Bộ xử lý smartphone: đôi khi ít hơn lại là nhiều hơn

(ICTPress) - Tim McDonough, Phó Chủ tịch Bộ phận Marketing, Qualcomm CDMA Technologies, vừa công bố một bài viết trên trang blog của Qualcomm về tầm quan trọng của chất lượng các lõi so với số lượng lõi trong bộ vi xử lý của smartphone.  

Tim McDonough

Liệu có phải nhiều hơn lúc nào cũng đồng nghĩa với tốt hơn không?

Jimmy Fallon cho là như vậy. Nhưng liên quan đến các bộ xử lý di động, đôi khi ít hơn lại là nhiều hơn.

Để bổ sung thêm sức mạnh xử lý một cách nhanh chóng là nhồi nhét nhiều lõi (hay các "bộ não" của máy tính cá nhân) vào một con chip duy nhất. Điều đó nghe có vẻ hợp lý phải không? Nếu một bộ não đã tốt, thì theo lẽ thường, tám bộ não nhất định phải tốt hơn.

Nhưng bạn cũng cần phải đánh giá xem các lõi xử lý mạnh mẽ đến mức độ nào. Những ai đã từng phải tham dự một cuộc họp lộn xộn sẽ hiểu rõ điều đó, bởi vì việc phải cố gắng giải quyết một vấn đề khó khăn bằng nhiều bộ não kém thông minh lại có thể là một quá trình khó khăn và không hiệu quả. 

Thay vì nhồi nhét rất nhiều lõi xử lý vào trong một con chip, điều quan trọng là phải phát triển được những lõi xử lý mạnh mẽ nhất trên trái đất. Và sau đó chúng ta sẽ xác định sốlượng lõi xử lý tối ưu để tạo ra “tốc độ ấn tượng”.

Hãy quan sát biểu đồ dưới đây, trong đó minh họa về hiệu năng của bộ xử lý Snapdragon S4 Pro lõi tứ của chúng tôi được Qualcomm Technologies, Inc. công bố vào năm ngoái. Bên cạnh đó là kết quả hiệu năng của bộ xử lý mới nhất của chúng tôi, bộ xử lý Snapdragon 800, cũng có 4 lõi xử lý.  

Số lượng lõi không thay đổi, nhưng bộ xử lý Snapdragon 800 đã được kiến trúc lại đạt được mức gia tăng hiệu năng ở mức độ ấn tượng là 170%. 

Kết quả hiệu suất CPU (chuẩn Quadrant) (Nguồn: Engadget)

Đây là một cách khác để nhìn nhận về điều đó. Nếu bạn muốn biến chiếc xe của mình trở thành một cỗ xe đua hiệu suất cao, bạn sẽ không gắn tới 8 động cơ ở dưới nắp ca-pô. Bạn chỉ cần đặt 1 động cơ phù hợp ở bên trong, tương ứng với hiệu suất mà bạn muốn tạo ra và quãng đường mà bạn muốn đi qua. 

Điều quan trọng là phải nhớ rằng, mặc dù động cơ có vai trò rất quan trọng, nó mới chỉ là một phần của chiếc xe. Phải cần đến nhiều linh kiện có chất lượng cao nữa mới có thể phát triển một chiếc xe tuyệt vời mà bạn yêu thích. Điều này cũng đúng với các bộ vi xử lý di động. Các lõi xử lý chỉ chiếm từ 15 đến 20% các chipset Qualcomm Snapdragon. Phần còn lại bao gồm các thành phần quan trọng khác, bao gồm bộ xử lý đồ họa (GPU), bộ xử lý tín hiệu số (DSP), LTE modem  mạnh mẽ, hiệu quả, vv... 

Chính nhờ các thành phần này được tích hợp trên một đế silicon duy nhất, chúng phối hợp làm việc với nhau một cách liền mạch để đạt được hiệu suất tối ưu. Điều đó hỗ trợ những tính năng khác biệt như cảm biến máy ảnh có độ trễ màn trập bằng không, tính năng quay và phát lại Video Ultra HD, âm thanh vòm 7.1, và duyệt web thông qua kết nối LTE Advanced tốc độ cao, lên đến 150 Mbps.

Bạn có thể đọc thêm về các tính năng này trong bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 800 tại đây.

Tin nổi bật