Thăng Long

                                                              (Theo Cellular News 08/2011)

Tin nổi bật