VoLTE là gì? Tại sao thuê bao 4G của Mobi, Vina, Viettel nên bật?

Khi sử dụng mạng 4G dù là của MobiFone, Viettel hay VinaPhone trên smartphone 4G, người dùng nên kích hoạt thêm VoLTE.

VoLTE là gì?

VoLTE là tên viết tắt của Voice Over LTE hay còn có các tên gọi khác như HD Call, Voice HD… là dịch vụ thoại chất lượng cao của mạng di động (Viettel, VinaPhone, MobiFone,... đều đang hỗ trợ) khi sử dụng mạng 4G. VoLTE cho phép cả dịch vụ gọi điện và dữ liệu được thực hiện trên mạng 4G, nghĩa là bạn có thể sử dụng Internet ngay cả khi đang thực hiện cuộc gọi.

VoLTE giúp nâng cao chất lượng cuộc gọi.

Theo các nhà mạng, cuộc gọi tiêu chuẩn (Standard Call) trước đây chỉ sử dụng dải tần âm thanh hẹp (narow band) ở mức 300Hz - 3.4kHz. Song với VoLTE, dải tần âm thanh mở rộng (wide band) lên đến 50Hz - 7kHz, nâng tầm cuộc gọi lên độ phân giải cao (HD Voice Call).

Băng tần của VoLTE không chỉ lớn gấp đôi những cuộc gọi xưa cũ, mà còn gần gũi hơn với dải tần 80Hz - 14KHz của giọng nói con người (Human Voice). Do đó, cuộc gọi VoLTE bắt được cả âm cao, âm trầm, lẫn âm sắc của người nói. Cuộc trò chuyện qua chiếc smartphone nghe to, rõ, trong trẻo và tự nhiên hơn, như thể người ở đầu dây bên kia đang ngồi ngay bên cạnh bạn.

Những giá trị VoLTE mang lại

Khử tạp âm, tiếng ồn tại môi trường thực hiện cuộc gọi

Dịch vụ thoại VoLTE với dải tần rộng gấp đôi còn giúp lọc tạp âm và giảm nhiễu ồn. Hầu hết người dùng cho biết, những cuộc gọi gấp gáp khi đang lái xe máy trên đường, gọi cho bạn bè ở chốn đông người, đàm thoại giữa trời mưa, nơi công trường ồn ào hay bên bờ biển rì rào sóng vỗ... đều không nghe thấy tiếng ồn nền xung quanh.

Đặc biệt, VoLTE khử tiếng vang rất tốt. Nếu bạn từng khó chịu bởi những cuộc gọi vọng tiếng, nhại âm, giọng nói dội lại bất thường... thì với VoLTE, điều này hầu như không xảy ra.

Thời gian kết nối cuộc gọi nhanh

Các cuộc gọi trước đây dùng giải pháp CS Fallback và chỉ hoạt động trên nền tảng mạng 2G/mạng 3G. Dù bạn đang dùng 4G truy cập data, khi bấm nút gọi đi hoặc nhận cuộc gọi đến, cột sóng 4G trên điện thoại sẽ tự động chuyển về 2G/3G để thực hiện cuộc gọi.

 Với cuộc gọi VoLTE, khi thao tác gọi đi/gọi đến, điện thoại vẫn sử dụng mạng 4G. Dịch vụ VoLTE khai thác lợi thế tốc độ cao vượt trội của mạng 4G, độ trễ truyền dữ liệu (Ping) qua mạng 4G chỉ 10 - 25ms, ít hơn nhiều lần so với mức 100ms của mạng 3G. Vì vậy, thời gian kết nối cuộc gọi VoLTE chỉ mất trung bình 2,7 giây, thay vì 6 giây như trước đây.

Tiết kiệm pin

VoLTE khai thác lợi thế tốc độ cao của mạng 4G, tiết kiệm tài nguyên pin hơn các cuộc gọi trên nền tảng 2G/3G cũ. Trước đây, Nokia Smart Labs từng đánh giá hiệu năng của dịch vụ thoại này, và nhận thấy VoLTE ngốn ít pin hơn 30 - 50% so với các cuộc gọi VoIP (Thoại qua IP) thông thường. Dịch vụ VoLTE của nhà mạng không chỉ đảm bảo được độ ổn định, mà còn giúp điện thoại tiết kiệm pin nhiều hơn thế nữa.

Cách kích hoạt VoLTE

Trên iPhone: Vào Settings (Cài đặt) > Cellular (Mạng di động) > nhấn vào tên nhà mạng ở nhóm Cellular Plans (Gói cước di động) > chọn 4G cho mục Voice & Data (Thoại & Dữ liệu), đồng thời kích hoạt thêm tùy chọn VoLTE.

Trên smartphone Android: Vào Settings (Cài đặt) > Mobile network (Mạng di động) > Mobile data (Dữ liệu di động) > Kích hoạt chức năng 4G và VoLTE calls.

Nguồn: Ngọc Phạm (tổng hợp)/danviet.vn

https://danviet.vn/volte-la-gi-tai-sao-thue-bao-4g-cua-mobi-vina-viettel-nen-bat-50202118314594448.htm

Tin nổi bật