Dữ liệu và tri thức lớn - làn sóng mới của xã hội số

Ken Hu, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc (CEO) luân phiên của Huawei vừa chia sẻ tại Hội nghị Thượng đỉnh ICT Toàn cầu Nikkei 2013 (Nikkei 2013 Global ICT Summit) vừa được tổ chức trong 2 ngày từ 10 - 11/6, trong 20 năm tới sẽ diễn ra làn sóng mới của xã hội số, được đặc trưng bởi dữ liệu lớn (big data) và tri thức lớn (big wisdom).

Ông Ken Hu tại Hội nghị Thượng đỉnh ICT Toàn cầu Nikkei 2013

Các doanh nghiệp sẽ phải tái cấu trúc với quy trình và khái niệm dựa trên Internet, và chủ động chuyển đổi  hạ tầng ICT nhằm hỗ trợ cho việc chuyển đổi hoạt động kinh doanh cần thiết.

Trong bài phát biểu với tiêu đề “Làn sóng Mới của Xã hội Số”, ông Ken Hu đã chia sẻ tầm nhìn của mình về 4 xu hướng của xã hội số với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, doanh nhân và lãnh đạo tri thức từ khắp nơi trên thế giới.

Xu hướng thứ nhất, Internet sẽ trở thành một yếu tố nền tảng trong khái niệm kinh doanh của chúng ta.

Thứ hai, môi trường làm việc linh hoạt và di động sẽ trở thành một lựa chọn phong cách sống cơ bản, với các doanh nghiệp không biên giới sẽ trở thành một mô hình hoạt động kinh doanh quan trọng.

Thứ ba, thông qua việc sử dụng hiệu quả Internet, điện toán đám mây và dữ liệu lớn, loài người có thể tận dụng tri thức của con người và máy móc trên toàn cầu để tạo ra những tri thức mới được kết nối và chia sẻ.

Và cuối cùng, khi Internet và truyền thông số tiếp tục được phổ cập, hành vi và sở thích của người tiêu dùng và các cá nhân sẽ được bộc lộ, và phân tích thông minh có thể được khai thác cho các lợi ích kinh doanh. Khi các thị trường nội địa hay các thị trường ngách bị thu hẹp lại bởi các xu hướng nêu trên thì các doanh nghiệp sẽ phải tham gia nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh toàn cầu.

Ông Ken Hu nói: “Internet sẽ là một yếu tố khác của cơ sở hạ tầng, giống như điện hay đường giao thông trước kia. Internet sẽ không còn chỉ là một công cụ để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các hệ thống mạng sẽ trở thành hạ tầng cơ sở để xây dựng các mô hình sản xuất trong tương lai. Quan trọng hơn, Internet sẽ là điểm khởi đầu của quy trình tư duy của chúng ta. Chúng ta sẽ thấy nhiều cơ hội mới nếu chúng ta sử dụng khái niệm như vậy để đánh giá các ngành công nghiệp truyền thống”.

“Trong kỷ nguyên Internet, thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp truyền thống phải đối mặt là sự cạnh tranh ngày càng gia tăng dựa trên Internet”, ông Ken Hu bổ sung. “Để đối phó với thách thức này, các doanh nghiệp truyền thống phải thay đổi tư duy và khái niệm kinh doanh của mình. Qua việc điều chỉnh tư duy, các công ty sẽ tìm thấy những cơ hội mới, thay vì tập trung vào những thách thức tương lai. Với một tư duy được cập nhật và các mô hình kinh doanh mới, các công ty có thể hiện thực hóa những đổi thay bằng việc bám sát tái cấu trúc số - một quy trình chuyển đổi kinh doanh được hỗ trợ bởi sự chuyển dịch hạ tầng ICT mạnh mẽ. Chuyển đổi kinh doanh sẽ tạo ra phương hướng và mục tiêu trong khi chuyển đổi hạ tầng ICT cung cấp nền tảng cấu trúc và hỗ trợ”.

Ông Hu nhấn mạnh: “Chuyển đổi hạ tầng ICT cần phải được xác định như là một động lực cho tăng trưởng và sáng tạo kinh doanh chứ không đơn thuần chỉ là công cụ nâng cao hiệu quả hoạt động”.

Kết luận, ông Ken Hu chỉ ra tầm quan trọng của các hệ thống mạng, các hệ thống CNTT và thiết bị để đảm bảo chuyển đổi ICT.

“Công nghệ 5G được hy vọng sẽ đạt tốc độ cao gấp 100 lần so với công nghệ băng rộng vô tuyến nhanh nhất hiện nay. Huawei cam kết cung cấp các ‘đường ống’ thông tin thông minh hơn và rộng lớn hơn nhằm xóa bỏ khoảng cách giữa người sử dụng và các hệ thống mạng, liên kết các năng lực đặc biệt trong làn sóng mới của xã hộ số”, ông Hu nói.

Huawei đã thành lập các phòng thí nghiệm 2012 đối mặt tương lai (future-facing 2012 Laboratories), nơi tập trung vào các công nghệ mạng thế hệ mới, như 5G, NG-PON và Internet thế hệ mới, nhằm nắm bắt các cơ hội và giải quyết các thách thức của xã hội số cùng với các đối tác và khách hàng của mình. 

   X.T

Tin nổi bật