Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh

Những cuộc thập tự chinh đã làm nên một trong những giai đoạn đáng chú ý nhất trong lịch sử châu Âu. Chúng được xem như mốc khởi đầu cho những mâu thuẫn căng thẳng và dai dẳng giữa Kitô giáo và Islam giáo.

Ảnh hưởng của giai đoạn này sâu sắc đến mức đối với công chúng ngày nay, hễ nhắc đến thập tự chinh, người ta liền nghĩ ngay đến những cuộc chinh phạt tham lam đánh dấu thời điểm nở rộ rực rỡ đầu tiên của chủ nghĩa thực dân phương Tây, đồng thời là bằng chứng thuyết phục về khung cảnh dã man của châu Âu thời Trung cổ.

Các sự kiện trong suốt cuộc thập tự chinh luôn đầy kịch tính, và có tác động to lớn đến mức đã thôi thúc vô số thế hệ trong suốt nhiều thế kỷ vật lộn với lịch sử cuộc chiến này. Mọi thế hệ đều tìm cách thấu hiểu một sự kiện có tầm ảnh hưởng lớn và đầy biến loạn như vậy.

Cuốn sách "Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh" của tác giả Thomas Asbridge do Omega Plus phát hành sẽ giúp bạn đọc thấu hiểu và mang đến góc nhìn hoàn toàn mới về cội nguồn của những cuộc Thập tự chinh lừng lẫy đó.

Những điểm nổi bật tác phẩm

Tác giả nghiêm túc nghiên cứu lại sự kiện mở đầu là cuộc Thập tự chinh Thứ nhất, khảo cứu công phu hàng loạt tài liệu vượt trội để làm sáng tỏ thêm về mặt căn nguyên của thập tự chinh, giải thích rõ ràng điều gì thôi thúc vô số người châu Âu dấn thân vào thử thách này. 

Tôn giáo – đức tin là yếu tố bắt buộc và có tầm quan trọng bậc nhất phải xem xét đến khi đề cập đến chủ đề thập tự chinh, theo góc nhìn của tác giả. Yếu tố này có sức nặng đủ sức nâng đỡ tinh thần cho đoàn người thực hiện cuộc hành hương vũ trang và thực hiện những hành vi bạo lực được thánh hoá trong toàn bộ lịch sử thập tự chinh phương Tây. 

Tường thuật chi tiết các khía cạnh về con người: nhờ được đúc kết từ kho tài liệu nghiên cứu dồi dào và phong phú, tác giả Asbridge cũng tường thuật nhiều chi tiết về những sự nghèo khó, túng thiếu, nạn đói, bệnh tật và những phản trắc, sự đối đầu với các toan tính cá nhân... giúp tăng tính hiện thực cho tác phẩm, trong đó có cả ghi chép và nhìn nhận của các chứng nhân đương thời từng tham gia cùng cuộc thập tự chinh. 

Bản chất thực sự của mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo: trong tác phẩm này, bạn đọc cũng sẽ tìm thấy được nhiều nội dung đánh giá bản chất thực sự của mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo tại thời điểm cuộc thập tự chinh nổ ra, cũng như việc những liên hệ này đã biến đổi ra sao sau cuộc tấn công vào Thánh địa.

Xuyên suốt cuốn sách, bạn đọc sẽ được cùng đi với tác giả tìm về căn nguyên của cuộc thập tự chinh thứ nhất và thấy được câu chuyện về hành trình đáng kinh ngạc của những người tham gia, đến mức phải tự đặt ra câu hỏi: Làm thế nào một cuộc thập tự chinh không có sự lãnh đạo tập trung, và dường như được theo đuổi với rất ít hoặc không có kế hoạch từ trước lại tránh được việc bị hủy diệt ngay lập tức? 

"Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn xung đột giữa Kitô Giáo và Islam Giáo - Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh" là một tác phẩm lịch sử giá trị và hấp dẫn, dành cho bất kỳ ai quan tâm đến lịch sử của các cuộc Thập tự chinh, mối quan hệ giữa Kitô giáo và Islam giáo, hoặc đơn giản là muốn tìm hiểu về một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử thế giới.  

Felipe Fernandez Armesto, tờ The Times nhận định: “Cuốn sách này rất hữu ích với người đọc... Đây là cuốn sách đầu tiên về chủ đề này, giúp chúng ta thấu hiểu điều những thập tự quân nghĩ và cảm nhận, như khi họ đã từng nhầm tưởng cuộc  thập tự chinh là một cuộc thảm sát vì cái thiện và đổ máu để đền tội”.

Tác giả cuốn sách Thomas Asbridge tốt nghiệp Đại học Cardiff, chuyên ngành Lịch sử Cổ đại và Trung cổ, sau đó lấy bằng tiến sĩ tại Trường Royal Holloway, Đại học London với nghiên cứu về lịch sử thuở đầu của cuộc thập tự chinh đến công quốc Antioch. Ông nghiên cứu và giảng dạy tại nhiều trường đại học hàng đầu thế giới, được xem như một chuyên gia về mảng lịch sử Trung cổ và lịch sử thập tự chinh.

Ngoài “The First Crusade: A New History” (Cuộc Thập tự chinh Thứ nhất: Cội nguồn Xung đột giữa Kitô giáo và Islam giáo – Một cách nhìn mới về lịch sử Thập tự chinh), tác giả Thomas Asbridge còn có các tác phẩm khác cùng chủ đề chuyên môn của ông, như: The Greatest Knight: The Remarkable Life of William Marshal, the Power Behind Five English Thrones, xuất bản lần đầu năm 2015; The Crusades: The War for the Holy Land, xuất bản lần đầu năm 2010

Bên cạnh các sách đã in, Thomas Asbridge còn có một số bài báo nghiên cứu đăng trên các tạp chí uy tín.

ND

Tin nổi bật