Vẫn nóng tranh luận máy tính bảng là gì

(ICTPress) - Liệu máy tính bảng có thay thế máy tính truyền thống? Phải chăng thị trường máy tính bảng đang lộ diện hay chỉ là thị trường của iPad?...

Những người viếng thăm cửa hàng đang ngắm máy tính bảng iPad 2 tại một cửa hàng Best Buy trong ngày mua sắm hay còn gọi là “BlacBlack Friday” ở Framingham, Massachusetts (Ảnh: Adam Hunger/Reuters)

Cho đến bây giờ những câu hỏi xoay quanh “Máy tính bảng là gì và ai cần dùng”? Liệu máy tính bảng có là mốt nhất thời và sẽ sớm lỗi thời như Netbook? Liệu máy tính bảng có thay thế máy tính truyền thống? Phải chăng thị trường máy tính bảng đang lộ diện hay chỉ là thị trường của iPad?...  vẫn là đề tài nóng hổi trên các phương tiện thông tin đại chúng lẫn giới CNTT. Nhiều tranh luận đã nổ ra song quanh đi quẩn lại vẫn là những câu chuyện dưới đây:

Thị trường còn rất sơ khai

Thống kê thị trường cho thấy toàn bộ ngành công nghiệp máy tính bảng đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Chỉ tính riêng năm 2011 đã có khoảng 50 triệu máy tính bảng được bán ra và con số này dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2012. iPad chiếm áp đảo lượng tiêu thụ. Điều này có nguyên nhân từ việc:

- iPad trở thành động lực thúc đẩy hình thành thị trường máy tính bảng. Lịch sử đã chứng minh, các sản phẩm được thị trường đón nhận rộng rãi thường là chính là những sản phẩm tiên phong, khai phá thị trường. Khi sản phẩm hoàn thiện và người dùng đang trải nghiệm quyền sở hữu một loại sản phẩm mới, họ thường đặt cược vào một lựa chọn an toàn. Với máy tính bảng lựa chọn khôn ngoan hơn cả rõ ràng là iPad. iPad gần như đã trở thành chuẩn chung cho máy tính bảng. Thậm chí iPad còn được định nghĩa cho máy tính bảng. Bởi vậy, rất dễ hiểu khi đa số người dùng coi iPad là chiếc máy tính bảng đa dụng tốt nhất trên thị trường và hiện nay iPad là thương hiệu hàng đầu được người dùng lựa chọn.

- Máy tính bảng vẫn là một loại sản phẩm đang phát triển. Nhìn chung các sản phẩm công nghệ được đón nhận nhanh chóng tại các thị trường phát triển song bản thân chúng vẫn phải trải qua quá trình phát triển của chính mình. Máy tính bảng không phải là một ngoại lệ và vì lẽ đó mà nhiều người tiêu dùng sẽ nhìn lại giai đoạn đầu của sản phẩm và coi iPad như là chiếc máy tính bảng đầu tiên.

Tuy nhiên, sự ra đời của Amazon Kindle và Barnes & Noble Nook Tablet đã đưa tới cái nhìn khác. Cả hai sản phẩm này đều được đánh giá dựa trên tiêu chí của iPad và đây là cách tiếp cận sai lầm. Trên thực tế, Kindle Fire và Nook Tablet cũng có sức hút riêng trên thị trường vì hai sản phẩm này không cố gắng cạnh tranh với iPad. Thay vào đó, chúng đều có đối tượng phục vụ riêng. Tức là, Fire và Nook Tablet được phát triển với nhận thức là thiết bị đọc sách điện tử và sử dụng kho nội dung số phong phú.

Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ người dùng sử dụng sản phẩm để phục vụ cho công việc của mình ở mức độ nào. Công việc đó có thể là viết lách, đọc, sản xuất, chế tạo v.v. và sản phẩm đáp ứng được đến đâu. Kindle Fire và Nook Tablet được thiết kế dành cho các công việc cụ thể trong khi iPad được chế tạo cho mục đích tổng quát hơn, tương tự như một máy tính.

Khi thị trường chín muồi và sản phẩm máy tính bảng phát triển, người tiêu dùng sẽ chọn được  một chiếc máy tính bảng đúng mục đích. Trong thời gian đó, vai trò của máy tính bảng trong cuộc sống của người tiêu dùng cũng sẽ được  tăng thêm. Và như vậy hẳn nhiên máy tính bảng không phải là mốt nhất thời và nó sẽ giữ một vai trò quan trọng trong đời sống của người tiêu dùng toàn cầu.

Máy tính bảng sẽ thay thế hoàn toàn máy tính truyền thống?

Chúng ta vẫn chưa xác định được liệu máy tính bảng có lấn át máy tính truyền thống. Chỉ cần nhìn vào xu hướng công nghệ trên toàn cầu và đặc biệt là ở các thị trường mới nổi như Trung Quốc, Ấn Độ, châu Phi và một số nước khác, chúng ta có thể kết luận ngay rằng máy tính truyền thống đang bị cạnh tranh dữ dội thậm chí là qua mặt bởi các thiết bị đang hot hiện nay như điện thoại thông minh và máy tính bảng cả về nhu cầu lẫn thị hiếu của người dùng. Những thị trường công nghệ non trẻ này có lẽ không bao giờ sử dụng một máy tính truyền thống theo cách mà các thị trường phát triển đã sử dụng.

Sự thật là máy tính bảng là tác nhân chính làm sụt giảm doanh số của notebook hoặc máy tính để bàn. Người tiêu dùng đang nhận ra máy tính bảng giúp họ mở rộng các chức năng hiện tại của máy tính truyền thống. Nếu máy tính cá nhân chủ yếu được dùng vào những việc cơ bản như kiểm tra email, duyệt web và chỉnh sáng ảnh hay chỉnh sửa video thì máy tính bảng làm được nhiều hơn thế. Quan trọng hơn người dùng nhận thấy máy tính bảng có thể là một lựa chọn hợp lý thay vì nâng cấp ngay notebook hay máy tính để bàn như một nhu cầu bức thiết trước đây. Một máy tính bảng cộng với PC hay notebook cũ là đủ.

Xu hướng này sẽ ngày một tăng lên vào năm 2012 và có lẽ ngay cả vào năm 2013 khi người dùng và các doanh nghiệp đang chờ đợi những đổi mới từ Microsoft với Windows 8. Dễ nhận thấy sự tăng trưởng của thị trường PC có thể chững lại hoặc lao dốc vào năm 2012 khi người tiêu dùng cân nhắc lựa chọn một máy tính bảng phù hợp với phong cách sống kỹ thuật số của họ.

Có thể khẳng định máy tính bảng hay máy tính cảm ứng là nhân tố thúc đẩy sự phát triển thị trường công nghệ số thể hiện phong cách sống trong tương lai. Bởi vậy không có gì ngạc nhiên, sau sự đời của iPad thì bàn phím nối ngoài là phụ kiện thứ hai được mua nhiều nhất. Sử dụng  iPad kết hợp với bàn phím bên ngoài là một thay thế không tồi so với một máy tính cá nhân cồng kềnh. Một lần nữa, chúng ta phải lưu ý rằng đa số người dùng chỉ có những nhu cầu sử dụng căn bản mà một sản phẩm như iPad thừa sức giúp họ giải quyết gọn ghẽ hầu hết các công việc nếu không muốn nói là mọi lúc mọi nơi.

Giờ đây máy tính bảng thậm chí đã được nhiều người coi như một chiếc máy tính cá nhân. Bởi vậy sẽ không ngoa khi khẳng định Apple đang trên đường trở thành nhà cung cấp máy tính hàng đầu thế giới đe dọa bất cứ một hãng PC danh tiếng trên thế giới.

Quay trở lại với nhu cầu thế giới, chắc hẳn phải có lý do chính đáng khiến iPad trở thành món quà được mong đợi nhất trong các dịp nghỉ lễ tại Mỹ, đặc biệt là trẻ em ở độ tuổi từ 6 đến 12. Và cũng có lý do khi iPad được người dùng độ tuổi từ 65 trở lên đón nhận nhanh thứ hai.

Có vẻ như iPad đang mở ra thời kỳ người người dùng máy tính vì sự thân thiện - linh hoạt của nó thay vì thế hệ PC gây cảm giác nặng về kỹ thuật trước đây.

Câu chuyện này sẽ chưa đến hồi kết nhưng có lẽ khi được hỏi: iPad là cái gì nhiều người dùng sẽ không ngần ngại đưa ra câu trả lời: “Đó là một chiếc máy tính”.

Thùy Minh

Theo Time

Tin nổi bật