“Tự sướng” được chọn là từ quốc tế của năm 2013

(ICTPress) - Từ điển Oxford vừa công bố "Selfie" (tự sướng - hành động tự chụp ảnh bằng máy ảnh hoặc điện thoại di động) là từ quốc tế của năm 2013, do việc sử dụng thường xuyên trong tiếng Anh đã tăng 17.000% kể từ năm ngoái.

Ảnh: telegraph.co.uk

Theo từ điển Oxford, từ "selfie" lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2002 khi được sử dụng trong một diễn đàn trực tuyến của Australia, nhưng đã trở nên phổ biến nhờ truyền thông xã hội trong những năm qua (từ này đã được sử dụng như là một hashtag - một từ hoặc chuỗi các ký tự bắt đầu với một dấu thăng trên Twitter - trên Flickr vào năm 2004). Nó đã được chấp nhận sử dụng rộng rãi từ năm 2012, khi bắt đầu được sử dụng phổ biến trên phương tiện truyền thông.

Để đạt được danh hiệu “uy tín” này, "Selfie" đã đánh bại một số “đối thủ đáng nể” như "bitcoin" (tiền ảo), "twerk" (nhảy theo âm nhạc đại chúng một cách khiêu khích với những động tác lắc giật hông trong tư thế thấp người) và "showrooming" (thuật ngữ chỉ xu hướng các cửa hàng hoặc showroom lớn có thể mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh trực tuyến).

Từ điển Oxford đã trao danh hiệu này cho các từ nhận được nhiều sự quan tâm trong một năm kể từ năm 2004. Các từ trước đây của năm có:

"omnishambles" (2012): chỉ một tình huống được quản lí một cách hoàn toàn sai lầm, và được đặt trưng bởi một chuỗi của những tính toán sai lầm.

"squeezed middle" (2011): Một thành phần, bộ phận của xã hội bị ảnh hưởng đặc biệt bởi lạm phát, lương không tăng cũng như tình trạng chi phí công cắt giảm, xảy ra trong thời kinh tế khó khăn, gồm những người có thu nhập trung bình và thấp.

"refudiate" (2010): từ đạo.

"unfriend" (2009): hủy kết bạn (trên Facebook).

 QM

Tin nổi bật