Tại sao máy tính chạy chậm dần theo thời gian

(ICTPress) - Một trong những điều bực mình nhất về máy tính là khi máy tính của bạn cứ chậm dần theo thời gian.

Điều này có thể bắt đầu xảy ra vào những năm sau khi bạn mua một chiếc PC, nhưng đôi khi lại xảy ra chỉ vài tháng sau khi mua.

Vì tất cả chúng ta đều sử dụng các máy tính của mình cho các nhiệm vụ và hoạt động khác nhau, không có một lý do riêng nào định nghĩa chính xác tại sao điều này xảy ra.

Vấn đề là khi bạn mua một máy tính mới và thúc máy tính hoạt động quá nhanh. Đó là bởi vì máy chưa có gì lưu bên trong.

Dù bạn có sở hữu một chiếc PC hay Mac, theo thời gian bạn tải tệp về, cài đặt phần mềm và lướt Internet, máy tính của bạn đầy lên với các tệp, “ngốn” đi các nguồn lực hệ thống.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều vấn đề khác đóng góp vào việc làm máy tính chạy chậm hơn. Một số nguyên nhân đã được tìm hiểu.

Chuyên gia công nghệ Rachel làm việc cho cửa hàng sửa chữa của Apple ở New York đã trao đổi là lỗi phần mềm và phần cứng là hai lý do tại sao máy tính của bạn chạy chậm dần theo thời gian.

Lỗi có thể do rất nhiều nguyên nhân nhưng phần lớn là các lỗi ở hệ điều hành, dữ liệu RAM bị lỗi, tĩnh điện (từ thảm hay các vật liệu sợi khác), lỗi công suất khởi động, phần cứng hỏng và đối với những người sử dụng Windows, hệ điều hành thông thường hỏng theo thời gian.

Hai thủ phạm lớn khác là không có đủ RAM (bộ nhớ để chạy các chương trình và đơn giản là không còn chỗ trong ổ cứng.

Không có đủ RAM dẫn tới ổ cứng của bạn phải cố bù đắp cho việc thiếu bộ nhớ. Máy tính sẽ liên tục tìm kiếm thêm RAM để khai thác các nguồn lực cho các tác vụ khác.

Một vấn đề khác mà người sử dụng phải hứng chịu là cài đặt phần mềm không cần thiết. Điều này dẫn tới lấp đầy ổ cứng, hết không gian với cái giá tốc độ.

Có những chương trình hữu ích có thể giúp bạn dễ dàng xác định cái gì đang chiếm dụng ổ cứng của bạn:

  • Đối với những người sử dụng máy Mac hãy thử: OmniDiskSweeper, một chương trình miễn phí có thể xác định chính xác tệp nào chiếm dụng không gian máy tính của bạn nhất.

  • Đối với những người sử dụng PC hãy thử WinDirStat, một công cụ xem thống kê sử dụng ổ và dọn dẹp.

Nhưng điều gì xảy ra dù bạn không có nhiều ứng dụng hay chương trình trên máy tính mà máy tính của bạn vẫn chạy chậm dần?

Nếu bạn cập nhật phần mềm thường xuyên, điều này sẽ đóng góp vào việc máy của bạn sẽ chạy chậm dần bởi vì chính các cập nhật luôn “ngốn” không gian và cần nhiều nguồn lực hệ thống hơn. Whitson Gordon của Lifehacker đã chỉ ra rằng “về lý thuyết, nếu bạn đã cài đặt và không bao giờ cập nhật bất cứ phần mềm nào, mọi thứ sẽ chạy nhanh hơn gấp 4 lần trong 1 năm. Nhưng điều này cũng không hoàn toàn là một cách khả thi hay an toàn để sử dụng máy tính của bạn”.

Nếu bạn có một ổ cứng quay vòng (spinning hard drive), một khi chúng cũ hơn thì đơn giản là sẽ chậm hơn khi hết vòng đời.

Điều quan trọng bạn nên biết là tất cả ổ cứng quay vòng cuối cùng sẽ hỏng, có thể là ngày mai nhưng cũng có thể là 10 năm sau thời điểm này. Đó chỉ là bản chất thiết kế của ổ cứng.

Một giải pháp đơn giản để ngăn việc máy chạy chậm do ổ cứng là cài đặt một ổ cứng thể rắn (SSD) trong máy hiện tại của bạn hoặc mua một máy tính mới có ổ cứng này. Các ổ cứng thể rắn tận dụng ưu điểm bộ nhớ flash, được tìm thấy chủ yếu trong các máy tính bảng và smartphone. Nếu không quá chi tiết, một bộ nhớ flash của SSD không có một cánh tay như ổ cứng ở trên để ghi dữ liệu, thay vào đó nó phụ thuộc vào một bộ xử lý làm cho tin cậy hơn nhiều. Bạn có thể tìm hiểu nhiều hơn về sự khác nhau giữa một SSD và HDD ở đây.

Chúng ta cũng không thể lờ đi một thực tế đối với những người sử dụng PC là phần mềm độc hại và virus cũng đóng góp vào việc máy tính bị chậm dần.

Người sử dụng PC đã chưa hiểu đúng là cần phải tải phần mềm chống virus để máy tính chạy nhanh. Đây đơn giản là một suy nghĩ.

Gordon cho biết trước khi lỗi thời và mua phần mềm chống virus nhiều tiền bạn nên:

Bắt đầu bằng việc tìm hiểu nhiều hơn về các virus và những gì các virus này thực hiện… Điều đầu tiên cần thực hiện là trình duyệt an toàn. Nếu bạn đang tải các tệp “mát”, bấm và các pop-up Internet, hay mở các thư điện tử không rõ ràng, bạn sẽ làm gia tăng nguy cơ. Nhưng nếu bạn có cảnh giác, thì bạn cũng sẽ không thể thoát khỏi bị nhiễm.

Ngoài kiểm tra các tệp tiêu tốn không gian ổ cứng và trình duyệt web an toàn bạn cũng cần:

  • Thường xuyên dọn sạch cache (Bộ nhớ đệm), lịch sử trình duyệt Internet và các tệp Internet tạm thời.

  • Làm sạch thùng rác.

  • Kiểm tra các chương trình đang chạy và cũng xem các dịch vụ nền tảng nào bạn đang dùng sau một thời gian nhất định.

Nếu phải đối mặt với thực tế theo thời gian là máy tính của bạn sẽ chậm dần, thì nên hiểu đây là tiến trình tự nhiên. Internet và các khả năng phần mềm phát triển từng phút một. Những sáng tạo mới này cần nhiều nguồn lực và không gian để bắt kịp sự phát triển. Đôi khi nó không hẳn là lỗi của bạn mà chiếc máy tính từng tuyệt vời của bạn đang dần chậm lại đơn giản là vì dấu hiệu của thời gian.

 QM

Tin nổi bật