Ứng dụng Hệ thống IBM PureSystems trong đào tạo CNTT

(ICTPress) - Mới đây, Trường Đại học Công nghệ Thông tin, Đại học quốc gia TP. HCM (ĐH CNTT) đã triển khai giải pháp điện toán thông minh hơn dựa trên hệ thống IBM PureSystems.

Cùng với việc triển khai hệ thống tích hợp này, IBM và ĐHCNTT đã ký kết thỏa thuận tăng cường hợp tác trong việc đào tạo công nghệ thông tin (CNTT) tại Việt Nam.

ĐH CNTT sẽ sử dụng hệ thống IBM PureSystems để xây dựng một nền tảng điện toán đám mây riêng, nhằm lưu trữ toàn bộ môi trường thư viện ảo của Trường. Các khóa đào tạo, ứng dụng online và các hoạt động nghiên cứu khác của Trường cũng sẽ được phát triển và kiểm thử trong môi trường điện toán đám mây này. Ngoài ra, hệ thống IBM PureSystems còn hỗ trợ những dự án khoa học nhất định trong các lĩnh vực CNTT, khoa học máy tính, kỹ thuật máy tính, kỹ nghệ phần mềm và truyền thông mạng.

Để giữ vững được vị thế đi đầu trong ngành, điều quan trọng là các sinh viên và giảng viên nhà trường phải có được khả năng truy cập tức thì và thường xuyên vào các nguồn tài nguyên đào tạo của nhà trường. Do đó, nhà trường đã phát triển một “thư viện ảo” linh hoạt, được tùy chỉnh theo nhu cầu của cộng đồng học thuật đang ngày càng gia tăng của Trường.

Ông Dương Anh Đức, Hiệu trưởng ĐH CNTT cho biết: “Chúng tôi muốn có một cơ sở hạ tầng CNTT có thể nâng cao trải nghiệm cho người sử dụng cũng như thay thế các phương thức quản lý CNTT truyền thống. Tôi tin rằng, công nghệ IBM PureSystems sẽ giúp chúng tôi truy cập một cách linh hoạt và dễ dàng đến rất nhiều ứng dụng đa dạng trong tương lai, với mức độ tích hợp và tối ưu hóa sâu, cùng những kiến thức và kinh nghiệm sâu rộng có được từ hàng nghìn dự án triển khai trước đây của IBM”.

Thành lập năm 2006, ĐH CNTT trực thuộc Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh là một trong những trường đại học hàng đầu tại Việt Nam đào tạo, nghiên cứu ứng dụng đơn ngành về CNTT và truyền thông. Mục tiêu của Trường là trang bị cho sinh viên và các chuyên gia CNTT những kỹ năng công nghệ mới để sẵn sàng cho nghề nghiệp tương lai. Trường đặc biệt chú trọng ứng dụng và đào tạo các chương trình nghiên cứu khoa học và CNTT, truyền thông tiên tiến để góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường khu vực và thế giới.

IBM đã cung cấp cho ĐH CNTT gói giải pháp bao gồm hệ thống IBM PureFlex System, giải pháp quản lý cung cấp dịch vụ IBM Tivoli Service Delivery Manager và thiết bị triển khai tải công việc IBM Workload Deployer - một thiết bị phần cứng cho phép truy cập vào các bản sao (image) và mẫu (patterns) ảo của phần mềm lớp giữa (middleware) từ IBM để tạo ra các môi trường ứng dụng dễ dàng, nhanh chóng và có thể lặp lại được. Các hoạt động này đồng thời cũng có thể được triển khai, quản lý một cách an toàn trong môi trường điện toán đám mây riêng.

Cơ sở hạ tầng CNTT dựa trên mô hình Điện toán Thông minh hơn này giúp ĐH CNTT HCM cung cấp các ứng dụng dựa trên nền tảng điện toán đám mây, nhằm hỗ trợ các dịch vụ đào tạo ảo cho sinh viên, giảng viên và cán bộ nhà trường. Hệ thống mới còn giúp ĐHCNTT HCM giải phóng các tài nguyên CNTT nội bộ cũng như nâng cao chất lượng trải nghiệm của sinh viên.

"Với các tính năng và chức năng đặc biệt, IBM PureSystems là nền tảng lý tưởng để chạy các ứng dụng thế hệ mới và mở ra những chân trời mới trong lĩnh vực đào tạo," ông Nguyễn Kim Hòa, Giám đốc nhóm Các Hệ thống và Công nghệ IBM Việt Nam khẳng định. 

Hệ thống tích hợp Pure System được sử dụng tại trường Đại học CNTT, ĐHQG-HCM

Dòng sản phẩm IBM PureSystems cung cấp một giải pháp thay thế cho các mô hình điện toán doanh nghiệp hiện tại, trong đó nhiều hệ thống manh mún đòi hỏi những tài nguyên rất lớn để thiết lập và duy trì. Hệ thống PureFlex System cho phép các tổ chức tạo và quản lý cơ sở hạ tầng CNTT một cách hiệu quả hơn.

Hệ thống PureApplication System giúp các tổ chức cắt giảm chi phí, hạ thấp độ phức tạp trong việc triển khai và quản lý nhanh chóng các ứng dụng. Hệ thống PureData System được tối ưu hóa cho môi trường điện toán đám mây và có thể hợp nhất hơn 100 cơ sở dữ liệu vào trong một hệ thống đơn nhất. Ngoài các mẫu ứng dụng web phổ biến được hỗ trợ bởi hệ thống PureApplication System, có thể sử dụng kết hợp cả hệ thống PureData và hệ thống PureApplication cho các tải công việc giao dịch toàn diện.

Để giúp nắm bắt các cơ hội mới mà PureSystems mang lại, IBM đang cung cấp các hoạt động đào tạo, marketing, cấp chứng chỉ và hỗ trợ kỹ thuật cho các đối tác kinh doanh. Ví dụ như, hàng chục Trung tâm Sáng tạo của IBM (IBM Innovation Center) tại các thành phố như Bangalore, Dublin, Johannesburg và Thượng Hải đang giúp các đối tác kinh doanh phát triển và kiểm thử các ứng dụng của họ trên IBM PureSystems. Các đối tác kinh doanh cũng có thể đưa khách hàng của họ tới các Trung tâm Sáng tạo của IBM để chứng kiến hoạt động thực tế của công nghệ PureSystems. 

Cũng theo thỏa thuận hợp tác được ký giữa hai bên, IBM sẽ hỗ trợ ĐH CNTT xây dựng phòng thí nghiệm điện toán đám mây để hỗ trợ Trường trong các hoạt động nghiên cứu và cộng tác với các trường đại học hàng đầu trong khu vực.

ĐH CNTT sẽ tham gia chương trình Học viện Điện toán Đám mây của IBM (IBM's Cloud Academy) cùng với các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu khác trên thế giới, để đưa ra định hướng và triển khai điện toán đám mây trong quá trình đào tạo. Các phòng thí nghiệm điện toán đám mây của IBM trên toàn thế giới sẽ cung cấp môi trường điện toán đám mây và các hoạt động đào tạo với trọng tâm là “Nền tảng như là một dịch vụ” (Platform-as-a-Service layer). Giảng viên và nhân viên của ĐHCNTT sẽ có thể liên tục cập nhật kiến thức thông qua việc tham gia các hội thảo được tổ chức hàng quý về chủ đề điện toán đám mây.

Mạnh Vỹ

Tin nổi bật