Trung Quốc chưa cấp phép 4G trong 2-3 năm tới

(ICTPress) - Trung Quốc sẽ chờ thêm từ 2 đến 3 năm tới mới tiến hành cấp phép 4G cho mạng LTE TDD, một quan chức chính phủ cấp cao của Trung Quốc vừa cho biết.

Lý do là cần có thêm thời gian để triển khai thêm các trạm 4G và cho các nhà sản xuất đưa ra những thiết bị đầu cuối có khả năng khai thác ưu thế về tốc độ cao của mạng.

Trung Quốc hiện có 220.000 trạm phát sóng TD-SCDMA, song phía chính phủ muốn phát triển đạt khoảng 400.000 trạm trước khi cấp phép 4G, Miao Wei - Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và CNTT Trung Quốc nói trong một buổi phỏng vấn mới đây trên truyền hình.

Trung Quốc sẽ chưa cấp phép 4G trong 2-3 năm tới. Ảnh minh họa.

Bộ Công nghiệp và CNTT nước này đang cho phép thử nghiệm rộng rãi mạng 4G sử dụng công nghệ LTE TDD, hay còn được gọi tại Trung Quốc là TD-LTE.

LTE TDD (Time Division-Duplex) là một trong hai biến thể của LTE. Các nhà mạng tại một số quốc gia khác trong đó có Mỹ đang sử dụng một biến thể khác là LTE FDD (Frequency Division-Duplex) để cung cấp dịch vụ 4G.

Trung Quốc dự kiến sẽ triển khai LTE TDD bằng cách nâng cấp các trạm phát sóng 3G TD-SCDMA hiện có. Quá trình này sẽ mất khoảng 3 năm, Thứ trưởng Miao nói.

Theo ông Miao, Bộ cũng cần dành thời gian để các nhà sản xuất chip và thiết bị đầu cuối hỗ trợ các điện thoại LTE TDD - đây vẫn là một trong những rào cản phát triển 4G tại Trung Quốc.

Trung Quốc đang tiến tới đạt ngưỡng 1 tỷ thuê bao di động - theo thống kê của các nhà mạng. Mạng 3G tại đây đã được triển khai từ năm 2009, song đến nay chỉ có 135 triệu người sử dụng.

Việc triển khai LTE TDD tại Trung Quốc cũng được thúc đẩy bởi China Mobile - nhà mạng lớn nhất tại đây. Doanh nghiệp nhà nước này cũng đã hợp tác cùng một số nhà mạng khác nhằm đưa LTE TDD trở thành chuẩn toàn cầu.

Các nỗ lực trên đây nhằm xây dựng một "hệ sinh thái" hỗ trợ cả về mặt phần cứng và phần mềm cho công nghệ LTE.

Phía nhà mạng China Mobile cũng cho biết, các mẫu iPhone sắp tới của Apple sẽ hỗ trợ chuẩn LTE TDD.

Bảo Lê

(Theo PCWorld)

Tin nổi bật