Nhật Bản muốn đẩy mạnh hợp tác đào tạo kỹ sư mã nguồn mở với Việt Nam

(ICTPress) - Hiệp hội Linux Nhật Bản (Linux Professional Institute - LPI) mong muốn hợp tác với Việt Nam để đẩy mạnh đào tạo các kỹ sư, kỹ thuật viên mã nguồn mở và cấp chứng chỉ đào tạo quốc tế.

Chiều 14/3, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã có buổi tiếp và làm việc với ông Gen Narui, Chủ tịch LPI và đoàn công tác.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn tiếp Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản Gen Narui

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn chào mừng ông Gen Narui, Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản và đoàn doanh nghiệp CNTT Nhật Bản sang thăm Việt Nam và nhất trí rằng quan hệ hai nước Việt Nam – Nhật Bản hiện đang phát triển mạnh mẽ và rất tốt đẹp.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định hai nước Nhật Bản – Việt Nam đã xây dựng mối quan hệ toàn diện trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt phát triển rất mạnh mẽ trong 10 năm gần đây, nhất là trong lĩnh vực CNTT. Chính phủ Việt Nam xác định Viễn thông và CNTT là ngành mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xã hội, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp phát triển của quốc gia. Hiện nay, CNTT được ứng dụng trên mọi lĩnh vực, trong đó phần mềm nguồn mở cũng thu hút được sự chú ý của người sử dụng. Từ năm 2012, Việt Nam đã ban hành danh mục phần mềm mã nguồn mở. Lợi ích của phần mềm mã nguồn mở là rất rõ ràng, góp phần giảm chi phí, giảm phụ thuộc vào công nghệ của một đối tác và bảo đảm an toàn thông tin tốt hơn.

Cho biết về nguồn nhân lực CNTT tại Nhật Bản, ông Gen Narui cho biết một thách thức Nhật Bản đang phải đối mặt là tỷ lệ sinh giảm dẫn đến nhân lực ngành CNTT đang giảm sút. Do đó, Nhật Bản phải gia công phần mềm (outsourcing) tại các nước khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân lực này. Hiện nay, các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đều đang hướng về Việt Nam để tìm kiếm sự hợp tác phát triển CNTT và hỗ trợ về nguồn nhân lực trong lĩnh vực này.

Chủ tịch Hiệp hội Linux Nhật Bản Gen Narui bày tỏ sự vui mừng về việc Chính phủ và người dân Việt Nam quan tâm đến mã nguồn mở và cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam đào tạo kỹ sư mã nguồn mở được cấp giấy chứng nhận của Hiệp hội Linux Nhật Bản – tổ chức lớn nhất cung cấp giấy chứng nhận mã nguồn mở. Hiện nay, Đại học Đông Á (Việt Nam) đang phối hợp với một công ty Nhật Bản đào tạo kỹ thuật viên mã nguồn mở, ông Gen Narui cho biết thêm. 

Cũng theo ông Gen Narui, các công ty CNTT Việt Nam sẽ không thể tiếp nhận các công việc từ phía đối tác Nhật Bản nếu không có các kỹ thuật viên được cấp giấy chứng nhận mã nguồn mở. “Giấy chứng nhận này có thể coi là giấy thông hành cho các kỹ sư CNTT Việt Nam bước vào thị trường Nhật Bản nói riêng và bước ra thế giới nói chung”.

Theo đó, Chủ tịch Gen Narui cho biết rất mong muốn hợp tác với Việt Nam đẩy mạnh đào tạo kỹ sư, kỹ thuật viên mã nguồn mở và xây dựng một chứng nhận về đào tạo mã nguồn mở giữa hai nước mang tầm quốc tế.

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cũng đề nghị Hiệp hội Linux Nhật Bản, Đại học Đông Á phối hợp với Học viện Công nghệ BCVT, một đơn vị trực thuộc Bộ TT&TT cùng hợp tác đào tạo kỹ sư mã nguồn mở, góp phần cung cấp nguồn nhân lực cho cả doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản.

Được biết, LPI là một tổ chức hỗ trợ nghề nghiệp và cấp chứng chỉ chuẩn toàn cầu cho các chuyên gia nguồn mở. Với hơn 500.000 kỳ thi được tổ chức, LPI là đơn vị cấp chứng chỉ mã nguồn mở và Linux lớn nhất và đầu tiên trên thế giới. LPI đã chứng nhận cho các chuyên gia ở 181 quốc gia, cung cấp các kỳ thi bằng 9 ngôn ngữ và có hơn 400 đối tác đào tạo.

HM

Tin nổi bật