Khi nào con bạn được phép dùng ĐTDĐ?

(ICTPress) - Vào thời điểm này trong lịch sử, điện thoại di động (ĐTDĐ) là một thứ không thể thiếu.

Ảnh: Axel Bernstorff/Getty Images

Không chỉ là thứ luôn mang theo bên mình để giữ liên lạc với mọi người, mà điện thoại thông minh hiện nay đang bùng nổ rất thuận tiện trong làm việc. Chúng là những chiếc máy tính nhỏ bé có thể luôn mang theo, mà không cần quá nhiều thời gian để tìm hiểu hệ điều hành phức tạp. Khi bạn bật điện thoại lên và với chỉ vài nút bấm bạn đã có thể sẵn sàng lướt trong thế giới phẳng.

Điện thoại thông minh như iPhone và Samsung Galaxy S III không còn cái gì đó quá mới mẻ hiện nay nữa, mọi người đều muốn sở hữu một chiếc, trong đó có cả con bạn vì cho rằng không thể không có, tất cả bạn bè của con đã có - và bạn không muốn từ chối con?

Dù bạn có quan tâm tới mong muốn giao tiếp xã hội của con bạn từ tuổi thanh thiếu niên hay không, ý tưởng cho con một chiếc điện thoại riêng cũng nên được quan tâm.

Tại sao con bạn cần một chiếc ĐTDĐ?

Một trong những lý do chính mà cha mẹ nên cho con một chiếc ĐTDĐ là bạn có thể biết con bạn đang ở đâu vào bất cứ thời điểm nào - nếu không phải là bạn muốn biết con bạn đang ở đâu thì ít nhất cũng biết con bạn không sao. Nếu con bạn trả lời điện thoại, có nghĩa là con bạn ổn. Đối với phần lớn các bậc phụ huynh thì sẽ xem xét sự sẵn sàng của con bạn và mức độ trưởng thành. Nếu con bạn đủ lớn (và điều này là khác nhau giữa các gia đình) để đi đến những nơi cùng với bạn bè mà không phải có người đi kèm thì lúc đó có thể cho phép con bạn sở hữu một chiếc ĐTDĐ riêng.

Điều gì sẽ đi cùng với trách nhiệm của đứa trẻ khi sẵn sàng phải trả lời điện thoại của cha mẹ vào bất cứ lúc nào. Bạn cần phải ra quy định rất rõ và không thỏa hiệp. Nếu con bạn không muốn trả lời điện thoại, thì bạn không nên cho con ĐTDĐ.

Có thể cho rằng sẽ nảy sinh vấn đề là con bạn gặp phải việc gì đó. Cọn bạn sẽ có thể nói: “Bố mẹ không tin con? Con sẽ không thể làm bất cứ thứ gì mà con không được phép, con ngượng khi phải nói chuyện với bố mẹ khi con đang ở cùng các bạn”. Tuy nhiên, ý kiến này phải làm rõ cả hai phía. Nếu con bạn thực sự đáng tin cậy và hiểu lo lắng của bạn, con bạn sẽ không ngại trả lời điện thoại mọi lúc.

Một thỏa thuận tối ưu là nên ra một quy định phải trả lời bằng tin nhắn, nếu gọi không nghe. Theo cách này, thì các bạn của con không phải nghe cuộc gọi. Để chắc chắn hơn thì hãy lập một mật khẩu chỉ cho bố mẹ và con để thực hiện xác nhận nhân thực của con bạn. Bạn sẽ biết con bạn sẽ trả lời, chứ không phải là một người bạn đang muốn thực hiện hành vi lừa dối.

Nhiều ứng dụng

Một xem xét khác là khả năng của con bạn để tiết chế việc sử dụng điện thoại riêng. Khả năng sử dụng vượt sự cho phép mỗi tháng là khá cao với con. Bạn hãy sử dụng chương trình của nhà mạng, nếu không muốn có những hóa đơn phiền toái.

Nói chuyện với con trước khi mua chiếc điện thoại mới bổ sung vào kế hoạch hiện nay của bạn để tìm ra chi tiết thời gian sử dụng cho phép mỗi tháng. Đây là một kiểm tra sự trưởng thành của con bạn và khả năng để quản lý trách nhiệm khá hay.

Điều này cũng áp dụng cho các ứng dụng. Hiện có khá nhiều ứng dụng và các trò chơi thú vị và có thể tải tất cả về máy - các ứng dụng rất rẻ. Thậm chí các ứng dụng dưới 1 USD, tuy nhiên nếu không kiểm tra và con bạn không nghĩ điện thoại như là một nguồn cung cấp vô số các trò tiêu khiển. Những giới hạn này nên được thảo luận và được lắng nghe trước khi điện thoại được trao vào tay con bạn.

Điện thoại thông minh hay điện thoại thường?

Nên nhớ rằng không phải vì bạn có iPhone, Windows Phone, hay Android, thì có nghĩa là con bạn sẽ phải có một chiếc. Nếu lý do chính con bạn muốn một chiếc điện thoại để liên lạc, thì bất cứ ĐTDĐ nào cũng có thể làm được.

Tuy nhiên, hiện nay, việc lựa chọn các ứng dụng giáo dục thì chiếc điện thoại thông minh lại là một lựa chọn đáng xem xét. Một số điện thoại có thể tương tác gia đình thuận tiện, như khả năng FaceTime của iPhone.

Cũng nên biết rằng theo dõi GPS là một con phố hai chiều. Bạn muốn duy trì chức năng này để theo dõi con bạn đang ở đâu. Khả năng GPS cũng có nghĩa là cho phép con bạn hiển thị vị trí của con bạn nhờ việc sử dụng các ứng dụng trong đó có các thông tin như một phần của thông tin trạng thái hay siêu dữ liệu trong các bức ảnh. Nếu đây là mối quan ngại, nên chắc chắn bạn biết cách làm thể nào để tắt các dịch vụ vị trí trên điện thoại của con bạn.

Trao chiếc ĐTDĐ đầu tiên cho con bạn có thể làm bạn vui và là một cách tốt để dạy cho con bạn một số trách nhiệm. Hãy cùng trao đổi với con về những gì bạn muốn từ những kinh nghiệm, sau đó cùng đi ra cửa hàng mua một chiếc điện thoại mới.

Akela Talamasca (Tecca)

Tin nổi bật