Cơ hội cho nhóm “Đáy kim tự tháp” từ nền tảng điện thoại thông thường

(ICTPress) - Với mong muốn xác định được các thách thức cũng như những cơ hội cho thị trường thu nhập thấp tại Việt Nam, ông Curtis W. Peterson, Giám đốc Sáng kiến Chiến lược Chương trình giáo dục toàn cầu Pears Program, Đại học Tel Aviv, Israel, chuyên gia Phát triển kinh tế bền vững đã trình bày những gợi ý thú vị cho nông dân Việt Nam tại Hà Nội  ngày 4/3.

Ông chuyên gia Curtis W. Peterson, chuyên gia phát triển kinh tế bền vững Israel

Trong bài trình bày “Dựa vào kinh doanh để thay đổi thế giới - cơ hội cho Việt Nam và Israel” tại Hội thảo “Cơ hội kinh doanh trong Nông nghiệp và Nhóm “Đáy Kim tự tháp” Từ Quan điểm Xã hội và Kinh doanh” do Phòng Kinh tế - Thương Mại, Đại sứ quán Israel, Hà Nội tổ chức, ông Curtis W. Peterson cho biết ước tính trong số 6,5 tỷ người trên thế giới có 4 tỷ người thuộc nhóm nghèo về kinh tế - xã hội. Nhóm này chiếm số lớn và được gọi Nhóm “Đáy Kim Tự tháp” (BoP). Mặc dù có thu nhập ít hơn 5 USD/ngày nhưng Nhóm “Đáy Kim tự tháp” vẫn là những người tiêu dùng, nhà sản xuất, công chức hay nhà kinh doanh trong đời sống kinh tế xã hội. Ở Việt Nam, ước tính dân số thuộc Nhóm “Đáy Kim Tự tháp” chiếm khoảng một nửa dân số.

Phân khúc thị trường BOP
Sức mua của phân khúc thị trường BOP

Theo ông Curtis W. Peterson, mấu chốt để dân số nhóm BOP thành công là hợp tác, hợp tác và hợp tác (Partnership): hợp tác với chính phủ, các tổ chức phi chính phủ và doanh nghiệp không phải là đối thủ.

Doanh nghiệp có thể giới thiệu cho nhóm BOP giải pháp để thành công. Một ví dụ điển hình được ông Curtis W. Peterson giới thiệu cho nông dân Việt Nam từ việc hợp tác là nền tảng mAgri by nFrnds.

Nền tảng mAgri trên điện thoại thông thường

Ông Curtis W. Peterson cho hay một trong số những thách thức lớn cản trở việc phát triển nền nông nghiệp Việt Nam là các hộ nông dân cá thể khó khăn trong việc tìm nguồn tài chính cho nguyên liệu đầu vào và thiếu tiếp cận với các thông tin quan trọng. Chính vì vậy, một nền tảng chạy trên điện thoại di động thông thường giúp cho nông dân có thể tương tác trực tiếp với các đối tác hệ thống sinh thái khác như các nhà cung cấp, khách hàng, ngân hàng, công ty bảo hiểm…đã được thực hiện và giới thiệu.

Nền tảng này có tên gọi mAgri được xây dựng trên mạng nFrnds, vận hành trên điện thoại thông thường không phải smartphone.

Ở nhiều nước, các giao dịch nông nhiệp như bán hạt giống, điều phối các hoạt động thú y hay bản sản phẩm có thể là một phức tạp lớn. mAgri được xây dựng trên mạng lưới nFrnds, tạo ra một môi trường thông suốt cho tất cả các giao dịch này và nhiều giao dịch khác. Công cụ mạnh mẽ này cho phép các nhà cung cấp và thương nhân tạo ra các cửa hàng di động của riêng mình, và cho phép những người nông dân tìm kiếm và so sánh giá cả của hàng trăm sản phẩm và dịch vụ hàng ngày. Hơn nữa, nền tảng mAgri cho phép thực hiện vay vi mô thời gian thực, đã hoạt động hiệu quả ở Kenya và đã hiện diện ở 14 quốc gia, 9 ngôn ngữ, 55% phụ nữ tham gia và 75% người tham gia dưới 25 tuổi.

mAgri không tính phí người sử dụng. Ngoài ra cho phép gửi tin nhắn và xử lí nội dung tương tác. Phần mềm này phù hợp với tất cả mạng (network) và điện thoại GSM.

Nguyễn Quyên

Tin nổi bật