Top 4 xu hướng từ MWC 2014

(ICTPress) - Triển lãm Di động thế giới (MWC) 2014 từ ngày 24 - 27/2/2014 là hình ảnh gần như toàn diện về ngành di động, từ thế hệ mạng di động kế tiếp đến công nghệ tính cước di động.

Nhưng công nghệ cho khách hàng luôn là tâm điểm. Tổng Biên tập Tạp chí Stuff là Will Findlater đã phân tích các xu hướng “đỉnh” từ triển lãm năm nay.

Xu hướng 1: Kết nối thế giới

CEO Facebook Mark Zuckerberg trong bài phát biểu chính của mình đã “say sưa” trình bày về  Internet.org, “một sự hợp tác của các “đại gia” công nghệ để đưa truy nhập Internet đến 2/3 thế giới chưa được kết nối”.

CEO Facebook Mark Zuckerberg cũng nói về thương vụ mua WhatsApp 19 tỷ USD.

Bằng cách hợp tác với các công ty viễn thông ở các thị trường mới, Internet.org sẽ đưa các dịch vụ web cơ bản, các bản tin thời tiết, Wikipedia, nhắn tin và Facebook (đương nhiên), đến với những người không có khả năng chi trả kết nối, với hy vọng sẽ khơi nguồn cho họ khám phá web và hưởng thụ những lợi ích mà web có thể mang lại. Và có rất nhiều phần cứng tại MWC có thể giúp cho công việc này.

Quan tâm tới mối quan hệ sau khi về Microsoft, nhiều người đã ngạc nhiên khi chứng kiến bộ phận di động của Nokia chấp nhận Android cho các thiết bị mới của mình, nhưng Android là nền tảng thích hợp hơn cho những thị trường mới mà ba thiết bị mới được trình làng hướng tới. Series X thiếu các tiêu chuẩn “siêu sao” nhưng là máy 2 SIM, bộ nhớ lớn hơn và vỏ trượt, tất cả những cái đó các thiết bị Windows Phone thiếu nhưng Nokia cho biết các nước đang phát triển cần.

Dòng Nokia X Android

Hệ điều hành Firefox của Mozilla đã không thể làm nên các làn sóng lớn ở các nước phát triển, nhưng có thể là nền tảng giúp phổ biến việc sử dụng smartphone ở các nước đang phát triển.

Chìa khóa có thể là Flame, một thiết bị không tốn kém mấy nhưng có nhiều tính năng như smartphone: Firefox OS, bộ vi xử lý lõi kép, 3G, Wi-Fi và một màn hình “chạm” 4,5 inch, có thể chạy một loạt ứng dụng HTML5 và chỉ có giá 25 USD.

Mozilla cho biết mọi người nên nghĩ về Flame như là một điện thoại có tính năng mạnh mẽ hơn là một smartphone trang trí, nhưng hệ điều hành Firefox mở rộng tiếp cận nhiều ứng dụng hơn.

Xu hướng 2: Sức khỏe và “đeo”

Xu hướng gần đây về sử dụng các công cụ theo dõi sức khỏe đã tăng tốc khi các nhà cung cấp bổ sung các tính năng cho phép các thiết bị có nhiều dữ liệu hơn về cách chúng ta luyện tập hàng ngày. Tất cả thông tin tất nhiên là về sức khỏe của chúng ta.

Dòng thiết bị Galaxy S hàng đầu của Samsung chỉ đứng sau iPhone của Apple về sự phổ biến, nhưng có những quảng cáo về các sáng tạo có ý nghĩa. Thiết bị ra mắt năm nay Galaxy S5 tập trung vào vấn đề sức khỏe và khả năng cho bạn biết những gì về bạn hơn cả chính bạn.

Samsung Galaxy S5 với tính năng đo nhịp tim và một số tính năng chuẩn công nghệ cao, mới.

Thiết bị này có thể chống nước và phía sau là một thiết bị cảm biến đo nhịp tim kết hợp với ứng dụng y tế (S Health) có thể giúp xây dựng một bức tranh tổng thế hơn về sức khỏe của bạn. Giống như iPhone 5S, smartphone của Samsung có thể quét vân tay nhờ nút Home để tạo ra một lớp an ninh bổ sung, và có thể được sử dụng để cho phép thực hiện các thanh toán PayPal di động.

Sản phẩm này cũng là một thiết bị quyền năng với quay video 4K, máy ảnh 16 megapixel, bộ vi xử lý lõi tứ siêu nhanh, WiFi 802.11ac thế hệ sau và có màn hình rộng 5,1 inch 1080 pixel. Samsung cũng cho biết khả năng siêu tiết kiệm nguồn mới có thể làm máy đợi 24 giờ khi chỉ còn 10% pin.

Tính năng sức khỏe ở máy Sony có một vài điểm của đồng hồ thông minh, đưa ra những cảnh báo qua phản hồi xúc giác và cho phép điều khiển âm nhạc mà bạn đang bật trên một thiết bị Android kết nối. Tuy nhiên, đó là ứng dụng Lifelog đi kèm mà các thông tin đáng kể - không chỉ theo dõi hoạt động của bạn mà còn đánh giá giấc ngủ của bạn, bạn đã ở đâu (và bạn đi nhanh như thế nào tới đó), bạn trình duyệt bao nhiêu, chơi nhạc, xem phim và game, và thậm chí nhiều sự kiện khác nữa. Có thể những việc theo dõi này là một cảnh báo (thiết bị này sẽ làm cả điều này).

Samsung Gear 2, bên phải và tại Samsung Gear Fit. Tương tự như smartphone Galaxy S5, hai sản phẩm này có khả năng mới là theo dõi liên tục nhịp tim người sử dụng, hữu ích như hỗ trợ tập luận.

Samsung đã giới thiết 3 máy “đeo”, các đồng hồ thông minh Neo Gear 2 và Gear 2 Neo (Gear 2 Neo không có máy ảnh), và Gear Fit fitness band. Giống như smartphone Galaxy S5, ba sản phẩm trên có khả năng mới là theo dõi nhịp tim của bạn liên tục, làm chúng hữu dụng hơn nhiều giống như việc hỗ trợ tập luyện.

Xu hướng 3: Màn hình ngày càng lớn

Các màn hình smartphone ngày càng to hơn theo từng năm, nhưng loại phổ biến mới hiện nay quá lớn mà tiêu chí “phablet” dường như đã lỗi thời. Từ bây giờ, nếu thiết bị của bạn không phải là màn hình 5 inch (hay lớn hơn), bạn đã lỗi thời. Và xu hướng này chỉ tiếp tục khi các thiết bị đi cùng như đồng hồ thông minh khiến chúng ta càng ít lý do lôi thiết bị ra khỏi túi.

LG G Pro 2 có màn hình 5,9 inch 1080 pixel, một máy ảnh quay video 4K 13 megapixel và nguồn lớn, làm cho thiết bị này trở nên khá thú vị (và rất, rất lớn) - nhưng sáng tạo chính của thiết bị này là cách phản ứng khi bạn tì khửu tay ên. Một sự kết hợp phổ biến là dùng các tap để khóa và mở thiết bị, sẽ thay cho PIN chuẩn của Android và mở khóa theo phần. Các kết hợp có thể lên tới 8 tap, và có khả năng 80.000 kết hợp chạm, theo LG cho biết. Quan trọng là sản phẩm này có thể hoạt động cả khi màn hình tắt - mà không cần tìm nút nguồn.

Xu hướng 4: Tương lai

Các triển lãm công nghệ luôn là cơ hội tốt để phát hiện ra những gì sắp diễn ra, và MWC 2014 đã không làm thất vọng. Trình diễn công nghệ hoàn hảo nhất tại Triển lãm lần này thuộc về Fujitsu. Máy tính bảng Sensory đầu tiên có miếng siêu âm trên màn hình cho phép máy tính bảng này chuyển động ở các tần số khác nhau, tạo ra một cấp độ phản hồi “chạm” kỳ thú nhất - nó mô phỏng các cấp độ ma sát khác nhau và thậm chí tạo ra ảo giác về các bề mặt tăng lên. Nó hoạt động khá thú vị, và có thể ra mắt thị trường vào năm 2015. Hãy tưởng tượng sự khác biệt mà sản phẩm này mang lại cho việc chơi game di động.

Blippar là một công ty của Anh đã nghiên cứu về công nghệ tương tác thời gian thực (augmented reality) ở smartphone trong nhiều năm, nhưng sử dụng kính mắt thông minh của Google, nó có thể cho phép nhìn thấy các đồ vật và khuôn mặt thời gian thực trong thế giới thực, và hiển thị các dữ liệu liên quan cho người đeo ở thời gian thực. Điều này có thể tạo ra một “thế giới được giải thích” - vượt qua một ranh giới và tức thời được cung cấp các thông tin mang tính lịch sử, nhìn thấy một nhà hàng và tức thời tiếp cận được các đánh giá liên quan. Nhưng nó cũng có thể cho phép tiếp thị truyền thông trực tiếp được đập vào mắt bạn.

Giống như dòng điện thoại thứ nhất, thế hệ điện thoại thứ hai của nhà sản suất smartphone của Nga Yota có hai màn hình. Màn hình phía trước là màn hình chạm LCD màu thông thường như màn thứ hai phía sau là màn hình e-ink (tương tự như Amazon Kindle) chỉ sử dụng nguồn khi màn hình được bật lên.

YotaPhone của Nga trình diễn thiết bị Android với một màn hình e-ink tương tác phía sau.

Qua một ứng dụng, bạn nói với màn hình thứ hai những gì muốn hiển thị cho bạn - một cuốn sách, một đăng tải Twitter, các thông báo - và nó sẽ cập nhật đầy đủ mà bạn không cần phải tốn thời gian và năng lượng để bật điện thoại lên. Đây là một sản phẩm thú vị và phiên bản năm nay còn mỏng hơn.

HY

Theo CNN

Tin nổi bật